(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/5, Bộ trưởng Tư Pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro tuyên bố sẽ khởi động lại tiến trình pháp lý dẫn độ đạo diễn từng đoạt giải Oscar, Roman Polanski về Mỹ để chịu án phạt với tội danh ấu dâm trong một vụ cưỡng bức từ năm 1977.

Ông Ziobro tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Ba Lan nhằm phản đối quyết định không cho phép dẫn độ đạo diễn Polanski về Mỹ mà một tòa án tại thành phố Krakow đã đưa ra hồi tháng 10/2015.


Đạo diễn Roman Polanski (trái) và nạn nhân Samantha Geimer

Tòa án thành phố Krakow cho rằng việc cho phép dẫn độ ông Polanski về Mỹ sẽ vi phạm nhân quyền, cũng như vi phạm quy ước chung Liên minh châu Âu (EU) về quyền con người. Tòa án tối cao Ba Lan có thể giữ nguyên quyết định không dẫn độ hoặc gửi trả hồ sơ về cho tòa cấp dưới xem xét lại.

Polanski đang bị truy nã tại Mỹ với tội danh ấu dâm. Vụ việc xảy ra từ năm 1977, vị đạo diễn lừng danh này bị cáo buộc đã cưỡng bức bé gái Samantha Geimer khi đó mới 13 tuổi tại Los Angeles. Một năm sau, để tránh bản án phạt nặng từ tòa án Mỹ, ông đã trốn sang Pháp vì quốc gia này không ký hiệp ước dẫn độ với Mỹ và định cư tại đây. Năm 2014, ông tới Ba Lan và sống tại đây cho tới nay.


Đạo diễn Roman Polanski

Roman Polanski, đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Ba Lan, sinh năm 1933 tại Paris trong một gia đình có cả cha và mẹ đều là người Do Thái. Ông đã sống sót sau những ngày tháng mồ côi tại trại tập trung của Đức quốc xã và sau đó đã gặt hái nhiều thành công trong vai trò đạo diễn tại Hollywood với đề cử giải Oscar cho Phim tiếng nước ngoài xuất sắc với bộ phim đầu tay Knife in the Water được quay tại Ba Lan.

Năm 1968, ông đã giành tượng vàng Oscar với bộ phim Rosemary’s Baby. Năm 2002, Polanski tiếp tục gây tiếng vang với The Pianist khi phim mang về 3 giải Oscar trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

TTXVN