(Thethaovanhoa.vn) - Pogba và Griezmann chính là những niềm hy vọng lớn lao của người Pháp trong chiến dịch EURO 2016. Nhưng cũng chính họ đã đem lại nỗi thất vọng ê chề trong trận mở màn với Romania.

Trong màu áo Lam, Pogba chơi khá lạc lõng, mất phương hướng, hoàn toàn trái ngược với phong cách tự tin và phong độ chói sáng ở Juventus. Có thể chính những sức ép của kỳ vọng đã khiến đôi chân Pogba trở nên nặng nề. Điều đó đã từng xảy ra ở Juventus hồi đầu mùa giải. Pogba tự nhận chiếc áo số 10, gồng gánh vai trò thủ lĩnh sau sự ra đi của Tevez, Pirlo và Vidal. Kết quả là một phong độ khá tệ, chỉ khi đội bóng bừng tỉnh, vai trò cá nhân được giảm đi, đó là lúc Pogba đóng vai trò thủ lĩnh từ phòng ngự, kiến tạo, ghi bàn, sút phạt…

Một nguyên nhân khác được các chuyên gia bóng đá Pháp viện dẫn khá nhiều, đó chính là vai trò và vị trí của Pogba ở tuyển Pháp hoàn toàn khác ở Juventus. Deschamps xây dựng lối chơi của tuyển Pháp dựa trên sơ đồ 4-3-3. Điều này khiến yêu cầu đối với các tiền vệ trung tâm là khá nghiêm khắc. Họ phải chơi an toàn, nhanh gọn và chú tâm vào nhiệm vụ của mình, họ vẫn sẽ tham gia vào các miếng đánh phản công, nhưng chỉ đóng vai hỗ trợ cho các tiền đạo cánh. Điều này đã kéo Pogba rời xa khung thành và đóng đinh một tiền vệ sáng tạo. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Pogba-France và Pogba-Juventus.

Ở Juve, họ chơi với sơ đồ 3-5-2, với Marchisio và Khedira có xu thể chơi thấp và chuyên tâm phòng ngự hoặc cân bằng lối chơi. Khi đó, Pogba luôn được HLV Allegri cổ vũ tham gia tích cực vào các đường tấn công và dứt điểm trong mọi tình huống. Đó là lý do Pogba có số lần lừa bóng cao thứ 2 tại Serie A (sau Vazquez của Palermo), với tỉ lệ thành công lên đến 75%. Pogba cũng thực hiện trung bình 3,6 cú sút/trận đấu tại Serie A và 2,7 cú sút/trận đấu tại Champions League. Nhờ đó mà Pogba có 12 đường chuyền thành bàn và 8 bàn thắng, thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của chàng trai trẻ này.

Tất nhiên khi chúng ta nói đến những vấn đề này thì những HLV như Deschamps phải hiểu rõ hơn ai hết. Chỉ có điều khác biệt là trách nhiệm của họ là đưa ra những lựa chọn, thường là rất khó khăn.

Tờ L’Equipe đưa tin rằng Deschamps và đồng sự đang cân nhắc rất nhiều các giải pháp chiến thuật cho các trận đấu tới, đặc biệt là vai trò của Pogba. Giải pháp đầu tiên là để anh chàng đá dự bị, sử dụng Cabaye. Giải pháp thứ 2 là thay đổi sơ đồ chiến thuật sang 4-2-3-1 với Pogba đá cùng Griezmann/Martial và Payet phía sau tiền đạo cắm, Giroud. Giải pháp thứ 3, thay sơ đồ chiến thuật và để cả Griezmann và Pogba ngồi dự bị, Coman, Martial và Payet sẽ hỗ trợ Giroud.

Đội tuyển Pháp tiến hành tập kín tại Velodrome, một dấu hiệu cho thấy những thử nghiệm chiến thuật. Pháp cần thắng Albania để xua đi những hoài nghi trong trận mở màn. Họ cũng cần Pogba và Griezmann cho hành trình gian khó phía trước. Hãy đánh thức những chú bé dậy, Didier!

UEFA phê phán mặt sân tại Pháp

Nước chủ nhà EURO 2016 đã bị UEFA phê phán dữ dội vì mặt sân cỏ quá tệ. Giữa mùa hè nhưng Tây Âu và nhất là Pháp đang mưa trầm trọng và thậm chí là bão lụt. Thế nhưng Pháp đã không tiên liệu những điều mang tính khách quan này để ảnh hưởng tới chất lượng mặt sân.

Martin Kallen, giám đốc giải đấu EURO 2016 cho biết: “UEFA rất không hài lòng với các mặt sân cỏ của chủ nhà Pháp, đặc biệt là tại Marseille, Saint Denis (tức sân Stade de France) và Lille. Chúng tôi buộc chủ nhà Pháp phải cải thiện trong vài ngày tới”.


Minh Khang (từ Paris)
Thể thao & Văn hóa