(Thethaovanhoa.vn) - Với vị thế được nâng cao, Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp nhận được quyền tổ chức môn thể thao đòi hỏi trí tuệ lẫn khéo léo này. Đáng mừng hơn khi có đến 4 tay cơ chủ nhà tiến sâu để tranh chấp thứ hạng cao.

World cup Billards 3 băng 2016 có 149 cơ thủ của 19 quốc gia tham dự, trong đó có những tay cơ hàng đầu thế giới. Có thể kể đến cơ thủ  số 1 Thế giới, Blomdahl Torbjorn (Thụy Điển) hay đương kim vô địch Tasbemir Tayfun (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nước chủ nhà Việt Nam có 2 tay cơ được đặc cách vào vòng đấu chính là Dương Anh Vũ và Lý Thế Vinh. Bên cạnh đó,, Trần Quyết Chiến đang xếp hạng 12 thế giới cũng không phải thi đấu vòng loại. 3 cơ thủ rất tên tuổi khác của chủ nhà là Nguyễn Quốc Nguyện, Mã Minh Cẩm và Trương Quang Hào cũng đã vượt qua được vòng bảng để vào thi đấu vòng 1/16.


Mã Minh Cẩm, một trong 4 tay cơ chủ nhà lọt vào tứ kết.Ảnh: Quang Nhựt

Tính đến trưa 21/5, tất cả các tay cơ của Việt Nam đều đã thi đấu. Thất vọng nhất là việc Trần Quyết Chiến chơi không đúng sức và để thua Kim Hy-ung Kon (Hàn Quốc) với tỷ số 36/40. Quyết Chiến khởi đầu chậm và để đối thủ bứt phá nên không kịp gượng dậy. Tay cơ kỳ cựu Lý Thế Vinh không thể gây sốc và chấp nhận dừng bước tâm phục khẩu phục trước tay cơ số 2 thế giới người Hà Lan, Jaspers Dick với tỷ số 16/40.

Trong khi đó, 4 cơ thủ còn lại của chủ nhà là Nguyễn Quốc Nguyện, Dương Anh Vũ, Trương Quang Hào và Mã Minh Cẩm đều đã giành quyền vào vòng đấu tiếp theo. Dương Anh Vũ phải nhờ đến bản lĩnh trận mạc phát huy ở thời điểm quyết định mới vượt qua tay cơ Hàn Quốc, Kang Dong Koong 40/36 sau 24 lượt cơ. Trương Quang Hào dễ dàng đánh bại Seo Hyun Min (Hàn Quốc) 40/21 sau 20 lượt cơ.

Mã Minh Cẩm vượt qua Marat Naci (Thổ Nhĩ Kỳ), tay cơ hiện xếp 25 thế giới 40/31. Còn Nguyễn Quốc Nguyện chơi như lên đồng để đánh bại Shin Jung Ju (Hàn Quốc) 40/17 chỉ sau 16 lượt cơ.

Giải sẽ khép lại vào chiều 22/5.

V.H