(Thethaovanhoa.vn) -  26 năm giảng dạy ở các học viện golf của huyền thoại Jack Nicklaus, Seth Glasco (người Mỹ) đã có hai tuần ở Việt Nam khi Việt Nam mở cửa có Học viện golf Jack Nicklaus đầu tiên tại Trung tâm BRG Golf , khách sạn Thắng Lợi - Hà Nội. TT&VH Cuối tuần trao đổi với ông về chủ đề người Việt Nam có nên đầu tư cho con theo con đường golf chuyên nghiệp.

+ Xin ông giới thiệu về Học viện golf Jack Nicklaus.

+ Có 22 Học viện gôn Jack Nicklaus ở 10 nước trên toàn thế giới. Ở đó, chúng tôi dạy cho mọi người triết lý của Jack Nicklaus. Ông là gôn thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, thế nên đi theo con đường của ông sẽ giúp cho mọi người học và chơi tốt hơn. Trước kia, khi Jack được dạy, golf rất giản đơn: Mọi yếu tố được đưa ra, tính toán phải dựa vào chính bản thân mỗi người. Ngày nay, cách mạng trong golf với những nghiên cứu tỉ mỉ nên nhiều người lại muốn người tập golf giống như cái máy vậy. Nhưng con người thì không thể là cái máy, và mỗi người lại khác nhau. Vì thế tôi hướng dẫn anh chơi golf thì phải khác so với khi tôi hướng dẫn cho người khác.

+ Học viện Jack Nicklaus ở Việt Nam thì sao?

+ Golf còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Nó vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển. Được định hình hướng đi của golf ở Việt Nam vì thế là điều đặc biệt. Giấc mơ của tôi là lập nên một đội tuyển golf trẻ bằng cách sàng lọc, tìm kiếm những tài năng golf, đưa các em đến với golf thu hút ngày càng nhiều  lứa học sinh kế cận, tạo ra các thế hệ gôn thủ tiếp nối, và môn thể thao này sẽ trở nên phổ biến ở Việt Nam.


 Golfzon với gần 150 địa hình sân khác nhau tại Học viện

+Có những điều khác biệt gì trong cách vận hành hay tiêu chuẩn cơ sở vật chất học viện ở Việt Nam với các nước khác nhau không?

Về cơ sở vật chất thì đa dạng. Nhưng một học viện gôn mà có thể đánh bóng ra mặt hồ tuyệt vời như thế này thì chỉ có BRG Golf Center mới có và nó tạo nên sự độc đáo cho học viện gôn đầu tiên tại Việt Nam (Khách sạn Thắng Lợi, Hồ Tây, Hà Nội). Đây vừa là điểm đào tạo gôn chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, vừa là nơi thư giãn lý tưởng. Về cấu trúc giảng dạy thì không có gì khác nhau cả, tất cả đều theo chuẩn mực của Học viện gôn Jack Nicklaus. Tuy nhiên cấp độ giảng dạy thì khác. Ở Mỹ, golf đã phát triển sẵn rồi, người chơi có kinh nghiệm rồi thì họ cần thêm chi tiết. Còn ở Việt Nam, golf đang ở giai đoạn khởi đầu. Điều quan trọng bây giờ là nền tảng, hiểu đúng về golf để phát triển. Ở đây, tôi thấy nhiều người tự học golf, có thể là qua sách vở, qua video. Cách này có thể giúp họ đạt tới một cái đích nào đó thôi nhưng muốn vươn lên cao hơn thì không thể và sự thất vọng khi ấy có thể khiến họ từ bỏ golf. Học viện của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ đường swing của mình, rồi từ đó phát triển.

+ Nền tảng của golf ngoài sự hiểu biết về nó còn có gì khác nữa?

+ Là việc hình thành nên những thói quen chuẩn mực. Golf thực sự là môn chơi của thói quen. Không thể vừa swing vừa nghĩ được mà chúng ta phải tập luyện để hình thành thói quen. Với golf, nếu được hướng dẫn tập luyện từ sớm, tôi muốn nhấn mạnh đến việc hướng dẫn chuẩn mực để tạo ra những thói quen chuẩn mực. Hai tuần ở đây tôi đã thấy nhiều người chơi theo cách tự luyện tập, hoặc xem sách, internet. Cách này cũng được, nhưng để nâng cao thì rất khó. Có nhiều cái trong sách viết không cho cơ thể của chúng ta mà chỉ đúng với ai đó. Rồi họ chán, bỏ golf mà đi. Chúng tôi không dạy như thế, mà giúp cho người hiểu từng cú swing của mình. Triết lý căn bản của Jack Nicklaus là như thế.

Giải golf Ballantine’s International Cup 2016: Nhà vô địch Hoàng Ngọc Quý đến Scotland

Giải golf Ballantine’s International Cup 2016: Nhà vô địch Hoàng Ngọc Quý đến Scotland

Sau 2 ngày tranh tài tại sân golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM), giải đấu thu hút các golf thủ hàng đầu đã khép lại với chức vô địch thuộc về Hoàng Ngọc Quý. Golf thủ này là đại diện của Việt Nam đến Scotland tham dự các giải đẳng cấp.


+ Nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ mong muốn là golf sẽ trở thành môn thể thao chuyên nghiệp cho con cái của họ. Có một con đường hay cách thức nào đó hay không?

