(Thethaovanhoa.vn) - Việc “vắng bóng” các đạo diễn và diễn viên da màu trong danh sách đề cử giải Oscar năm nay đã gây phản ứng dữ dội trong giới phê bình và cư dân mạng.

Ngay sau khi danh sách này được công bố tối 14/1 tại Beverly Hills, từ khóa “#OscarsSoWhite” (Oscar quá thiên về người da trắng) đã trở thành đề tài bàn thảo trên trang mạng xã hội Twitter.

“Có chút đa dạng hơn Olympic Berlin 1936” - một cư dân mạng có tên là Richard Hine viết và kèm bức ảnh các vận động viên người Mỹ gốc Phi tại Thế vận hội.

Trng blog nổi tiếng ThinkProgress cũng thể hiện phản ứng tức giận khi các nhà làm phim và diễn viên da màu đã bị loại khỏi cuộc đua Oscar.

“Hollywood vốn thích các phần phim tiếp theo. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp, các diễn viên và nhà làm phim da màu tiếp tục bị loại khỏi danh sách đề cử Oscar” – trang web này viết.


Idris Elba từng được kỳ vọng lọt vào danh sách đề cử Oscar với phim "Beasts of No Nation", song đã bị loại

Trong số các diễn viên da màu từng được kỳ vọng lọt vào danh sách đề cử có Idris Elba, nam diễn viên Anh đã nhận được nhiều lời ca ngợi với vai diễn một chỉ huy chuyên tuyển dụng và đào tạo lính trẻ em trong phim Beasts of No Nation; nam diễn viên Mỹ Will Smith với phim chính kịch mang đề tài thể thao Concussion; và Michael B. Jordan với phim Creed. F. Gary Gray, đạo diễn Straight Outta Compton, bộ phim tiểu sử về nhóm nhạc rap N.W.A đã nhận được nhiều lời khen của giới phê bình, cũng bị “phớt lờ”.

Nhiều người còn bày tỏ giận dữ khi người hùng hành động một thời Sylvester Stallone được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (với phim Creed) chứ không phải là  Michael B. Jordan. Trong phim này, Stallone tái diễn chân dung võ sĩ quyền Anh Rocky Balboa, nhân vật từng được đề cử giải Oscar với phim Rocky (1976), song không giành chiến thắng.

“Đúng là #OscarsSoWhite, chính vì vậy mà phim Creed, đã nhận được đề cử cho các nhân vật da trắng, trong khi nhân vật chính và đạo diễn là người da màu” – một cư dân mạng viết trên trang Twitter.


Nhiều người tức giận khi Sylvester Stallone (trái) được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim "Creed" chứ không phải diễn viên da màu Michael B. Jordan

Bà Cheryl Boone Isaacs, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh, cũng là người da màu và là người có tinh thần thúc đẩy tính da dạng trong đội ngũ Viện Hàn lâm kể từ khi bà nhậm chức hồi năm 2013. Trước thực tế này, bà Cheryl Boone Isaacs cho rằng phải có thêm nhiều hành động nữa nhằm đảm bảo nền điện ảnh mang tính toàn diện hơn.

Tuy nhiên, Tim Gray, cây bút chuyên viết về các giải thưởng của tạp chí Variety, cho rằng giới phê bình nên nhìn vào các hãng phim khi lên tiếng về sự thiếu tính đa dạng ở Hollywood. “Các thành viên của Viện Hàn lâm không bình chọn theo chủng tộc hay giới, mà các hãng phim cần phải sửa lỗi này bằng cách có điều chỉnh tốt hơn trong việc giao vai và dự án điện ảnh cho các diễn viên và đạo diễn da màu” - Gray nói với AFP.

Khoảng 6.000 thành viên Viện Hàn lâm đã tiến hành bình chọn các bộ phim, diễn viên và đạo diễn để đưa vào danh sách đề cử Oscar. Năm nay, lễ trao giải Oscar sẽ được tổ chức vào ngày 28/2, với sự dẫn dắt của danh hài da màu Chris Rock. Nhiều người tiên đoán, Rock sẽ đưa ra những câu đùa tếu về danh sách đề cử toàn các nghệ sĩ da trắng.

Hồi năm ngoái, Viện Hàn lâm đã bị chỉ trích thậm tệ khi danh sách đề cử Oscar không hề có “bóng dáng” bất cứ nghệ sĩ da màu nào trong hạng mục diễn xuất.

Tom Nunan, nhà sản xuất lễ trao giải, khẳng định thực tế này chỉ có thể thay đổi khi Viện Hàn lâm đa dạng hóa đội ngũ thành viên hơn nữa.

“Nếu không đa dạng hóa đội ngũ thành viên, bằng việc mời các nhà sản xuất và đạo diễn có tác phẩm mang tính phản án xã hội hơn, thì sự mất cân bằng vẫn còn tồn tại” – Nunan nói với hãng AFP.

Tuấn Vĩ
Theo AFP