(Thethaovanhoa.vn) - Từng tuyên bố “nghỉ hưu” khi rời Becamex Bình Dương sau vòng đấu thứ 10 V-League 2015 nhưng sau chuyến du lịch tại Mỹ, HLV Lê Thụy Hải bất ngờ ký hợp đồng với đội bóng giàu tham vọng FLC Thanh Hóa trong vai trò Giám đốc kỹ thuật.

Vẫn với cách nói chuyện tưng tửng quen thuộc: “Tôi đi làm vì tình yêu”, ông Hải trải lòng cùng Thể thao & Văn hóa Cuối tuần.

Ông lại tiếp tục công việc, dường như cái nghiệp bóng đá vẫn chưa thể dứt?

HLV Lê Thụy Hải: Nói chung tôi vui thôi. Tôi đi làm không phải vì tiền mà vì tình yêu bóng đá, thứ ngấm vào máu từ bé rồi. Tôi đã tận tụy với bóng đá từ bé, nhưng đi làm phải có khát vọng, nghề này mà không có khát vọng thì không nên đi làm và ở nhà hưởng thụ tuổi già, đi du lịch mà không ai phiền đến ai.

Đội FLC Thanh Hóa cũng không phải đã hoàn hảo, vẫn còn những vấn đề tồn tại cần phải chỉnh sửa, một số vị trí còn khuyết, vì thế công việc vất vả chứ không phải dễ.

Hơn nữa, cũng có cái khó là tôi nhận việc cận ngày quá, chỉ còn khoảng 1 tháng là mùa bóng mới diễn ra. Nhưng tôi sẽ cố gắng hết khả năng còn thành công hay thất bại phụ thuộc vào nhiều thứ chứ không chỉ mình ông Hải là thành công.

Trong hợp đồng, lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa có giao chỉ tiêu nào cho ông hay không?

Trong hợp đồng không đề cập gì đến mục tiêu cụ thể mà lãnh đạo CLB muốn tôi cùng toàn đội cố gắng phấn đấu. Thanh Hóa cũng đã có hai mùa giải nằm trong TOP 3 rồi thì phải cố gắng, tôi cũng thích như vậy, phải có mục tiêu để phấn đấu. Nếu không có mục tiêu cụ thể, an toàn quá thì buồn, tôi không thích.


Ông Hải cách nay 10 năm khi còn dẫn dắt Đà Nẵng - Ảnh: Bạch Dương

Thế hệ HLV lớn tuổi tại Việt Nam chỉ còn ông và HLV Trần Bình Sự (Đồng Nai) là vẫn cầm sa bàn ra trận. Có khi nào ông tự sự so sánh với lớp HLV trẻ đang lên?

HLV lớn tuổi nếu không chịu khó thì chỉ làm bằng kinh nghiệm mà kinh nghiệm đến một lúc nào đó sẽ lỗi thời. HLV lớn tuổi có thể hơn HLV trẻ về kinh nghiệm, khả năng quản lý đội vì cầu thủ nể khi đã có nhiều thành tích và lớn tuổi.

HLV trẻ nếu mạnh mẽ, dám đột phá, có cơ hội để họ dám làm, dám chịu trách nhiệm thì đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ. Nhưng môi trường làm việc rất quan trọng. HLV lớn tuổi có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới trong khi HLV trẻ cần có môi trường làm việc phù hợp, được tạo điều kiện làm việc thì mới có thể thành công.

Nhiều người ví HLV Lê Thụy Hải là “Mourinho của Việt Nam” nhưng tầm tuổi 70 như ông vẫn làm công tác huấn luyện trên thế giới chỉ có Alex Ferguson?

Tôi đi làm cho vui và không gì bằng được làm bằng công việc mình yêu thích. Bây giờ cho tôi làm việc khác lương có thể lương cao hơn tôi cũng không làm.  Với tôi tiền sắp thành giấy, giấy cũng như tiền, đến tuổi phải lẫn lộn, đi làm gì nữa. Nhưng được làm việc yêu thích và đến tuổi 70 này mà người ta vẫn cần thì mình rất khó từ chối.

Tôi cũng nói thẳng với các anh ở Thanh Hóa như vậy. Gia đình cũng không có ý kiến gì khi tôi lại đi làm xa nhà vì tôi thích, ở nhà buồn lắm. Ở nhà tôi vẫn xem bóng đá chăm chú, đánh giá với tâm thế người làm nghề chứ không phải hời hợt.

Nên giao đội tuyển cho HLV nội

Trở lại với đội tuyển U23 Việt Nam thua 3 trận tại VCK U23 châu Á 2016, theo ông HLV Miura còn phù hợp với vị trí HLV trưởng nữa hay không?

Tôi đã từng trả lời báo Thể thao & Văn hóa rất nhiều lần rằng HLV Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam và đến lúc này vẫn bảo lưu quan điểm đó. Có thể là một HLV người Nhật Bản khác nhưng không phải là ông Miura.

