(Thethaovanhoa.vn) - HLV trưởng ĐT Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng có vẻ như đang tạo ra một tiền lệ xấu khi nhiều hơn 2 lần nói về Văn Quyết, hoặc là về cái án kỷ luật mà cầu thủ này phải chịu là "án trời ơi", hoặc là về giá trị chuyên môn mà Quyết có thể mang lại.

Công khai như vậy đã ít nhiều tạo ra một suy luận: Phải chăng HLV Hữu Thắng cổ súy cho những hành vi phi đạo đức trên sân cỏ?

Thực ra, bàn về Hữu Thắng mà không nghe anh giãi bày tỏ tường cũng khó trong khi cơ chế tiếp xúc truyền thông hiện nay chủ yếu là những cuộc họp báo chung.

Hữu Thắng đi lên từ bóng đá Nghệ An, trong cái thời mà bóng đá Việt Nam có nhiều bi hài kịch và cũng chưa hẳn đánh mất sự sôi động cả ở hậu trường và trên sân cỏ. Lại từng cầm quân ở V-League nữa, nên Hữu Thắng có thể hiểu được những áp lực của cầu thủ trên sân đôi khi xuất phát từ phía trọng tài.

Phải chăng Hữu Thắng đã xếp lỗi làm ngã trọng tài từ phía sau của Văn Quyết thuộc dạng như thế?

19h00 ngày 19/3, Đội tuyển Việt Nam – Than Quảng Ninh: Định hình lối chơi, chờ bàn thắng

19h00 ngày 19/3, Đội tuyển Việt Nam – Than Quảng Ninh: Định hình lối chơi, chờ bàn thắng

ĐT Việt Nam đã trải qua trận đấu đầu tiên dưới triều đại tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng không đến nỗi tệ. Và bước đầu “lối chơi phù hợp với thể trạng người Việt Nam” đã được HLV người Nghệ An hiện thực hóa, nhưng...


Chỉ có Hữu Thắng mới trả lời được câu hỏi này nhưng với người hâm mộ cả nước thì đó là một dịp để thấy chuyện Hữu Thắng rất được lòng cầu thủ không phải là sự thổi phồng quá mức.

Một phẩm chất như thế rất quý. Nhưng không hẳn là không có những rủi ro. Chẳng hạn là mối quan hệ với VFF. Hoặc có thể là thương hiệu của ĐTQG, vì trong khi cả một bộ máy nói rằng cần phải xử nặng những hành vi phi thể thao thì HLV trưởng ĐTQG lại coi đó là phải thông cảm.

Liệu có một lúc nào đó mà ĐTQG bị xử ép trên đấu trường quốc tế mà thày trò Hữu Thắng lại có những phản ứng vượt quá giới hạn cho phép? Sẽ lại có một hình ảnh như HLV Lê Thụy Hải khi làm trợ lý cho ông Mai Đức Chung tại Malaysia tham dự Merdeka Cup? Sẽ lại có một cú kungfu như của HLV Henrique Calisto 14 năm trước?

Nhưng cũng có thể chờ ở Hữu Thắng là mọi quyết định đều có tính toán. Giữa những tuyên bố "chưa đến mức hại ai" với thực tế sân cỏ sau này là những giới hạn trong khi tập luyện, thi đấu không phải không khó để tạo ra những chuẩn mực khác nhau. Một ĐTQG muốn chơi thứ bóng đá nghệ thuật thì phong thái hào hoa, tư tưởng lúc nào cũng phải nói chuyện với nhau bằng đường chuyền, quả bóng.

Có thể gọi đó là sự tỉnh táo cần thiết ở những HLV từng tạo dựng thành công với bóng đá Việt. Như ông Calisto ngày trước, một người như lửa nhưng cũng dễ biến thành nước khi cần.

ĐT Đài Loan (Trung Quốc) gọi viện binh từ châu Âu

HLV trưởng Chen Kuei-jen của ĐT Đài Loan (Trung Quốc) đã đã triệu tập lực lượng gồm 26 cầu thủ, trong đó quy tụ đầy đủ những gương mặt tốt nhất đang thi đấu tại giải chuyên nghiệp và hạng Nhất của Trung Quốc như Chen Wei-Chuan (CLB Hunan Billows), Chan Chao-An (CLB Hunan Billows), Chen Hao-Wei (CLB Beijing Enterprises Group), Wen Chih-Hao (CLB Beijing Enterprises Group), Chen Po-Liang (CLB Hangzhou Greentown) và đặc biệt là chân sút Wu Chun-Chinh (CLB Hunan Billows), cầu thủ đã ghi bàn thắng vào lưới thủ thành Nguyên Mạnh tại trận lượt đi hồi tháng 9/2015. Bên cạnh đó, ĐT Đài Loan cũng quyết định gọi cầu thủ nhập tịch Chen Tshan –Yuan (Xavier Chen) đang thi đấu cho CLB Mechelen của Bỉ về để gia cố cho hàng phòng ngự.

Chiều nay (19/3), ĐT Đài Loan sẽ thi đấu giao hữu với ĐT Guam. Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2018 đang diễn ra, ĐT Guam đã gây bất ngờ ở bảng D khi thắng Turkmenistan với tỷ số 1-0, thắng Ấn Độ với tỷ số 2-1, hòa Oman với tỷ số 0-0 để sở hữu 7 điểm trong tay, đồng thời tràn trề cơ hội lọt vào tốp 4 đội xếp thứ tư có thành tích tốt nhất.

Theo kế hoạch dự kiến, ĐT Đài Loan sẽ có mặt tại Hà Nội vào ngày mai (20/3), sớm hơn 1 ngày so với quy định của Điều lệ.


Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa