(Thethaovanhoa.vn) - Vắng Neymar là một thiệt thòi khủng khiếp nhưng bây giờ có Neymar, HLV Carlos Dunga của đội tuyển Brazil cũng lại phải cân nhắc cách sử dụng anh.

Neymar không thi đấu hai trận đầu tiên vòng loại World Cup 2018 của tuyển Brazil do bị treo giò. Ở trận thua Chile 0-2, Dunga sử dụng hệ thống 4-3-3 không có tiền đạo thật sự: 3 người trên hàng công là Hulk, Douglas Costa và Willian đều di chuyển rộng. Trong chiến thắng 3-1 trước Venezuela, Brazil lại dùng 4-3-3 với Ricardo Oliveira là tiền đạo đá cắm.

Giải pháp không tiền đạo được tái sử dụng trước Peru, khi Neymar đã trở lại chơi trong vai trò số 9 ảo, và lần này, đôi cánh là Willian – Douglas Costa. Như vậy, Dunga có hai cách khai thác cho hàng công.

Ở đợt triệu tập này, Dunga gọi 4 tiền đạo là Neymar, Douglas Costa, Hulk và Ricardo Oliveira. Trong số này, Costa thật ra là một cầu thủ chạy cánh ở Bayern, thực tế cũng được Dunga khai thác tương tự trên tuyển. Cả Neymar, Hulk và Oliveira đều có thể chơi tiền đạo cắm với các mức độ hiệu quả khác nhau. Hulk từng được Felipe Scolari sử dụng ở vai trò này các năm trước, nhưng thất bại tại World Cup 2014, khiến anh dần bị đẩy ra cánh. Oliveira, năm nay 35 tuổi, ghi tới 20 bàn sau 32 trận ở giải Serie A Brazil năm ngoái, được gọi lại sau đúng 10 năm vắng mặt. Anh là một giải pháp dự phòng và đã ghi được 1 bàn trong trận thắng Venezuela 3-1.

Vấn đề nằm cả ở Neymar. Đá tiền đạo cắm không phải vấn đề với Neymar, vốn đã đóng vai trò này trong những trận đầu tiên của đội tuyển khi Dunga trở lại. Nhưng ở CLB, Neymar lại bùng nổ khi được chơi rộng, hơi lệch về cánh trái. Dùng Neymar ở vị trí tiền đạo cắm sẽ lãng phí mất sự sáng tạo của cầu thủ này khi chơi lùi, yếu tố rất quý giá trong một đội bóng của Dunga vốn toàn tiền vệ đánh chặn. Còn nếu bắt Neymar bó buộc ở một bên cánh để sử dụng Hulk hoặc Oliveira bên trên thì cũng không ổn, với lí do tương tự bên trên.

Trong buổi tập đầu tiên có đủ đội hình để chuẩn bị cho trận đấu này, Dunga đã sử dụng hàng công có Douglas Costa, Neymar và  Willian, với Neymar chơi ở trung tâm.

Với việc sử dụng 3 tiền vệ đều là đánh chặn là Gustavo, Fernandinho và Renato, Neymar có thể đóng vai trò hộ công khi lùi thấp, biến Willian và Costa thành các tiền đạo. Cách này tăng sức sáng tạo cho hàng tiền vệ (và là nguồn sáng tạo duy nhất), cũng như giúp Neymar chơi gần khung thành nhất có thể. Với cách di chuyển lùi sâu thế này, ta có thể gọi Neymar là một tiền đạo ảo.

Đ.H
Thể thao & Văn hóa