(Thethaovanhoa.vn) - Gần một năm sau khi đạt được Thoả thuận hoà bình Minsk về Ukraine, tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu được đánh giá là ít tiến triển. Để thúc đẩy tiến trình này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 1/2 đã tới Berlin để thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc hội đàm với Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Merkel khẳng định Thỏa thuận hoà bình Minsk vẫn là nền tảng nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine, nhấn mạnh rằng Đức và Pháp luôn ủng hộ Ukraine trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Đức và Pháp cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong nỗ lực này. Thủ tướng Merkel thừa nhận Thoả thuận Minsk đạt được một năm trước vẫn chưa thể giúp mang lại một lệnh ngừng bắn bền vững ở miền Đông Ukaine, dù giao tranh đã giảm và các bên đã đạt được một số tiến triển trong việc thực thi thoả thuận này. 


Chiến sự tại Ukraine. Ảnh: TL

Theo bà Merkel , một trong những nhiệm vụ quan trọng của thoả thuận là tiến hành cải cách hiến pháp và bầu cử địa phương ở Donetsk và Lugansk. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi tạo điều kiện hơn nữa cho các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tiếp cận toàn bộ khu vực Đông Ukraine. 

Về lệnh trừng phạt Nga, Thủ tướng Merkel cho biết các biện pháp chế tài đối với Moskva đã buộc phải kéo dài do Thoả thuận Minsk chưa được thực thi. Bà kêu gọi các bên liên quan tuân thủ thoả thuận này, làm điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. 

Thủ tướng Merkel cũng cho biết sẽ thảo luận với Tổng thống Poroshenko về vấn đề kinh tế, trong đó Đức sẽ tiếp tục thực thi chương trình hành động đã hỗ trợ Ukraine 700 triệu euro trong năm 2015, nhằm giúp nước này thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine sẽ ưu tiên tìm kiến biện pháp nhằm giảm leo thang ở miền Đông đất nước. Ông Poroshenko bày tỏ cảm ơn Đức đã luôn nỗ lực góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, song cũng thừa nhận chưa thể thực sự giải quyết được những vấn đề an ninh nghiêm trọng ở Donbass. Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Kiev cam kết thúc đẩy thoả thuận Minsk, khuôn khổ duy nhất cho một giải pháp hoà bình ở Ukraine. 

Theo thông báo của Thủ tướng Đức Merkel, cuộc gặp ngày 1/2 tại Phủ Thủ tướng ở Berlin còn có sự tham dự của Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

TTXVN