(Thethaovanhoa.vn) - Theo các luật sư của FIFA, ba cựu quan chức cấp cao của cơ quan này là Sepp Blatter, Jerome Valcke và Markus Kattner đã tham nhũng 55 triệu bảng (gần 72 triệu euro) trong vòng 5 năm qua.

Cựu chủ tịch FIFA Blatter, cựu tổng thư ký Valcke và cựu giám đốc tài chính Kattner bị cho là đã đút túi riêng khoản tiền trên nhờ các vụ tăng lương, các khoản thưởng mờ ám trong 5 năm qua. Các luật sư cho biết các bằng chứng về việc tham nhũng của ba cựu quan chức sẽ được trao cho các công tố viên của Mỹ và Thụy Sĩ để điều tra.

“Các bằng chứng này cho thấy nỗ lực phối hợp của 3 cựu quan chức FIFA trong việc kiếm lợi bất chính thông qua việc tăng lương hàng năm, tiền thưởng World Cup và các khoản ưu đãi khác, tổng cộng hơn 79 triệu franc Thụy Sĩ, trong 5 năm qua”, luật sư của FIFA thông báo.


Sepp Blatter lại bị cáo buộc tham nhũng

FIFA đã tiết lộ các bản hợp đồng của cựu chủ tịch FIFA Blatter, cựu tổng thư ký Valcke và cựu giám đốc tài chính Kattner một ngày sau khi cảnh sát khám xét cơ quan này để thu thập chứng cứ. Họ đã lục soát văn phòng của Kattner, người bị sa thải vào tuần trước.

Michael Lauber, tổng chưởng lý của Thụy Sĩ đã bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự với ông Sepp Blatter vào tháng Chín năm ngoái, với Valcke vào tháng Ba năm nay.

Cả hai bị nghi ngờ đã biển thủ số tiền của FIFA. Blatter và Valcke đã phủ nhận những cáo buộc. Ông Blatter đã bị Ủy ban đạo đức FIFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 6 năm còn Valcke là 12 năm.

FIFA cũng thông báo rằng họ sẽ đệ trình các vấn đề trong các bản hợp đồng và thanh toán của 3 cựu quan chức trên lên Ủy ban đạo đức FIFA.

Sơn Tùng
Tổng hợp