(Thethaovanhoa.vn) - Nếu có một cuộc bầu chọn cầu thủ gây thất vọng nhất EURO tính đến thời điểm này thì chắc hẳn Cristiano Ronaldo đang dẫn đầu một cách “thuyết phục”.

Sút nhiều mà không ghi bàn thắng gây thất vọng một, thì đá hỏng penalty còn gây thất vọng mười. Đấy là chưa kể các đối thủ của Bồ Đào Nha đều chỉ thuộc dạng lót đường chứ chưa phải là các ứng cử viên vô địch.

Vậy mà cách đây chưa đầy một tháng, ngôi sao người Bồ Đào Nha còn sút thắng quả luân lưu 11m cuối cùng giúp Real Madrid đăng quang chức vô địch Champions League. Cú sút đó là khoảnh khắc tỏa sáng duy nhất của Ronaldo trong trận đấu ấy, trận đấu mà anh chìm nghỉm trong suốt 120 phút.

Nhưng như người ta vẫn nói, một ngôi sao lớn là người biết cách tỏa sáng vào đúng thời điểm quyết định. Nên Ronaldo có quyền “diễn” theo cách quen thuộc bằng cách gồng mình khoe cơ bắp trước ống kính camera, cứ như thể một mình anh gánh trên vai cả đội bóng.

Thực tế thì trong thời đại truyền thông đại chúng chi phối mọi mặt của đời sống xã hội như hiện nay, những ngôi sao lớn, ngoài khả năng chuyên môn thì cần phải biết diễn xuất theo đúng nghĩa của từ này. Cứ nhìn cái cách Obama “chạm đến trái tim” người nghe lúc diễn thuyết thì biết, trong khi không phải ai cũng biết ông nói hay đến thế nhờ cái máy nhắc chữ.

Hay cách Donald Trump thu hút người ủng hộ trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng cũng vậy. Người ta tung hô nhiều câu nói của nhà tỷ phú này bất chấp việc các nhà phân tích nói rằng chưa chắc Trump đã phân biệt được Austria và Australia khác nhau ở đâu.

Quay lại với EURO, giả sử Bồ Đào Nha tiếp tục giành quyền đi tiếp, rồi vào đến trận chung kết, sau đó Ronaldo lại tiếp tục sút thắng quả penalty giúp đội nhà lên ngôi thì anh ta vẫn có thể được coi là người hùng, cuối năm vẫn đàng hoàng nhận Quả bóng Vàng.

Nghĩa là Ronaldo cứ việc chơi dở đi, giờ vẫn chưa đến giờ diễn.

Vì không chỉ trong lĩnh vực bóng đá mà trong cả giới thể thao nói chung, phải ai cũng có nhiều fan Facebook như Ronaldo đâu!

HOÀNG NHẬT
Thể thao & Văn hóa