(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong vài ngày, tại Đà Nẵng, liên tiếp ra mắt hai cuốn sách viết về ông Nguyễn Bá Thanh: Người lĩnh xướng bài ca Đà NẵngNguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng.

Cuốn thứ nhất Người lĩnh xướng bài ca Đà Nẵng có tác giả là nhà báo Đặng Trung Hội, Trưởng VP Đại diện báo Năng lượng Mới, tại miền Trung. Cuốn thứ hai Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng (NXB Thông tấn) do thạc sĩ Nguyễn Kim Thành (Đại học Văn hóa Hà Nội) tổng hợp và biên soạn. Nhiều người tin rằng, viết, sáng tác, làm phim…về ông Nguyễn Bá Thanh chưa dừng lại, bởi thực sự ông là đề tài thú vị, gây nhiều cảm hứng.

Trong cuốn Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá ở lời tựa: “Dấu ấn đậm nét nhất của Nguyễn Bá Thanh là những gì ông làm, đã đổi thay diện mạo, cảnh quan về nếp sống của một thành phố luôn hướng tới mục tiêu trở thành "nơi đáng sống" cho mọi người trong gần hai thập kỷ qua. Thành phố đó có một không gian được quy hoạch hợp lý, những công trình ngày một khang trang, những tập quán sống lành mạnh mang “thương hiệu” Đà Nẵng…”

Cuốn sách "Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng" (NXB Thông tấn)

Không phải nói nhiều, mọi người đều hiểu, Đà Nẵng có được ngày hôm nay, có dấu ấn sâu đậm của ông Nguyễn Bá Thanh. Tình cảm của người dân, cùng nhiều giới chức, dành cho ông, từ ngày ông lâm bệnh đến lúc lâm chung, đã nói lên điều đó.

Nhưng chúng ta đều biết, để đưa những chính sách của ông đi vào thực tiễn, đã trải qua không ít gập ghềnh. Có làm ắt hẳn có xảy ra chuyện nọ, chuyện kia chưa thể làm hài lòng tất cả, nhưng trên hết, ai cũng thấy, đó là tấm lòng vì dân, vì thành phố của ông. Và những “quả ngọt” mà Đà Nẵng đạt được, nhất là trong cải cách thể chế hành chính, vẫn vượt lên tất cả.

Đọng lại từ cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Thanh cùng nhiều vị lãnh đạo khác - đó là hình ảnh của những người cộng sản chân chính, luôn suy nghĩ và hành động trên cơ sở lý tưởng của Đảng và thực tiễn đời sống nhân dân chứ không phải trên giấy tờ. Những chính sách mới, dù ban đầu chưa được ủng hộ, thấu hiểu, nhưng vẫn kiên trì thực hiện đã để lại nhiều bài học về dũng khí và về cái tâm, cái tầm của một người lãnh đạo.


Bìa cuốn sách "Người lĩnh xướng bài ca Đà Nẵng"

Chắc chắn, nếu chịu khó đọc, tìm hiểu thêm về những vị lãnh đạo giỏi, hết lòng vì dân, sẽ rút ra cho mỗi chúng ta nhiều điều bổ ích, như tấm gương sáng để học hỏi, phản tỉnh.

Để càng nhận thức sâu sắc bài học không bao giờ cũ: Dĩ dân vi bản. “Cổ lai quốc dĩ dân vi bản/ Đắc quốc ưng tri tại đắc dân” (Từ xưa đến nay, nước lấy dân làm gốc. Được nước, nên biết là ở chỗ được lòng dân).

Cuộc đời và tấm gương ông Nguyễn Bá Thanh nhắc chúng ta thêm nhớ về một cán bộ hết lòng vì Đảng, vì dân, được dân quý mến. Nhân dịp giỗ đầu ông Nguyễn Bá Thanh, hai cuốn sách thực sự là món quà ý nghĩa, không chỉ với gia đình ông.

Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa