(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo quý IV năm 2015 thông tin về kết quả chủ yếu công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Thông tin với báo chí về đường dây nóng để người dân tố cáo tham nhũng mà Thanh tra Chính phủ triển khai trong thời gian vừa qua, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết: Tính đến ngày 7/1, qua 25 ngày triển khai đường dây nóng tố cáo tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã nhận được 329 cuộc điện thoại, tin nhắn tố giác tham nhũng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Những vấn đề, vụ việc được phản ánh qua đường dây nóng chủ yếu là về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, thuế, tài chính và công tác cán bộ; về lực lượng chức năng, cán bộ, công chức có dấu hiệu nhận mãi lộ, hối lộ, tham nhũng; lĩnh vực xuất nhập khẩu, "chạy" việc làm; về giải quyết chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo...

Trong đó, 120 tin phản ánh những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí đã được Thanh tra Chính phủ ghi nhận và đề nghị cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ và trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng. 6 nguồn tin đã được Cục Chống tham nhũng nghiên cứu, xác minh và đề xuất với Tổng Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra trong thời gian tới.

Thông qua đường dây nóng, Cục Chống tham nhũng đã giải thích pháp luật về phòng chống tham nhũng, thủ tục khiếu nại, tố cáo cho người dân biết và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

Thanh tra Chính phủ tổ chức Họp báo thông báo kết quả công tác thanh tra quý IV năm 2015. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt đánh giá: Thu thập nguồn tin tố giác tham nhũng là chức năng, nhiệm vụ và là công việc thường xuyên của ngành thanh tra. Việc mở đường dây nóng, trong đó có số liên lạc của lãnh đạo Cục là giải pháp để thu thập được nhiều nguồn tin thực tế, nhất từ người dân và cả cán bộ, công chức trong các cơ quan công quyền.

Trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu xây dựng, hình thành bộ phận chuyên trách tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tội phạm tham nhũng như mô hình nguồn tin tố giác tội phạm của lực lượng công an, nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác phòng chống tham nhũng.

Theo báo cáo của Thanh Tra Chính phủ, năm 2015, toàn ngành đã triển khai 6.527 cuộc thanh tra hành chính và 243.661 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm 97.423 tỷ đồng, 16.457 ha đất, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 24.029 tỷ đồng và 6.714 ha đất.

Toàn ngành kiểm tra, đôn đốc thực hiện 3.365 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, thu hồi 2.825,5 tỷ đồng (đạt 58,3%), 7.141 ha đất (đạt 71%), đôn đốc xử lý 688 tập thể, 1.619 cá nhân, chuyển cơ quan chức năng khởi tố 40 vụ, 133 đối tượng.

Xuân Tùng (TTXVN)