(Thethaovanhoa.vn) - Qua một thông điệp được phát trên truyền hình, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã “tuyên chiến” với loài muỗi là tác nhân gây lây lan virus Zika.

Như vậy, ngày 6/2 sẽ là ngày tổng động viên toàn quốc. Theo đó, hàng ngàn  lính quân đội và công nhân viên chức sẽ tham gia chiến dịch diệt muỗi tại nhà riêng và văn phòng công sở.

Bà Rousseff cho rằng loài muỗi này chủ yếu sinh sản trong hoặc gần nhà dân. Những đứa trẻ bị nhiễm virus Zika từ mẹ trong quá trình mang thai bị chứng thiểu não. Virus này đang lây lan với mức nguy hiểm ở châu Mỹ Latin.


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: BBC

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Rousseff cho biết, Chính phủ đã huy động các nguồn lực đáng kể nhằm chiến đấu với loài muỗi Aedes aegypti và khẳng định Brazil không thể thất bại trong cuộc chiến này.

“Tất cả chúng ta cần phải tham gia cuộc chiến này. Chúng ta cần sự hỗ trợ và lòng thiện chí của tất cả mọi người. Hãy phối hợp, vận động gia đình và cộng đồng của bạn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, do khoa học chưa chế ra được loại vaccine chống virus Zika, vậy biện pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta ngăn chặn được căn bệnh này là xúc tiến cuộc chiến thật mạnh mẽ để tiêu diệt loài muỗi Aedes aegypti” - Tổng thống Rousseff nói.

Tổng thống Rousseff còn gửi lời động viên, an ủi tới những người đã làm mẹ và sắp làm mẹ. “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ các bạn, để có thể hỗ trợ các bé bị mắc bệnh đầu nhỏ và gia đình của các bé”.


Quân đội Brazil cũng được huy động tham gia chiến dịch diệt muỗi Aedes aegypti, tác nhân làm lan truyền virus Zika

Tuy nhiên, giới chức y tế của Liên hiệp quốc và Mỹ đang chỉ trích Brazil không cung cấp đủ các mẫu và dữ liệu cần thiết để xác định xem loại virus này có phải là tác nhân làm gia tăng số trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ hay không.

Họ cho rằng, thiếu thông tin làm cản trở các nỗ lực để cung cấp các xét nghiệm chẩn đoán, chế thuốc và vaccine chống loại virus này.

Nhiều phòng thí nghiệm ở Mỹ và châu Âu tuyên bố, nếu muôn có được một cuộc nghiên cứu hiệu quả về sự phát triển của virus này thì họ phải có các mẫu từ các ổ dịch trước.


Trẻ em bị mắc bệnh đầu nhỏ, thiểu não do virus Zika

Song yêu cầu này lại đang là trở ngại vật lớn ở Brazil bởi theo luật của đất nước này, các nhà nghiên cứu và thiết chế phân phối vật liệu di truyền, trong đó có mẫu máu chứa virus Zika và các dịch bệnh khác, bị coi là bất hợp pháp.

Hôm 3/2, nhiều nước châu Âu được cảnh báo cần phải có các biện pháp chuẩn bị với virus này bởi loài muỗi Aedes sẽ phát triển ở châu lục này vào những tháng Xuân/Hè sắp tới.

Tuấn Vĩ
Theo BBC