(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần 2 năm tính từ album đầu tiên, Soul, mới đây ca sĩ Đinh Hương đã giới thiệu dự án âm nhạc mới nhất của mình bằng việc ra cùng lúc 2 album.

Có thể thấy 2 album này như thể song sinh nhưng khác giới. Một đĩa thuần soul với những ca khúc quốc tế nổi tiếng, đĩa còn lại là những bài hát thuần Việt được chính Đinh Hương và các công sự sáng tác. 


Đinh Hương trong buổi ra mắt dự án âm nhạc mới

Đĩa đầu mang tên Đinh Hương sings The Golden Oldies với những ca khúc nổi tiếng như Fly me to the moon, New York, New York, When you tell me that you love me… được chọn lọc khéo léo với phần phối nghiêng nhiều về soul để tiếp tục làm nổi bật giọng hát của Đinh Hương.

So với đĩa đầu tay vào năm 2014, Soul, ở album này Đinh Hương thể hiện khá tốt chất giọng mezzo (nữ trung) của mình cùng cách phát âm Anh ngữ khá tốt. Cover những ca khúc kinh điển luôn là một ngọn núi thử thách nhưng Đinh Hương cũng nói rằng làm mới các bài hát này là con dao hai lưỡi, sẽ không bao giờ vượt qua được cái bóng quá lớn của những bản hòa âm gốc kinh điển trước đó.

Tuy nhiên, Đinh Hương cho rằng việc vượt qua những giá trị trường tồn của các ca khúc này cho dù là điều không thể nhưng cô chỉ đơn giản muốn làm sống lại chúng thông qua phần hoà âm, tư duy xử lý ca khúc với tư thế của một người trẻ và gửi đến một sản phẩm đậm cá tính âm nhạc của Đinh Hương, có nét mới lạ nhưng vẫn giữ được sự thân thuộc vốn có của nó đối với công chúng yêu nhạc quốc tế ở Việt Nam.

Quan trọng hơn, theo Đinh Hương, album này là minh chứng cho lời hứa “theo đuổi dòng nhạc Soul” của cô và kế đến, đó là kết quả cho quá trình đam mê “theo đuổi sự ưu tú trong âm nhạc tôi dành cho chính cuộc đời của mình”.

Đinh Hương cùng lúc cho ra 2 album với 2 màu sắc khác nhau

Bỏ qua những sự khắt khe về giọng hát có những chỗ xử lý hơi cứng, phần hòa âm đôi bài không khác mấy với những phần phối nguyên thủy… thì sẽ thấy album có khá nhiều điểm sáng và cũng là một sự bất ngờ về cách thể hiện của Đinh Hương, người trong vòng vài năm qua vẫn âm thầm theo đuổi Soul, một dòng nhạc kén tai tại Việt Nam.

Nhạc sĩ Phương Uyên cũng đánh giá rằng “Từng âm thanh trong vắt vang lên, Hương rỉ rả, một cách từ từ, thật lạ lẫm, vì với tôi “từ từ” không có trong từ điển của Đinh Hương. Tôi tự hỏi, làm thế nào mà chỉ với chừng ấy thời gian cô ấy lại có thể trưởng thành và ngọt lịm hơn trong từng câu hát như vậy?. Từng bài hát đưa tôi về thời kỳ đỉnh cao của chính nó nhưng ngọn lửa Đinh Hương vẫn cháy trong đó, rất Đinh Hương, không lẫn vào đâu được”.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cũng đồng tình “Rất khó có được những tác phẩm để Hương được thoải mái vùng vẫy. Với những bài hát bất hủ trong album này, Đinh Hương dường như đã tìm được một không gian âm nhạc riêng cho giọng ca và cá tính âm nhạc đậm chất Soul của mình”.

Tuy vậy, việc cho ra đời 2 album cùng lúc dù nó chỉ ra năng lượng làm việc không mệt mỏi của Đinh Hương nhưng nó cũng sẽ đưa cả 2 album vào vòng so sánh và thậm chí, cái này sẽ át cái kia cho dù cả hai album đều mang phong cách khác nhau.

Abum thứ hai của dự án, Love Đinh Hương, là một sự trái ngược với album đầu, nó tươi tắn hương vị Pop, vui vẻ và tràn đầy nắng. Nó đưa Đinh Hương ra khỏi bóng râm của sự buồn bã và tư lự trong thế giới Soul mà biến cô thành một hình ảnh khác, nhộn nhịp hơn.

Thật sự thì album với 8 bài hát này, là cách mà Đinh Hương hướng tới fan của mình. “Vì tất cả những ngọt ngào, thủy chung, sự nhẫn nại và thấu hiểu mà các khán giả yêu thương đã dành cho Hương trong suốt chặng đường 3 năm vừa qua, nó chính là khơi nguồn cảm xúc để Hương có thể lựa chọn và viết nên những ca khúc trong album này”, Đinh Hương tâm sự.

Ở album này Đinh Hương cho thấy một sự đa năng của mình trong vai trò ca sỹ, viết nhạc, sản xuất. 8 ca khúc do Đinh Hương sáng tác, 5 trong số đó cô trực tiếp tham gia viết lời cùng người cộng sự của mình là Dạ Quỳnh.

Không gian của album này cũng là một câu chuyện tình yêu giống như album đầu tay, Soul, nhưng giờ đây đã ngọt ngào và thi vị hơn.

Đinh Hương cùng nhạc sĩ Thanh Tâm, kỹ sư âm nhạc của 2 album này

Cả hai album này đều cho thấy sự tỉ mẩn và chăm chút của Đinh Hương và ê kíp cũng như sự tìm tòi của nhà sản xuất Thanh Tâm. Tuy nhiên, việc cho ra đời cùng lúc 2 album mới thật sự là con dao hai lưỡi. Bởi cái này chưa kịp nghe đã tiếp đến cái kia và công chúng của Đinh Hương sẽ lưỡng lự không biết nên thích cái nào và cũng không biết quan điểm nghệ thuật của cô đích xác dành cho cái nào.

Soul luôn là dòng nhạc nên nghe chậm để thẩm thấu dần dần và Đinh Hương hoàn toàn có thể cho công chúng của cô có thời gian thưởng thức theo khoảng cách thời gian nhất định.

N.M. Ảnh: Thành Luân