(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Chợ phiên Bắc Hà là một trong những chợ phiên nổi tiếng nhất miền Bắc. Ngày nào cũng có chợ nhưng phiên chợ chính chỉ diễn ra vào ngày Chủ Nhật hàng tuần.


Người ta bày bán đủ mọi thứ ở chợ. Ngay từ cổng dẫn vào chợ và ở mọi gian hàng trong chợ, đập vào mắt bạn là những sạp hàng bán đồ thổ cẩm. Vải vóc, quần áo, váy, mũ, khăn quàng, khăn trùm đầu, khung tranh, túi xách, ví, đồ chơi, con thú… với đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng. Tất cả đều bằng thổ cẩm.

Dĩ nhiên, hình ảnh những phụ nữ H’mông, dao đỏ…trong những chiếc váy áo sặc sỡ làm từ thổ cẩm cũng hiện diện ở khắp nơi. Ngoài những sản phẩm làm từ thổ cẩm thì chợ Bắc Hà cũng giống như các chợ khác.

Đến đây, người ta có thể tìm mua hầu hết mọi mặt hàng tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Từ các loại rau, củ, quả, mỳ chính, thịt lợn, trâu, ngựa…cho tới xà phòng, bột giặt, dao, chổi, dây thừng, giày dép, điện thoại di động…Thứ gì cũng có. Vào buổi trưa, đồng bào dân tộc dùng bữa. Họ ăn thắng cố (nôm na là lẩu ngựa) và uống rượu ngô.

Người dân tộc sống khá vô tư. Không phân biệt già trẻ, gái trai gì. Tất cả cùng quây quần bên nhau, chuyện trò rôm rả và thưởng thức món ăn quen thuộc với sự thích thú lạ thường. Bắc Hà, huyện miền núi của tỉnh Lào Cai, không chỉ nổi tiếng là nơi có loại mận hậu rất ngon, thắng cố đặc trưng, rượu ngô cực nặng mà còn được biết đến với chợ phiên nổi tiếng vào ngày Chủ Nhật hàng tuần. Mời các bạn xem một số hình ảnh của buổi họp chợ phiên ở Bắc Hà để cảm nhận nét sinh hoạt văn hóa và giao thương độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao.

XZ