Tất nhiên, tôi không có quyền trong việc chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia nhưng quan điểm của tôi ở trường hợp HLV Miura trước sau không thay đổi.

Vậy lúc này, theo ông đội tuyển Việt Nam cần có HLV ngoại hay HLV nội?

Thực ra mà nói việc chọn HLV ngoại hay nội phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhưng với mặt bằng trình độ của cầu thủ Việt Nam hiện nay thì theo quan điểm của tôi, nên dùng HLV nội cho đội tuyển.

Nếu chọn HLV nội chúng ta phải tìm được HLV nào có khả năng thúc đẩy được tinh thần máu lửa, sự quyết tâm, nhiệt huyết, sẵn sàng chiến đấu ở các cầu thủ.  Tôi nhận thấy cầu thủ Việt Nam có điểm rất dở là cứ HLV ngoại dẫn dắt thì họ rất máu, khả năng thì cũng chỉ có thế thôi nhưng tinh thần chiến đấu lại rất cao, HLV nội thì chưa làm được điều này. Muốn HLV nội làm được việc ở đội tuyển quốc gia thì Liên đoàn phải hỗ trợ.


Và sau 10 năm, ông Hải gần như không già đi - Ảnh: Khánh Hưng

Tôi lấy ví dụ như thế này, HLV nội làm ở đội tuyển xin đi tập huấn ở đâu mà tốn tiến thì rất khó, lạnh quá xin cấp phát đồ cũng có thể khó…Vì thế, quan điểm của tôi là nếu giao đội tuyển quốc gia cho HLV nội thì phải tạo điều kiện tối đa cho họ làm việc, được như thế thì sẽ ổn thôi. Và nên là HLV nội.

Song song với việc tạo điều kiện cho HLV nội thì tôi nghĩ nên chăng cũng phải cho cầu thủ có thêm quyền lợi. Nếu cầu thủ lên tập trung đội tuyển về chế độ có quyền lợi gì, nếu lên thi đấy xong lại về thì họ rất thiệt thòi, nuôi ăn thì ngay ở các CLB cũng nuôi rồi, lương cũng lĩnh ở CLB.

Nếu lên đội tuyển mà chỉ cho cầu thủ vài đồng tiền công lao động hay phụ cấp thì họ sẽ không thấy hết được cái danh giá, giá trị của việc đó. Và khi chấn thương thì chủ yếu CLB vẫn lo là chính dù thời gian gần đây, Liên đoàn cũng đã có chiếu cố, hỗ trợ điều trị cho các cầu thủ gặp chấn thương.

Theo tôi, Liên đoàn phải làm điều gì đó để các em cầu thủ thấy lên đội tuyển được tự hào và có quyền lợi. Quyền lợi phải gắn liền với nghĩa vụ chứ không ai lên đội tuyển quốc gia để hy sinh cả. Về HLV, theo tôi, HLV nội hiện nay có đầy đủ khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bây giờ và trình độ của Việt Nam hiện nay cũng chỉ phù hợp HLV nội thôi, quan điểm của tôi là vậy.

HLV Lê Thụy Hải: 'Nên dùng HLV nội cho ĐTQG'

HLV Lê Thụy Hải: 'Nên dùng HLV nội cho ĐTQG'

Một mặt tái khẳng định quan điểm HLV Toshiya Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam, mặt khác, tân GĐKT FLC Thanh Hóa Lê Thụy Hải cho rằng, lúc này VFF nên trao quyền cho HLV nội ở ĐTQG và phải tạo điều kiện cho họ làm việc.


Nếu tiến cử, ông sẽ giới thiệu HLV nội nào cho đội tuyển Việt Nam?

Từ trước đến nay tôi vẫn nói Hữu Thắng và Huỳnh Đức mạnh mẽ, cá tính và có thể làm được HLV trưởng đội tuyển quốc gia lúc này, còn những người khác, tôi nghĩ chưa đủ tầm dù tôi không có ý chê bai ai cả.

Cầu thủ Việt Nam tôi nghĩ họ xác định được trách nhiệm phải làm gì và việc thay HLV hay không cũng không quan trọng lắm. Nhưng theo tôi được biết, nếu ông Miura còn tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thì ở những lần tập trung sau, sẽ có một số cầu thủ xin không lên tập trung. Vì thế, Liên đoàn phải thảo luận trong Thường trực và BCH để xem xét kỹ trước khi quyết định.

Xin cảm ơn ông!

“Từ trước đến nay tôi vẫn nói Hữu Thắng và Huỳnh Đức mạnh mẽ, cá tính và có thể làm được HLV trưởng đội tuyển quốc gia lúc này, còn những người khác, tôi nghĩ chưa đủ tầm dù tôi không có ý chê bai ai cả”.

“HLV lớn tuổi nếu không chịu khó thì chỉ làm bằng kinh nghiệm mà kinh nghiệm đến một lúc nào đó sẽ lỗi thời”.


Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần