(Thethaovanhoa.vn) - Đại hội FIFA ngày 26/2 đã thông qua một gói cải cách quan trọng với 179 phiếu thuận và 22 phiếu chống.

Những thay đổi này là để sửa chữa hình ảnh đã bị tổn hại nghiêm trọng của tổ chức điều hành bóng đá lớn nhất hành tinh sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của họ. Các vấn đề cải cách, được thông qua ở hội nghị toàn thể bất thường của FIFA ở Zurich, xử lý các vấn đề về quản trị, trách nhiệm giải trình, sự minh bạch, và tính đa dạng trong bóng đá.

Có 207 liên đoàn thành viên được quyền bỏ phiếu (Kuwait và Indonesia bị treo quyền), và 201 đại biểu đã bỏ phiếu, với tỉ lệ tán thành 89% (179 phiếu). Một ủy ban cải cách đã được FIFA thành lập sau những vụ bê bối vừa qua dẫn tới việc chủ tịch Sepp Blatter mất chức. Quyền chủ tịch Issa Hayatou đã nói về tầm quan trọng của những cải cách hôm thứ Sáu và Chủ tịch LĐBĐ Anh FA Greg Dyke nói hôm thứ Năm rằng áp dụng những cải cách mới là điều còn quan trọng hơn việc ai thay thế Blatter.

KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch của FIFA với 115 số phiếu! Sheikh Salman đứng thứ 2 với 88 phiếu bầu. Ali al-Hussein chỉ được 4 phiếu, trong khi Jerome Champagne không được phiếu nào.

Francois Carrard, chủ tịch ủy ban cải cách, cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những thay đổi. Đại diện LĐBĐ Palestine Gonzalo Boye Tuset kêu gọi hoãn bỏ phiếu, nhưng rồi cuộc bỏ phiếu đã diễn ra hợp lệ với hơn 50% liên đoàn thành viên tham gia.

Các cải cách nhắm tới việc tách rời quyền lực chính trị và các chức năng quản trị của FIFA, giải tán Ủy ban điều hành FIFA 24 thành viên và nhắm tới việc thành lập Hội đồng FIFA 36 thành viên. Ít nhất 6 thành viên của hội đồng phải là phụ nữ và không ai được nắm quyền nhiều hơn 3 nhiệm kỳ 4 năm, lương bổng của họ cũng sẽ được thông báo công khai. Với ghế chủ tịch, nhiệm kỳ cũng được quy định tối đa là 12 năm (3 nhiệm kỳ 4 năm).

Các cơ quan chấp pháp của FIFA giờ cũng sẽ là những tổ chức hoàn toàn độc lập để có quyền kiểm tra giám sát ban lãnh đạo. Số ủy ban thuộc FIFA sẽ giảm từ 26 xuống còn 9 để tăng cường hiệu suất. Các thành viên FIFA và 6 liên đoàn châu lục cũng được chờ đợi sẽ thông qua các cải cách tương tự sau đó ở cấp độ của họ.

“Chúng tôi cùng thống nhất trong quyết tâm sửa chữa lại mọi thứ, để mọi người có thể lại tập trung vào bóng đá”, ông Hayatou nói. “Phần việc khó khăn nhất giờ vẫn đang ở phía trước, nhưng chúng ta phải tạo ra một cơ chế quản trị vững mạnh hơn và đa dạng hơn để tạo nền tảng chắc chắn cho bóng đá phát triển, cũng như ngăn ngừa những sai phạm trong tương lai”.

T.T
Thể thao & Văn hóa