(Thethaovanhoa.vn) - Lý do Anh Đức xin không lên tập trung đội tuyển quốc gia từ phát biểu của đồng đội Công Vinh và ý kiến phản hồi của người trong cuộc đang là chủ đề “nóng”. Dưới góc nhìn chuyên gia, từng gắn bó lâu dài với hai học trò này, HLV Lê Thụy Hải qua Thể thao & Văn hóa đã chia sẻ quan điểm cá nhân.

Ông Hải phân tích: “Thực ra Anh Đức năm 2014 đã xin không lên tập trung đội tuyển quốc gia rồi. Theo quan điểm của tôi đó là việc cá nhân và cầu thủ có quyền như vậy. Một là người ta có thể suy nghĩ không còn đóng góp được nhiều cho đội tuyển nữa, hai là tuổi tác lớn và sau đó là muốn cống hiến nhiều cho CLB, nơi trả lương cho cầu thủ đó. Tôi nghĩ việc Anh Đức không lên tập trung đội tuyển cũng là hết sức bình thường.

Ví dụ như Tấn Tài hay Phước Tứ đang chấn thương cũng vậy, các bạn ấy cũng đều là những người xin không lên đội tuyển nữa, vì lý do này hay lý do khác thì chúng ta không thể biết chính xác nhưng thực tế là như vậy. Việc Công Vinh trả lời báo chí là Đức từ chối không lên đội tuyển vì hết động lực hay gia đình quan điểm của tôi là không nên nói như vậy.


HLV Lê Thụy Hải cho rằng cần có cái nhìn công bằng với quyết định xin rút khỏi đội tuyển quốc gia như trường hợp Anh Đức.Ảnh: Thanh Hà

Ở B.Bình Dương Anh Đức đóng vai trò nòng cốt, có thành tích, là đội trưởng từ lâu nhưng mỗi lần lên tập trung đội tuyển quốc gia lại không đóng góp được nhiều. Chính vì thế có thể bạn ấy không còn muốn lên đội tuyển nữa, nhất là sau này ông Miura gần như không nhắc đến Anh Đức, không xếp vào đội hình chính thức. Tôi nghĩ việc cá nhân chúng ta không nên bàn luận nhiều và cần có một sự cảm thông”.

Về phản hồi của tiền đạo Anh Đức trên báo Tuổi trẻ tối 22/3 sau phát biểu của Công Vinh, HLV Lê Thụy Hải nói: “Tôi không đọc bài báo về ý kiến phản hồi của Anh Đức và cũng không có ý định gọi điện cho Anh Đức về chuyện này nhưng theo tôi, lúc này không nên phát biểu gì. Mọi người đều thừa nhận chuyện Anh Đức đã xin nghỉ rồi chứ không chỉ riêng lần này gọi lên đội tuyển mà từ chối.

Cũng không nên đặt nặng vấn đề anh Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng – PV) gọi nhiều cầu thủ SLNA quá. HLV Nguyễn Hữu Thắng được quyền chọn những người ưng ý hoặc đang có phong độ tốt nhất, nhưng cũng phải thừa nhận có những lúc anh Thắng bí rồi. Bây giờ gọi Công Vinh lên đội tuyển quốc gia là bí rồi chứ còn gì nữa vì phong độ bạn ấy không còn tốt như trước, ở CLB B.Bình Dương thường xuyên đá dự bị và cũng chỉ dạt biên chứ không phải trung phong.

Đây chỉ là vấn đề giải quyết tình thế và cũng phải thông cảm cho HLV Hữu Thắng, đừng nên phán xét hay đặt câu hỏi rằng sao cầu thủ này, cầu thủ kia kém mà vẫn gọi lên đội tuyển. Còn với Công Vinh hay Anh Đức thì tôi nghĩ không nên phát biểu trên báo chí về những chuyện như vậy nữa vì dù sao họ cũng là đồng đội, đồng nghiệp của nhau, ngay từ CLB”.


Công Vinh nhiều lần phải ngồi dự bị ở CLB nhưng lên đội tuyển quốc gia là sự lựa chọn số 1 cho vị trí trung phong.Ảnh: V.S.I

Người hâm mộ và báo chí đang kỳ vọng rất nhiều vào đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng nhưng theo ông Hải, mọi việc cần phải có thời gian: “Tôi cũng mong báo chí ủng hộ HLV Hữu Thắng và đội tuyển vì không phải ngày một, ngày hai mà thay đổi được và muốn đội tuyển tốt phải bắt đầu từ CLB rồi đội trẻ. Đó là những vấn đề vĩ mô và trách nhiệm thuộc về Liên đoàn.

Liên đoàn cần những người có chuyên môn, Hội đồng HLV quốc gia phải được quyền góp ý, ý kiến đó phải được tôn trọng. Phòng các đội tuyển quốc gia của Liên đoàn cũng phải hoạch định ra chiến lược lâu dài cho đội tuyển, sau đó đưa về các CLB, đội trẻ… để tạo thành một hệ thống bền vững. Bây giờ bóng đá mình cứ trục trặc như thế này thì bao giờ mới thay đổi được và cũng đừng có đòi hỏi quá nhiều khi HLV Hữu Thắng mới huấn luyện đội vài ngày”.

HLV Lê Thụy Hải: 'Cần hiểu cái khó của Hữu Thắng’

HLV Lê Thụy Hải: 'Cần hiểu cái khó của Hữu Thắng’

HLV cá tính Lê Thụy Hải có sự đồng cảm với những khó khăn, trách nhiệm mà đồng nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Thắng phải đối mặt khi tiếp quản vị trí HLV trưởng từ ông Toshiya Miura, đặc biệt là sau trận giao hữu hòa CLB Hà Nội T&T 0-0.


Trước đó, chia sẻ sau buổi tập cùng đội tuyển Việt Nam hôm 17/3, Công Vinh nói: "Theo tôi biết Anh Đức cần thời gian chăm lo cho gia đình nhiều hơn nên xin rút lui khỏi đội tuyển. Đây cũng là điều đáng tiếc cho đội tuyển Việt Nam vì anh ấy là một trong những tiền đạo xuất sắc trong 2 năm trở lại đây.

Tôi nghĩ việc được triệu tập lên đội tuyển quốc gia là vinh dự với bất kỳ cầu thủ nào. Nhưng một khi người ta đã không trân trọng nó, không còn khao khát cống hiến cho đội tuyển thì đương nhiên HLV trưởng không muốn triệu tập. Bất cứ HLV nào cũng sẽ gạch tên cầu thủ không còn khao khát lên đội tuyển".

Lâm Chi (thực hiện)