(Thethaovanhoa.vn) – Một CĐV ĐT Nga, người trực tiếp tham gia vào cuộc hỗn chiến hôm thứ Bảy, cho rằng “CĐV Anh là một lũ con gái” và thừa nhận họ được huấn luyện để đến nước Pháp gây hấn.

Theo công bố từ phía Công tố Marseille, có khoảng 150 CĐV Nga đứng đằng sau vụ hỗn chiến trước trận hòa 1-1 của Anh và Nga.

Mặc dù “những chú gấu Nga” chỉ xếp hạng 29 trên BXH FIFA nhưng CĐV của họ muốn chứng tỏ cho tất cả thấy họ là số 1 khi nói đến từ “hooligan” vì cá tính của mình.


CĐV Nga muốn chứng tỏ mình là những hooligan đích thực

Vladimir, một CĐV đã lấy vợ và có 2 con, người trực tiếp tham gia vào cuộc nổi loạn, thừa nhận anh không quan tâm đến chuyện UEFA đe dọa loại Nga khỏi giải đấu.

Vladimir chia sẻ với AFP rằng anh đã ở Marseille khoảng 48 tiếng và “chứng kiến mọi diễn biến chính của sự việc, đôi khi còn trực tiếp góp mặt”.

Anh ước lượng có khoảng 150 hooligan Nga “lực lưỡng nhất” đã bay tới Marseille để “chào đón” trận đấu giữa Anh và Nga.

CĐV CLB Lokomotiv Moscow này tiết lộ có từ 500 đến 600 fan hâm mộ muốn trở thành một hooligan đích thực tại “sự kiện quan trọng như EURO” và xa hơn nữa là quan tâm đến World Cup 2 năm sau tại quê nhà.

Được biết, có khoảng 15 nghìn người Nga đến nước Pháp trong kỳ EURO lần này và Vladimir nói rằng tất cả đều đoàn kết để chống lại người Anh.

“Không quan trọng việc CĐV đến từ thành phố nào và ủng hộ CLB nào. Quan trọng là chúng tôi đều đến từ nước Nga. Chúng tôi ở đây để chiến đấu với người Anh”, Vladimir nói.

“Người Anh luôn cho rằng họ là những hooligan đích thực. Chúng tôi đến đây để cho họ thấy họ chỉ là một lũ con gái”.

Cuộc hỗn chiến ở Marseille đã khiến 35 người bị thương và trở thành màn bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử các giải đấu quốc tế kể từ World Cup 1998 cũng diễn ra tại Pháp.

Ở Nga, các CLB như Spartak Moscow, CSKA Moscow và Zenit St Petersburg đều sở hữu những nhóm hooligan riêng với hàng trăm thành viên. Họ nổi tiếng với những câu khẩu ngữ đậm chất phân biệt chủng tộc với đối thủ.

Đặc biệt hơn là rất nhiều hooligan không quan tâm nhiều đến diễn biến trận đấu và dễ hiểu khi họ cũng phớt lờ cảnh báo loại Nga khỏi EURO 2016.


An ninh đang được thắt chặt hơn sau sự cố tại Marseille

“Tôi nghĩ quyết định đó cũng không ảnh hưởng đến những gì lực lượng hooligan làm tiếp theo”, Vladimir nói. “Không có gì có thể ngăn cản họ”.

Anh này còn khẳng định có rất nhiều điểm khác biệt giữa hooligan của Nga và Anh. “Họ chỉ là những lão già to xác, thích uống nhiều bia”.

“Đa số hooligan ở Nga trẻ hơn rất nhiều, từ 20 đến 30 tuổi và hầu hết họ đều theo nghiệp thể thao. Họ chơi boxing hoặc các môn võ”.

“Mục đích chính vẫn là đến đây và chứng tỏ cho người Anh thấy họ không phải là những hooligan, họ không biết đánh nhau là thế nào. Rất nhiều CĐV Nga đến đây chỉ vì lý do này”.

Vladimir còn tiết lộ, hooligan Nga sẽ cố gắng khiêu khích những nhóm CĐV Anh tại quán bar và tước đoạt những băng rôn, biểu ngữ của họ.

Anh còn nhấn mạnh rằng trong khi “người Anh dùng ghế và chai nước để đánh nhau thì người Nga chỉ sử dụng nắm đấm. Sử dụng vũ khí sẽ gây ra những chấn thương không cần thiết. Với chúng tôi, nó phải giống như thể thao”.

“Chúng tôi không muốn giết hay làm thương ai cả. Chỉ là khao khát muốn thể hiện sức mạnh của mình”.

Trong khi đó, lực lượng an ninh của Vương Quốc Anh có mặt tại Pháp thì khẳng định CĐV Nga đã chuẩn bị khiên cao su, gang tay và dao chuyên nghiệp để chiến đấu.

Ngoài ra, Vladimir còn cho rằng Cảnh sát Pháp đã tỏ ra bị động trong quá trình diễn ra vụ hỗn chiến.

“Tôi nghĩ rằng họ còn thấy thú vị khi chứng kiến CĐV Nga và Anh đánh nhau. Họ chỉ thực sự can thiệp ở những khoảnh khắc cuối cùng”, anh tiết lộ.

Vladimir bổ sung rằng hooligan Nga không bao giờ mặc áo đội tuyển hoặc mang theo lá cờ tổ quốc. “Nếu bạn thấy ai đó người Nga đem theo cờ và mặc áo T-shirt có hình đội tuyển, thì anh ta không bao giờ được coi là hooligan. Một hooligan phải mặc cái gì đó phù hợp với cuộc nổi loạn. Tôi mặc áo sơ mi, quần và giầy da”.

Vladimir còn cho biết anh sẽ chỉ trở lại Pháp nếu Nga lọt vào trận Chung kết và dự đoán rằng những trận đấu khác sẽ “êm đềm hơn nhiều”.

Từ Sơn
Theo Telegraph