(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, công ty bưu chính thuộc sở hữu nhà nước Correos de Cuba cho biết Mỹ và Cuba sẽ khôi phục dịch vụ bưu chính trực tiếp giữa hai nước.

Theo công ty trên, sau khi đàm phán thành công các chi tiết về kỹ thuật, vận hành và an toàn, từ ngày 16/3 sẽ diễn ra chuyến bay đầu tiên kết nối tuyến vận chuyển thư tín giữa hai nước. Việc khôi phục dịch vụ này sẽ cho phép vận chuyển trực tiếp thư từ thông thường, bưu kiện, dịch vụ chuyển phát nhanh giữa Mỹ và Cuba.

Cuối năm ngoái, Washington và La Habana đạt được thỏa thuận về việc khôi phục dịch vụ bưu chính, ngay trước khi nhất trí khôi phục các chuyến bay thương mại thường kỳ.


Tổng thống Obama tuyên bố về việc tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba, bên cạnh phó tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tục nới lỏng một số hạn chế nhằm vào La Habana. Theo đó Washington sẽ xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba, cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba.

Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp nới lỏng về thương mại và đi lại cũng cho phép người dân Cuba mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ và những người Cuba sống ở Mỹ có quyền được hưởng lương cũng như tiền bồi thường. Tuyên bố của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm những điều chỉnh chính sách mới này cho phép các cá nhân tới thăm Cuba nếu chuyến đi vì mục đích giáo dục.

Hôm 14/3, công ty viễn thông Etecsa của Cuba đã công bố thỏa thuận với hãng Verizon của Mỹ về việc mở dịch vụ điện thoại trực tiếp giữa hai nước.

Những động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ sau chuyến thăm của Tổng thống Calvin Coolidge tới quốc đảo này hồi năm 1928.

Đoàn Hùng (PV TTXVN từ Washington)