(Thethaovanhoa.vn) -  Chiều 27/12 tại thủ đô Seoul, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp nhóm làm việc để chuẩn bị cho một cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng vào ngày 28/12 trong nỗ lực giải quyết vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Phụ nữ bị ép phải giải khuây cho lính phát xít Nhật. Ảnh: Japancrush.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin tham dự cuộc họp cấp chuyên viên nói trên có Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane và Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Deok.

Các nguồn thạo tin về quan hệ song phương cho biết hai bên dự kiến sẽ thảo luận chi tiết về một quỹ viện trợ nhân đạo mới trong vấn đề "phụ nữ mua vui".

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng có ý định đề xuất vấn đề này trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se. Một nguồn tin nói rằng Nhật Bản đang cân nhắc chi khoảng 100 triệu yen (khoảng 830.000 USD) cho quỹ nhân đạo này.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao hai nước cũng sẽ trao đổi quan điểm về một kế hoạch của Nhật Bản, theo đó Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ gửi thư cho các phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến. Đổi lại, Nhật Bản sẽ kêu gọi Hàn Quốc cam kết rằng khi hai bên đạt được một thỏa thuận, vấn đề "phụ nữ mua vui" sẽ được giải quyết một cách dứt điểm và Seoul không bao giờ nêu lại vấn đề này nữa.

Ngoài ra, Tokyo cũng yêu cầu Seoul di dời bức tượng một cô gái biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" khỏi vị trí trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô của Hàn Quốc.

Bức tượng đồng biểu tượng cho 'phụ nữ mua vui' đặt trước ĐSQ Nhật Bản tại Seoul. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Vấn đề “phụ nữ mua vui” luôn là trọng tâm gây căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước gần đây, trong đó phía Hàn Quốc kêu gọi Chính phủ Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân, trong khi phía Nhật Bản cho rằng vấn đề này đã được giải quyết theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965.

Các nhà sử học ước tính có tới 200.000 phụ nữ, chủ yếu là trên Bán đảo Triều Tiên, bị ép buộc phục vụ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” đang trở nên rất cấp bách do phần lớn các nạn nhân đã qua đời. Theo số liệu thống kê, hiện ở Hàn Quốc chỉ còn 46 người thuộc nhóm đối tượng này còn sống.

Khi gặp nhau tại Seoul vào đầu tháng 11 vừa qua, cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên nắm quyền năm 2012 và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền năm 2013, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai nước nhằm sớm giải quyết vấn đề trên.

TTXVN