(Thethaovanhoa.vn) - Armenia và Azerbaijan đã nổ ra các cuộc đụng độ ác liệt ở khu vực tranh chấp dọc tiền tuyến của khu vực Nagorno-Karabakh.

Hai bên đều cáo buộc nhau sử dụng vũ khí hạng nặng qua giới tuyến của Nagorny Karabakh - một khu vực của Azerbaijan hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng sắc tộc Armenia địa phương và quân đội Armenia.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết cuộc giao tranh đang diễn ra dọc toàn tuyến “ranh giới kiểm soát” chia tách Nagorno-Karabakh với phần còn lại của Azerbaijan.


Armenia khẳng định vừa bắn rơi một máy bay trực thăng Azerbaijan

Theo Armenia, binh sĩ Azerbaijan đã tấn công suốt đêm và sử dùng trực thăng quân sự cũng như pháo tự hành. Còn phía Azerbaijan cho biết binh sĩ Armenia đã nổ súng 127 lần trong 24 giờ qua ở khu vực dọc biên giới, sử dụng súng máy và pháo hạng nặng.

Trong một tuyên bố khác trên Facebook, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, Artsrun Hovhannisyan, lưu ý cả hai bên đều bị tổn thất trong khi một máy bay trực thăng của Azerbaijan đã bị trúng đạn. Hiện chưa có bình luận gì từ phía chính quyền Azerbaijan.

Cuộc giao tranh đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/4 phải kêu gọi hai bên lập tức chấm dứt. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tổng thống Putin kêu gọi các bên trong cuộc xung đột lập tức ngừng bắn và kiềm chế để tránh gây thêm thương vong".

Nagorny Karabakh là vùng lãnh thổ thuộc Azerbaijan nhưng lại do người gốc Armenia kiểm soát. Các cuộc xung đột tại vùng lãnh thổ tranh chấp này đã kéo dài hơn hai thập kỷ và khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Sau cuộc chiến năm 1994, Nagorny Karabakh đã tuyên bố tự trị với sự hậu thuẫn to lớn về tài chính và quân sự từ chính quyền Armenia.

Các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp lâu dài cho cả hai bên đều chưa đạt kết quả, bất chấp những nỗ lực trung gian do Pháp, Nga và Mỹ đứng đầu.

TTXVN/Tin Tức