(Thethaovanhoa.vn) – Để hiểu rõ hơn về án cấm chuyển nhượng của Real Madrid và Atletico Madrid, hãy cùng trả lời những câu hỏi dưới đây.

* Real và Atletico đã phạm luật giống với Barcelona?

Đúng vậy. Điều 19 luật chuyển nhượng của FIFA nêu rõ việc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi chỉ có thể với 1 trong 3 trường hợp đặc biệt dưới đây:

1) Cả bố lẫn mẹ của cầu thủ đã chuyển tới sinh sống tại thành phố của CLB đó và việc di cư đó không liên quan đến vụ chuyển nhượng.

2) Vụ chuyển nhượng phải là giữa hai đội bóng của châu Âu và cầu thủ phải trên 16 tuổi.

3) Nếu cầu thủ sống cách biên giới quốc gia 50 km và đội bóng cùng cách đường biên giới đó không quá 50 km.

CHÍNH THỨC: Real Madrid và Atletico Madrid bị cấm chuyển nhượng 2 kỳ liên tiếp

CHÍNH THỨC: Real Madrid và Atletico Madrid bị cấm chuyển nhượng 2 kỳ liên tiếp

Theo thông báo mới chính thức từ FIFA, Real Madrid và Atletico Madrid sẽ bị cấm tham gia vào hai thị trường chuyển nhượng mùa Hè 2016 và mùa Đông 2017


* Có bao nhiêu cầu thủ nằm trong danh sách vi phạm và hai đội đã phạm luật trong khoảng thời gian nào?

Atletico phạm luật từ năm 2007 đến 2014 còn Real Madrid phạm luật từ năm 2005 đến 2014.

Trên 50 cầu thủ của hai CLB được cho là đã bị điều tra và 4 đứa con của Zidane là Enzo, Luca, Theo và Eliaz cũng nằm trong danh sách phạm luật.

* FIFA cấm là đúng?

Barcelona đã từng nêu quan điểm rằng việc cấm họ chuyển nhượng chẳng giúp ích gì trong việc tôn trọng cầu thủ trẻ bởi các CLB không hề tấn công trẻ em, họ thậm chí chăm sóc cầu thủ, cho chúng những học bổng bóng đá.

Hai đội thành Madrid cũng nêu lý do tương tự. Nhưng họ cũng có thể tìm ra cái lý khác: con của Zidane đã sống ở Madrid từ năm 2001.Các con của Zidane có thể cũng là "nạn nhân", theo quan điểm của FIFA

* Nếu phải thi hành án phạt, điều gì sẽ xảy đến với hai CLB?

Họ  không thể đăng kí cầu thủ mới mùa Hè này và mùa đông năm 2017. Chỉ có đội nữ Atletico là ngoại lệ (Real không có đội nữ).

Atletico cũng phải nộp phạt 900 ngàn franc Thụy Sỹ còn Real Madrid bị phạt 360 ngàn. Họ có 90 ngày để nộp phạt đầy đủ.

* Họ có kháng án không?

Có. Atletico đã xác nhận sẽ kháng án còn Real Madrid có lẽ cũng sẽ đi theo hàng xóm.

* Quá trình này như nào?

Đầu tiên, họ sẽ kháng án lên FIFA và họ sẽ yêu cầu ngoại lệ để kí hợp đồng ở kì chuyển nhượng Hè 2016 bởi nếu kháng án thì phải vài tuần sau mới có kết quả mà kì chuyển nhượng mùa Đông 2016 sắp kết thúc rồi.

Kết quả từ FIFA gần như chắc chắn sẽ là y án, nhưng các CLB có thể kháng án lên Tòa án trọng tài thể thao CAS và bởi vì quyết định của CAS cũng chỉ được đưa ra trước thời hạn kì chuyển nhượng mùa Hè mở cửa, cho nên, nhiều khả năng hai đội sẽ có thêm 1 kì chuyển nhượng nữa để mua bán. Điều này đã xảy ra với Barcelona.Real có thể mua De Gea?

* Hai đội thành Madrid sẽ mua sắm điên cuồng trong phần còn lại của tháng 1/2016 chứ?

Có lẽ không. Lí do chính là, họ biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cả hai đội đã lường trước án phạt này. Real đã mua Danilo tháng 1 năm ngoái cùng với cầu thủ Marco Asenio, người hiện đang ở Mallorca theo dạng cho mượn, có thể được gọi trở lại vào Hè tới. Đó là lí do họ từ chối mọi lời đề nghị từ Premier League cho Martin Odegaard. Họ cũng mua Mateo Kovacic từ Hè năm ngoái và gọi lại Casemiro. Họ để cầu thủ 24 tuổi Lucas Vazquez trở lại Espanyol. Đội hình đã được làm mới và trẻ hóa, đề phòng án phạt.

* Còn Atletico?

Tương tự thôi. Họ cũng biết là đang bị điều tra. Atletico cũng kí hoặc gọi lại các cầu thủ đang được cho mượn từ đầu Hè năm ngoái. Jackson Martinez, Luciano Vietto, Yannick Carrasco, Luis Felipe được mua về.

Real và Atletico đều đã lường trước án cấm này

* Nghĩa là họ sẽ không mua bừa bãi?

Có thể không. Nếu có, họ sẽ mua những cầu thủ có thể gửi tạm xuống đội trẻ. Real Madrid có thể mua cầu thủ trẻ của Roma, Mirko Antonucci.

* Không có bom tấn?

Real cần tăng cường hàng thủ. Pepe đã 30 tuổi còn Varane hay chấn thương. Rafael Benitez đã yêu cầu mua John Stones từ Hè năm ngoái và họ có thể tiếp tục vụ này. Họ cũng cần mua hậu vệ trái.

Atletico có thể theo đuổi Odion Ighalo của Watford, và như Stones, họ không thể mua ngay tháng 1 này.Stones có thể sớm tới Real

* Nếu được hoãn thi hành án, Hè tới ta sẽ thấy nhiều thương vụ lớn?

Rất có thể. Cristiano Ronaldo tới PSG, Paul Pogba hoặc Eden Hazard tới thay thế anh. Họ cũng trở lại với vụ De Gea.

Atletico Madrid cũng có thể thực hiện các vụ lớn. Nếu nhận được đề nghị cho Antoine Griezmann, họ có thể bán anh và cần người thay thế.

Gia Hưng
Theo Daily Mail