(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán bar cao cấp tại Việt Nam, nghề bartender cũng trở nên phổ biến và ngày càng có một vị trí nhất định. Tuy nhiên, tìm được một “sân chơi” chuẩn mực cho những người “nghệ sĩ” này thật không dễ.

Khi các bậc thầy pha chế được tôn vinh

Nghề bartender ngày càng được giới trẻ đón nhận. Đã có rất nhiều người đến với nghề, nhưng thực sự không mấy ai “trụ” lại được.

Muốn trở thành một “nghệ sĩ pha chế”, người bartender phải nắm trong tay 3 kỹ năng: pha chế, trình diễn và sự sáng tạo. Điều này không chỉ đòi hỏi tài năng, mà còn phải có niềm đam mê.

Một bartender tài năng không chỉ biết phân biệt nguyên liệu, mà còn phải am hiểu sâu sắc từng đặc tính của chúng; không chỉ pha chế theo công thức, mà phải không ngừng sáng tạo; và cuối cùng là kết hợp cùng màn trình diễn điêu luyện.

Để rồi không dừng lại ở một người pha chế đơn thuần, bartender sẽ còn dẫn dắt thực khách đến từng cung bậc hương vị và cảm giác khác nhau, khám phá tận cùng sức hấp dẫn của ly cocktail quyến rũ đang cầm trên tay.

Muốn đạt được trình độ “bậc thầy” ấy, bartender phải không ngừng khổ luyện, và đặc biệt là luôn “giữ lửa” để nuôi dưỡng niềm đam mê. Bên cạnh đó, một sân chơi mang tầm cỡ quốc tế cũng sẽ là cơ hội quý giá để họ cọ xát, thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp, cũng như tiếp nhận những xu hướng pha chế khác nhau trên toàn thế giới.

Đó cũng là lúc nghệ thuật pha chế lên ngôi, và những người “nghệ sĩ” sẽ được tôn vinh cùng tài năng biến hoá các ly cocktail của mình.

Uy tín Cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng Pha Chế Việt Nam Đẳng Cấp Thế Giới

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011, Cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng Pha Chế Việt Nam Đẳng Cấp Thế Giới đã ra bước đột phá cho ngành công nghiệp pha chế Việt. Qua 5 năm tổ chức, cuộc thi ngày càng khẳng định được uy tín, cũng như trở thành “đấu trường” chuẩn mực cho các bartender Việt Nam.

Cuộc thi năm nay khởi động từ tháng 2/2016. Hơn 200 bartenders từ khắp mọi miền đất nước đã được tham gia các khoá đào tạo Diageo Bar Academy, chia sẻ kinh nghiệm từ Đại sứ thương hiệu của Diageo trước khi chọn ra 24 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài ở vòng chung kết, diễn ra tại Tp.HCM trong 2 ngày 10 và 11/05. 

Khác với mọi năm, cuộc thi năm nay được mở rộng đến 4 vòng thi: Chợ Bến Thành, Vòng quanh Việt Nam, Tốc Độ và Ẩm thực đường phố.

Với màn trình diễn ấn tượng, đầy bản lĩnh, bốn bartender Trần Thái Bảo (Shri Restaurant and Lounge), Vũ Đoàn Viễn Du (Urban Kitchen & Bar), Lưu Trần Thế Vinh (Glow Sky Bar) và Nguyễn Ngọc Quyên (Flex - The Loft Bar) hoàn toàn chinh phục ban giám khảo, trở thành những đại diện xuất sắc của Việt Nam tham dự vòng thi Đông Nam Á.

Ông Shivam Misra, Tổng Giám Đốc Diageo Việt Nam đại diện Diageo Việt Nam, chia sẻ: “Suốt hơn 5 năm, cuộc thi Diageo Reverse World Class Việt Nam tự hào khi mang đến cho các bartender Việt Nam một sân chơi mang tầm cỡ quốc tế. Qua đó, cuộc thi không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng các tài năng bartender Việt, là nền tảng thúc đẩy ngành nghề bartender tại Việt Nam phát triển, mà còn đóng góp trong việc phát triển văn hoá thưởng thức cocktail tại Việt Nam, tất cả hướng đến việc đóng góp cho ngành du lịch, dịch vụ trong nước”.

Vòng thi khu vực Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Bali, Indonesia vào tháng 6/2016. Vòng Chung Kết toàn cầu sẽ diễn ra tại Miami, Hoa Kỳ vào tháng 09/2016. Bartender xuất sắc Việt Nam tại vòng thi khu vực sẽ vinh dự đại diện Việt Nam, tranh tài với các bartender trên khắp thế giới để cùng nhau hướng đến ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

P.V