+ Tôi chưa bao giờ và sẽ không khuyên ai đó dạy con mình chơi golf để xác định là chúng sẽ trở thành chuyên nghiệp. Những đứa trẻ cần phải có tình yêu của chúng với golf, truyền cho chúng tình yêu đó. Và tôi xưa nay cũng chỉ cam đoan rằng đứa trẻ đó sẽ được huấn luyện để chơi với khả năng tốt nhất của chúng. Nếu nó đạt tới mức độ để trở thành tay golf chuyên nghiệp thì rất tốt. Nhưng chơi golf tốt nhất với khả năng của mình cũng tuyệt vời. Nó mở ra rất nhiều cơ hội.


Việc tập chuẩn mực từ khi còn bé sẽ quyết định tới tương lai về sau.

+Tuổi nào thì tốt nhất để bắt đầu với golf nếu muốn thành tài?

+ Không có giới hạn tuổi tối thiểu. Khi một đứa trẻ 5-6 thì ta có thể đưa chúng bộ gậy golf và để chúng tự chơi một cáchthoải mái nhất. 9-10 tuổi hay muộn hơn rồi bắt đầu cũng được. Hãy để chúng yêu thích đã rồi mới nói tới chuyện swing thế nào cho đúng, quan trọng là được hướng dẫn đúng. Nếu đó là con tôi, tôi cũng sẽ làm thế, hãy tạo điều kiện tốt nhất để chúng thể hiện tốt nhất tiềm năng của mình. Lớn lên chúng sẽ chơi golf trong hệ thống các trường đại học. Đi đại học và chơi golf ở đó sẽ có kiến thức, kỹ năng, được giáo dục, đồng thời vẫn có thể là một vận động viên. Đây là cách tốt nhất để có được sự toàn diện cho một cá nhân. Trở thành một vận động viên trong trường, là thành viên của một đội tuyển, đi đây đó để du đấu là bước chuẩn bị để thành công trong tương lai. Với tôi, ngay cả khi không thể trở thành một gôn thủ chuyên nghiệp thì được phát triển hết kỹ năng golf của mình cũng hữu ích với trẻ về sau. Không có bất cứ mặt trái nào ở đây cả dù là có làm trong lĩnh vực golf hay không.

+ Vậy một đứa trẻ nếu muốn phát triển golf tốt nhất, rồi có tiềm năng để chơi chuyên nghiệp sẽ phải đi ra nước ngoài hay ở Việt Nam?

+ Ban đầu thì không cần phải đi đâu cả. Ở đây cũng tốt rồi. Khi phát triển kỹ năng golf đến mức độ nhất định thì chúng tôi sẽ đưa các em đi thi đấu. Tôi mong muốn Việt Nam có một chương trình golf quốc gia,  gây dựng một đội tuyển trẻ quốc gia, được tuyển chọn từ khắp nơi, huấn luyện rồi du đấu. Tôi đã từng làm vai trò tương tự cho Hiệp hội Golf Hongkong. Tôi từng là Huấn luyện viên cho đội tuyển trẻ ở đó. Những cuốn hộ chiếu của chúng đầy ắp dấu nhập cảnh xuất cảnh, vì đi du đấu khắp nơi. Chúng phát triển mạnh mẽ kỹ năng golf và kỹ năng sống. Hàng năm cứ vào tháng Bảy ở Mỹ lại có sự kiện golf mang tên Junior World với sự tham dự của 56 quốc gia. Từ đó tới nay lần lượt có 85 quốc gia cử đội trẻ tới thi đấu, nhưng chưa thấy tên Việt Nam. Mơ ước của tôi là trở thành người đầu tiên đưa đội golf trẻ Việt Nam tới đó, thứ hạng tôi không dám nói là đứng đầu bảng nhưng sẽ không phải vị trí cuối cùng, vì sẽ có những điều kiện tốt nhất để tập luyện.

+ Ông có nhận ra được vài đặc điểm nổi bật của golf Việt Nam không?

+ Việt Nam đã là quốc gia thứ 27 mà tôi đến và làm việc. Có rất nhiều cơ hội cho gôn ở Việt Nam. Từ ngày đầu tới nay, tôi đã nhận ra là người Việt có khả năng học hỏi rất nhanh, có tố chất thể thao. Nếu về tốc độ học rồi áp dụng, tôi chưa từng thấy người chơi golf ở đâu học nhanh như người Việt.

+ Chúc ông thành công!

Học viện Golf Jack Nicklaus đặt tại Trung tâm Golf BRG, bên Hồ Tây thơ mộng, trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi, Hà Nội. Là Học viện gôn Jack Nicklaus đầu tiên tại Việt Nam, BRG Golf Center sử dụng toàn bộ kỹ thuật, giáo trình và giảng viên theo đúng quy chuẩn của Học viện gôn Jack Nicklaus toàn cầu.

BRG Golf Center sở hữu:

- 36 điểm phát bóng và 6 bunker hướng ra mặt hồ

- Phòng giả lập gôn với công nghệ tối tân của Golfzon cho phép lựa chọn chơi trên 147 sân gôn nổi tiếng nhất thế giới.

- Vi-Bar trên gác mái phục vụ các món ăn Âu

- Á do đầu bếp 5 sao thực hiện.

Kỳ Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần