(Thethaovanhoa.vn) - Dù Pháp đã giành hai chiến thắng và cảnh sát Pháp đã có nhiều bài học trong đối phó với Hooligan nhưng EURO vẫn còn quá nhiều nỗi lo.

Theo truyền thông và dư luận Pháp hôm qua, những chiến thắng của đội tuyển Pháp trước Romania và Anbani được đánh giá không vẻ vang, bởi hai đối thủ của họ là dưới cơ. Thậm chí, có tờ báo còn bình luận Pháp đã giành chiến thắng... trong đau đớn, trước Albania.

Dư luận Pháp hồ nghi Deschamps

Người ta đang hồ nghi khả năng huấn luyện của HLV Deschamps, và gây áp lực cần phải điều chỉnh để lối chơi, phong cách và bản sắc của đội bóng áo lam phải được sớm định hình.

Sau hai chiến thắng khó khăn, mỗi người có cách hiểu khác nhau về các chiến thắng của Pháp. Những bàn thắng phút cuối bằng sự tỏa sáng của cá nhân, thực sự người Pháp không thể hiểu tại sao đội nhà lại chơi như thế. Kiểu chơi hay lối chơi đó không được khán giả đất nước hình lục lăng chấp nhận. Họ muốn HLV Deschamps phải điều chỉnh nhanh nhất có thể, bắt đầu từ vòng 1/8. Đó là thời điểm những trận đấu rất khó khăn, các đối thủ sừng sỏ, chứ không “nai tơ” như Albania, hay Romania.

Lịch thi đấu của đội Pháp cũng là thách thức. Kể cả lợi thế sân nhà, nhưng thầy trò Deschamps cũng bị áp lực ngược trước khán giả và các phương tiện truyền thông nhà đang gây sức ép. Nhưng điều dư luận Pháp lo lắng nhất là đã có những khác biệt giữa các cá nhân của đội tuyển, chưa cho thấy sự gắn kết, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả của đội tuyển trong thời gian tới.

Thực tế, trong trận gặp Albania, thất bại trong việc lên đấu pháp là rõ ràng khi Pháp chơi hết sức bế tắc. Các cầu thủ chơi rời rạc. Có đến 13 cú sút đáng kể, nhưng chỉ may mắn mới ghi được hai bàn.

Sự bế tắc cho thấy thất bại của sơ đồ chiến thuật mà Deschamps, thể hiện ở khả năng phối hợp tổng thể của toàn đội, trong kiến tạo, tổ chức và thực hiện các đợt tấn công.

Cho nên, vấn đề của Pháp không chỉ ở chỗ phải chơi 4-3-3, 4-2-3-1, hay 4-4-2 truyền thống, mà còn nằm ở khả năng dùng người, quy tụ lực lượng về một mối của HLV trưởng. Từng nhóm cầu thủ phải nhìn về một hướng, gạt bỏ cái tôi cá nhân, mới hy vọng đưa Pháp bay bổng.

Cảnh sát Pháp khó trị nổi Hooligan?

Kể từ khi diễn ra EURO, đã có 323 người bị xét hỏi liên quan đến các hành vi bạo lực, trộm cắp hoặc gây rối trật tự. Trong đó 196 người đang bị giam giữ. Đây là thông báo của Bộ nội vụ ngày hôm qua, cũng là lời cảnh báo Pháp sẽ mạnh tay với Hooligan.

Những vụ bạo lực nghiêm trọng của Hooligan ở nhiều quốc tịch khác nhau đã khiến bầu không khí EURO 2016 trở nên ảm đạm kể từ ngày 11/6, với vụ việc các CĐV Nga và Anh tại Marseille. Cảnh sát Pháp đã tiến hành 323 lượt can thiệp, bắt giữ, thẩm vấn nhằm đảm bảo trật tự. Trong số đó, 196 người đã bị giam giữ, 8 người bị tuyên án tù giam, 3 người tù treo. Ngoài ra, có 24 người đã là đối tượng mà các sở cảnh sát đã phải di lý biên giới. Trong tất cả những nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh, cảnh sát Pháp đã nhận được sự hợp tác rất hiệu quả từ cảnh sát nước ngoài có mặt ở trên đất Pháp xung quanh các trận có nhiều rủi ro xung đột Hooligan đến từ châu Âu.

Trở lại với 24 người bị di lý đến biên giới, các phần tử này được đánh giá là nguy hiểm. Cũng phải kể thêm 43 CĐV Nga bị bắt giữ ngày 14/6 do bị cáo buộc gây bạo động bên lề trận đấu giữa Anh và Nga.

Riêng tại Lille, cảnh sát đã tiến hành 36 vụ can thiệp thẩm vấn. Bộ trưởng bộ nội vụ Pháp hôm qua tuyên bố sẽ mạnh tay hơn với Hooligan.

Dù thế, công tác an ninh vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phương thức hoạt động của Hooligan đã ở tầm cao mới. Trong khi, thầy trò Deschamps vẫn chưa gặp thuốc thử liều cao để bộ lộ hết khả năng.

VS.HQ
Thể thao & Văn hóa