(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử FIFA và bóng đá thế giới sẽ diễn ra ngày 26/2 tới, khi các quan chức bóng đá từ khắp thế giới chọn ra người thay thế cho vị Chủ tịch đầy tai tiếng Sepp Blatter.

Hiện có 5 ứng viên đang tham gia cuộc đua và dưới đây là những điều cần biết về cuộc bỏ phiếu.

1. Những ứng viên là ai?

+ Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa. Vị hoàng thân người Bahrain là Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) và thành viên Ủy ban điều hành FIFA (Exco).

+ Gianni Infantino. Tổng thư ký UEFA, đã làm việc ở cơ quan đầu não của bóng đá châu Âu từ năm 2000.

+ Tokyo Sexwale. Doanh nhân giàu có người Nam Phi từng ngồi tù cùng với Nelson Mandela ở đảo Robben.

+ Jerome Champagne. Phó tổng thư ký FIFA từng làm việc trong ngoại giao đoàn của Pháp.

+ Hoàng thân Ali bin al-Hussein. Thành viên gia đình hoàng gia Jordan từng thất cử dưới tay Blatter trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2015.

2. Ai là ứng viên số một?

Cuộc bầu cử được cho là cuộc đua song mã giữa Sheikh Salman và Infantino.

3. Quy trình bầu cử như thế nào?

Hiện có 2 liên đoàn đang bị treo quyền bỏ phiếu (Kuwait và Indonesia), 207 trong 209 thành viên FIFA còn lại mỗi liên đoàn được 1 phiếu. Nếu một ứng viên giành được 2/3 tổng số phiếu, tương đương 138 phiếu ở vòng 1, thì người đó sẽ thắng cuộc. Nếu không, sẽ có bầu vòng 2 và ứng viên với đa số sẽ trở thành Chủ tịch FIFA tiếp theo.

4. Cuộc bầu cử diễn ra ở đâu?

Ở khán phòng 13.000 chỗ Hallenstadion tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ.

5. Khi nào thì bầu cử diễn ra?

Chưa có thời gian cụ thể, nhưng cuộc bầu cử là điểm số 11 và 12 trong chương trình nghị sự. Các quan chức bóng đá trên toàn cầu sẽ tới từ 9 giờ sáng giờ địa phương và cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào buổi chiều.

6. Còn vấn đề gì khác ngoài bầu cử?

Các liên đoàn thành viên cũng sẽ bỏ phiếu cho những cải cách rất quan trọng nhằm cải cách tổ chức và thể chế của FIFA nhằm minh bạch hóa và ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong tương lai.

7. Tình thế hiện tại ra sao?

FIFA gồm 6 liên đoàn cấp châu lục và một số đã tuyên bố việc bỏ phiếu cho một người. Liên đoàn châu lục lớn nhất, LĐBĐ châu Phi (CAF), với 56 thành viên, ủng hộ Sheikh Salman. AFC, với 47 phiếu, cũng thế.

Phần lớn UEFA, với 54 thành viên, sẽ ủng hộ Infantino. CONMEBOL, với 10 thành viên, cũng đã tuyên bố ủng hộ ông này. Có tin CONCACAF cũng ưu tiên cho Infantino, đặc biệt là các quốc gia Caribe (chiếm 31/41 phiếu của liên đoàn này).

Chỉ châu Đại Dương, với 11 phiếu, là chưa khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ai.

8. Nhưng các liên đoàn châu lục liệu có thống nhất?

Không hẳn, và vì thế 3 ứng viên được coi là ít cơ hội hơn vẫn có vai trò lớn. Với AFC chẳng hạn, Hoàng thân Ali có thể nhận được sự ủng hộ của 13 thành viên thuộc LĐBĐ Tây Á.

Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã bỏ phiếu cho ông hồi tháng 5. Hoàng thân Ali cũng tiết lộ ông nhận được một số phiếu nữa từ châu Phi và Caribe.

9. Dự đoán kết quả như thế nào?

Trong vòng 1, Sheikh Salman có thể được khoảng 90 phiếu; Infantino 80; Hoàng thân Ali 25-30 và những người khác mỗi người vài phiếu, đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ phải tiếp tục với vòng 2.

10. Ai có thể là người “tạo vương?”

Hoàng thân Ali. Ông không ủng hộ Sheikh Salman, người đã hất cẳng ông khỏi Exco hồi tháng 4/2015. Ông có thể sẽ ủng hộ Infantino ở vòng 2 để đổi lấy các lợi ích thiết thực. Khi đó, vai trò của liên đoàn nhỏ nhất châu Đại Dương sẽ đóng vai trò quyết định.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa