(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière ngày 22/2 cảnh báo rằng các nước châu Âu chỉ còn hai tuần để thực thi các biện pháp vừa được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thông qua tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần qua.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của ông de Maizière trên kênh truyền hình ARD, lưu ý rằng 2 tuần tới là thời điểm mang tính quyết định để châu Âu thực thi các biện pháp đã đạt được, và nhấn mạnh châu Âu sẽ không cần phải tính tới "các biện pháp khác" nếu các thoả thuận được các bên triển khai.


Lực lượng an ninh Đức được triển khai nhằm giải tán người biểu tình thuộc phong trào cực hữu PEGIDA chống người nhập cư ở Cologne ngày 9/1. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong số các biện pháp ưu tiên thực hiện có chiến dịch hành động chung EU - Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hợp tác của Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chống đưa người lậu vào châu Âu, cũng như việc đưa người tị nạn ở Địa Trung Hải trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Áo, ông de Maizière cho rằng quyết định của Vienna là "không thể chấp nhận" khi chỉ đồng ý nhận 80 người tị nạn/ngày, song lại cho phép tới 3.200 người tị nạn qua biên giới nước này để tới Đức. Bộ trưởng de Maizière cũng cho biết ý định đưa hành động của Áo ra thảo luận tại hội nghị bộ trưởng nội vụ EU, dự kiến diễn ra ngày 25/2 tới ở Brussels (Bỉ).

Hiện ở Đức, áp lực vẫn đang gia tăng trong nội bộ nước này, trước hết nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel vì chính sách giải quyết khủng hoảng của bà. Hai chính trị gia cấp cao thuộc đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà là Julia Klöckner và Guido Wolf đã viết một bức thư ngỏ gọi các biện pháp của Áo là "mô hình mẫu", đồng thời kêu gọi bà Merkel áp đặt mức hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn hàng ngày cũng như xây dựng các trung tâm xử lý tiếp nhận ở biên giới.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền, Sigmar Gabriel, đã chỉ trích các ý tưởng của hai chính trị gia CDU, cho rằng hai người này đã "đâm sau lưng" bà Merkel chính vào lúc Thủ tướng Đức đang cần sự ủng hộ.

TTXVN