(Thethaovanhoa.vn) - Theo luật bóng đá, pha ghi bàn của Suarez sau đường chuyền của Messi trên chấm 11m ở trận thắng 6-1 của Barca trước Celta Vigo là hoàn toàn hợp lệ. Trong lịch sử bóng đá cũng đã có nhiều bàn thắng diễn ra như vậy.

Pha phối hợp đá penalty 2 người diễn ra khi cầu thủ thực hiện quả 11m thay vì sút bóng về khung thành, thì lại chuyền bóng nhẹ cho đồng đội băng vào đá bồi để ghi bàn. Cầu thủ lao vào đá bồi này cũng phải đứng cách điểm đá penalty ít nhất khoảng 9 m. Cách phối hợp này chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên, để cho cầu thủ lao vào đá bồi có thể chạm bóng trước các hậu vệ đối phương. Pha phối hợp đá 11m 2 người đầu tiên diễn ra giữa  Rik Coppens và Andre Piters (Bỉ) trong trận gặp Iceland ở vòng loại World Cup vào năm 1957.


Suarez đã lao vào đá bồi thành công

Trong trận Ajax-Heldmond năm 1982, Ajax được hưởng một quả phạt đền và Cruyff là người đứng trên chấm 11m. Nhưng thay vì sút thẳng về khung thành, ông chuyền bóng sang cho Jesper Olsen và sau một nhịp đỡ bóng, Olsen chuyền sang cho Cruyff sút bóng vào lưới trống. 

Chỉ Pires-Henry lỗi khi bắt chước quả penalty của Cruyff

Chỉ Pires-Henry lỗi khi bắt chước quả penalty của Cruyff

Năm 1982, Johan Cruyff đã khiến cả thế giới bóng đá sửng sốt với pha đá penalty chưa từng có tiền lệ.


Hai cầu thủ của Arsenal là Thierry Henry và Robert Pires cũng phối hợp đá 11m 2 người ở trận gặp Man City vào năm 2005 nhưng không thành công. Pires khi thực hiện đá 11m đã chạm bóng nhưng trái bóng không di chuyển. Theo luật anh không thể chạm bóng lần nữa, cho đến khi có cầu thủ khác chạm bóng tiếp. Hậu vệ của Man City là Sylvain Distin đã lao vào chạm bóng trước Henry khiến pha phối hợp của bộ đôi cầu thủ Arsenal đổ bể.

Sơn Tùng
Tổng hợp