(Thethaovanhoa.vn) - Trong phần lớn thời gian của 17 năm làm Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đi đâu cũng được đón tiếp như nguyên thủ quốc gia. Ông đi bằng máy bay riêng và được tiếp đón vô cùng long trọng, có cảnh sát hộ tống để nhanh chóng đưa xe limousine chở ông về khách sạn sang trọng nhất ở thành phố, yến tiệc được tổ chức để thết đãi ông.


FIFA hy vọng xóa bỏ những tàn tích của kỷ nguyên Blatter

Nhưng người kế nhiệm ông Blatter trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA vào ngày mai sẽ phải tiếp quản một tổ chức và đảm đương một nhiệm vụ rất khác. Ông ta cần có các kỹ năng xử lý khủng hoảng nhiều hơn là kỹ năng đọc diễn văn đao to búa lớn trước đám đông ưa nịnh hót.

Thay vì diễn thuyết về chuyện phân phát bổng lộc để đối lấy lòng trung thành của các cộng sự, tân Chủ tịch FIFA sẽ phải đối mặt với những đòi hỏi khắt khe hơn và bị đặt dưới sự giảm sát chặt chẽ hơn sau khi Ủy ban điều hành của FIFA thông qua một loạt các kế hoạch cải tổ bộ máy trước khi bầu Chủ tịch mới.

Nếu không xảy ra vụ cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ các quan chức FIFA bị tình nghi tham nhũng ở Zurich hồi tháng 5/2015 theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ thì ông Blatter rất có thể vẫn sẽ tiếp tục thao túng FIFA cho tới năm 2019.

Rồi đến lúc đó hoặc là ông Michael Platini, nguyên Chủ tịch UEFA hoặc là ông Cayman Islander Jeffrey Webb, nguyên Chủ tịch các Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ và CONCACAF, trở thành những ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm Blatter trong một cuộc chuyển giao quyền lực được dàn xếp êm thấm. Sepp Blatter sau đó có thể trở thành Chủ tịch danh dự của FIFA và lại được cung phụng ở các sự kiện lớn.

Nhưng ông Webb, hiện đang bị quản thúc tại gia ở Mỹ, nằm trong số 41 cá nhân và tổ chức bị DOJ (Bộ tư pháp Mỹ) cáo buộc tham nhũng hoặc gian lận. Các ông Blatter và Platini bị Ủy ban đạo đức của FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 8 năm, đang tiếp tục bị điều tra và chịu sự giám sát của truyền thông. 

Khôi phục danh tiếng bị hoen ố

Đang bị DOJ và các cơ quan chức năng của Thụy Sỹ điều tra, FIFA rất cần khôi phục lại uy tín của tổ chức này bất kể ai trong số 5 ứng viên trở thành Chủ tịch mới. “Ai cũng hiểu rằng đây là cơ hội cuối cùng để đưa FIFA trở lại con đường đúng đắn của nó. Chúng tôi không muốn thấy sau 2-3 năm khủng hoảng vì các vụ bê bối, những vụ bê bối mới lại xảy ra trong lòng FIFA”, Thái tử Jordan, cũng là ứng viên Chủ tịch FIFA, Ali Bin Al Hussein, lên tiếng.

Vấn đề tâm điểm trong chương trình nghị sự của FIFA sẽ là triển khai gói cải cách bộ máy tổ chức. Việc gói cải cách bộ máy tổ chức được thông qua trước cuộc bầu cử Chủ tịch về cơ bản đã tước đi của tân Chủ tịch FIFA cơ hội lập ra một tổ chức theo quan điểm của ông ta đồng thời đặt Chủ tịch mới trước nhiệm vụ phải vận hành một loạt các cấu trúc tổ chức mới phức tạp và chưa hề được kiểm chứng.

Quyền lực của ông Sepp Blatter trên thực tế bao giờ cũng lớn hơn nhiều so với vai trò chính thức ông đảm nhiệm. Thành công lớn về mặt thương mại của World Cup 2014 đảm bảo cho doanh thu tăng trưởng ổn định trong thời gian ông Blatter nắm quyền và đồng nghĩa với việc ông có thể lấy lòng các LĐBĐ thành viên bằng cách phân phối các khoản trợ cấp phát triển cho các Liên đoàn bóng đá này.

Nhưng hệ thống giám sát mới của FIFA, với một Ủy ban kiểm toán độc lập và một Ủy ban tài chính được cải tổ gồm các thành viên thực sự đủ trình độ, sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của cái mà những người chỉ trích Blatter vẫn mô tả là “Hệ thống khách hàng” này.

Giáo sư Alan Tomlinson , tác giả cuốn sách "FIFA - những quan chức, giai thoại và tiền bạc", ca ngợi chiến dịch cải tổ mà FIFA đang tiến hành. Ông mô tả đấy là “những cải cách triệt để bộ máy và nguyên tắc làm việc”.

“Những cuộc cải tổ này nhằm xóa bỏ lối sống xa hoa và các chi phí không phục vụ cho công việc. FIFA đang yêu cầu các nhân viên của mình làm việc nhiều hơn nhưng nhận thưởng ít hơn”, giáo sư cho biết.

HT
Tổng hợp