(Thethaovanhoa.vn) - Khán giả không quan tâm người thắng giải biên tập âm thanh, đạo diễn nghệ thuật muốn cảm ơn những ai. Thay vào đó, họ thích xem Angelina Jolie tình cảm với Brad Pitt hoặc váy áo các sao nữ hơn.

Lễ trao giải Oscar sẽ diễn ra vào tối 28/2 giờ địa phương (sáng 29/2 giờ Việt Nam). New York Times có bài viết đưa ra vài gợi ý giúp lễ trao giải bớt nhàm chán hơn những năm gần đây.

Đến hôm 24/2, bầu chọn Oscar năm nay đã khép lại. Các chiến dịch vận động  hành lang đã ngừng lại. Mọi sự chú ý đổ dồn vào đêm trao giải.

Bớt những màn cảm ơn lê thê

Kéo dài 3 tiếng rưỡi đồng hồ, lễ trao giải Oscar ngày nay dài gấp đôi lần đầu tiên tổ chức năm 1953. Với hơn 20 hạng mục khác nhau, có đến một phần tư số giải thưởng không hề được công chúng đoái hoài. 10 triệu người theo dõi truyền hình trực tiếp chỉ để mong chờ các hạng mục chính được công bố.

Năm ngoái, lượng người xem Oscar đã giảm 18% so với năm trước đó. Năm nay, tình hình có vẻ vẫn như thế, phần vì một nhóm khán giả đã tẩy chay Oscar vì thiên vị người da trắng.


Cate Blanchett nhận Oscar năm 2014

Có một điều chắc chắn: phát biểu của người chiến thắng năm nay sẽ chỉ có 45 giây. Với đội ngũ sản xuất mới, bảng danh sách những người cần cảm ơn sẽ được Oscar cho hiện lên màn hình, thay vì để người chiến thắng đọc một lượt như trước.

Với thay đổi này, Oscar đã ngả theo xu hướng. Liệu khán giả có quan tâm người thắng giải Biên tập âm thanh muốn cảm ơn những ai trong bài phát biểu dài lê thê, hay muốn xem Angelina Jolie và Brad Pitt tình cảm trên hàng ghế khán giả. Có vẻ họ nghiêng về lựa chọn thứ hai.

“Ban tổ chức Oscar có nhiệm vụ khó khăn hơn chúng tôi” - Ken Ehrlich, nhà sản xuất Grammy, nói - “Tôi không nghĩ công chúng quan tâm đến giải đạo diễn nghệ thuật, quay phim hay phim tài liệu ngắn. Đến nay, Oscar vẫn ngày càng lan tỏa đến một nhóm công chúng rộng hơn, vậy hẳn là họ làm đúng”.

Các sao nên mặc táo bạo hơn

Nhưng Oscar ngày nay thiếu những bất ngờ khiến khán giả há hốc mồm như trước. Các chuyên gia thời trang làm việc rất cật lực để các sao xuất hiện lộng lẫy trên thảm đỏ, nhưng họ lại thiếu mạo hiểm. Người ta vẫn nhắc đến bộ váy da của nữ ca sĩ Cher năm 1986 và bộ váy thiên nga của nữ ca sĩ Bjork năm 2001 như những bất ngờ thú vị khó lặp lại.


Cher tại Oscar 1986

Mặc dù vậy, thảm đỏ vẫn là nơi hấp dẫn. “Đôi khi, xem thảm đỏ còn hay hơn xem lễ trao giải” - Cynthia Swartz, một chuyên gia truyền thông các giải thưởng, bình luận.

Nhiều người mong Oscar sẽ tương tác với khán giả nhiều hơn, cả khán giả bên ngoài nhà hát Dolby lẫn khán giả truyền hình. Nên có một MC ở ngoài nhà hát và phỏng vấn khán giả về cảm tưởng của họ. Bản thân những người bị hỏi có thể không thoải mái, nhưng khán giả xung quanh họ và khán giả truyền hình thì có.

Oscar nên bớt "sang chảnh"

Cũng có ý kiến cho rằng Oscar nên bớt trang trọng mà nên học hỏi cung cách thoải mái của Quả Cầu Vàng khi mời các ngôi sao thưởng thức rượu và bữa tối.

Năm 2014, MC Ellen DeGeneres đã thành công khi đặt pizza đưa vào thẳng khán phòng, mời các sao như Angelina Jolie nếm và lôi kéo Sandra Bullocks boa hậu hĩ cho người giao hàng. Sự xuất hiện của anh chàng giao pizza bình dân giữa khán phòng xa hoa khiến người xem thấy thú vị.


Brad Pitt ăn pizza tại Oscar 2014

Nhưng ngoài DeGeneres, nhiều MC Oscar khác không làm khán giả hài lòng: Billy Crystal, Seth MacFarlane, James Franco và Anne Hathaway… Còn DeGeneres đã từ chối lời mời dẫn tiếp Oscar.

Và có nhất thiết phải biểu diễn hết các bài hát được đề cử nhạc phim? Năm ngoái, một tiết mục ấn tượng là John Legend biểu diễn Glory, nhạc phim Selma. Nhưng đó là của hiếm. Theo Ehrlich, “gần đây có rất ít bài hát hay từ các bộ phim”.

“Kể cả đó là Lady Gaga thì người ta vẫn thích nghe cô ấy hát Alejandro (hit riêng của nữ ca sĩ) hay một bài hát sôi động nổi tiếng nào đó hơn là một bài hát buồn bã từ một bộ phim về nạn cưỡng hiếp ở trại hè” - một chuyên gia truyền thông giấu tên nói về việc Gaga được đề cử Oscar với nhạc phim tài liệu The Hunting Ground.

Nha Đam