(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Canada đang lên kế hoạch đẩy mạnh triển khai lực lượng và siết chặt an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho các sự kiện của cộng đồng người đồng tính (LGBT) đang diễn ở thành phố Toronto, sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở thành phố Orlando thuộc bang Florida của Mỹ làm ít nhất 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Ngày 13/6, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders cho biết giới chức thành phố đang “khẩn trương đánh giá lại” các kế hoạch an ninh cho những sự kiện trong trong Tháng lễ của người đồng tính ở Toronto, với trọng tâm là cuộc diễu hành hôm 3/7 với sự tham gia của Thủ tướng Justin Trudeau.


Hiện trường vụ xả súng

Ban tổ chức sự kiện cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng an ninh thành phố để đảm bảo tháng Pride là sự kiện an toàn và thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng LGBT ở Canada nói riêng, thế giới nói chung.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức có cuộc gặp với giới chức cảnh sát Toronto trong sáng 13/6 để đánh giá lại công tác an ninh cho các sự kiện còn lại trong tháng lễ.


Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh cả nước Mỹ và thế giới vẫn đang bàng hoàng sau vụ xả súng đẫm máu tại hộp đêm của người đồng tính ở thành phố Orlando. Thủ phạm là Omar Mateen, có liên hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) và từng bị điều tra vì có liên hệ với một đối tượng đánh bom liều chết người Mỹ.

Để tưởng nhớ các nạn nhân và chia buồn với gia đình, bạn bè của các nạn nhân, tối 12/6, cộng đồng LGBT ở Toronto đã tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm tại phố Nhà thờ. Anh Chantelois, một thành viên, cho biết sự kiện tại Orlando đã làm thay đổi ý nghĩa của tháng lễ Pride, phủ lên tháng lễ một bức màn đen, nhưng sẽ càng khiến cộng đồng LGBT thêm đoàn kết.

Tự chúc mừng sau vụ xả súng Orlando, ông Trump 'hứng rổ đá'

Tự chúc mừng sau vụ xả súng Orlando, ông Trump 'hứng rổ đá'

Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú bất động sản Donald Trump viết lời chúc mừng vì đã đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo sau vụ xả súng đẫm máu ở Orlando, nhưng ngay lập tức bị chỉ trích.

Lễ hội đồng tính được tổ chức thường niên ở Toronto, khai mạc từ đầu tháng 6 và kéo dài trong một tháng. Trong năm ngoái, lễ hội thu hút gần một triệu khách tham quan. Riêng sự kiện ngày 3/7 thu hút khoảng 100.000 người diễu hành và khách tới xem. Đây là sự kiện lớn của một trong những lễ hội người đồng tính lớn nhất thế giới.

TTXVN