(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Về Châu Đốc, ăn Tung lò mò, uống nước thốt nốt, xem vương quốc mắm, ngắm rừng Trà Sư. Chùa chiền, miếu mạo Châu Đốc cũng nhiều trong đó nổi tiếng có miếu Bà chúa xứ, Chùa Tây An...


Rừng tràm Trà Sư là điểm thăm quan không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc

Đồ Sơn, Vĩnh Phúc có hội chọi trâu thì An Giang có lễ hội đua bò của người Khmer. Nhưng An Giang không chỉ có hội đua bò. Đến Châu Đốc là đến xứ xở của các loại mắm. Là ngắm nhìn khoảng không gian xanh mướt khi đi thuyền ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi. Là thưởng thức đặc sản Tung lò mò…

Đi đường nhìn thấy biển đề món này nghe rất lạ nên tôi phải vào nhà dân hỏi chuyện họ xem món này bản chất nó là gì. Nôm na là thế này: thịt bò nạc thái nhỏ trộn với mỡ bò. Rồi đem trộn với hỗn hợp gia vị, cơm nguội để lên men, rồi nhồi vào ruột bò và đem phơi nắng trên sạp tre vài lần. Người ta bảo tầm 3 nắng là ok.

Trước khi nhồi thịt bò tẩm ướp gia vị vào thì ruột bò phải lộn trái, rửa sạch bằng nước muối rồi lộn lại mặt phải rồi đem phơi cho se lại rồi mới nhồi thịt vào. Sau đó dùng dây thắt thành từng khúc rồi đem phơi tiếp khoảng 3 nắng. Trong tiếng Chăm thì “Tung” nghĩa là “ruột” còn “lò mò” nghĩa là “con bò” nên món Tung lò mò này gọi nôm na là món “ruột bò” với kiểu chế biến như nói trên.

Người Chăm theo đạo hồi và kiêng thịt lợn nên món Tung lò mò họ làm chỉ dùng nguyên liệu từ bò. Tung lò mò có thể ăn với cơm như thức ăn đi kèm, cũng có thể ăn riêng, kèm rau sống, chấm muối chanh như món nhậu. Tung lò mò có vị chua chua, béo, dai. Ăn cảm giác rất lạ miệng.


Người Chăm ở Châu Đốc theo đạo hồi, kiêng ăn thịt lợn

Ngoài Tung lò mò thì đến Châu Đốc cũng không nên bỏ qua món canh chua cá basa bông điên điển, lẩu cá linh, lẩu mắm... Không phải chỉ Châu Đốc có những món này mà nó là những món đặc trưng ở nhiều vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nhưng ở Châu Đốc nó cũng là món ngon.

Nếu muốn ăn ở rẻ và gần nhau khi đến Châu Đốc thì bạn có thể chọn ở đường Phan Văn Vàng. Vẫn gần trung tâm Châu Đốc mà nhà nghỉ chỉ 100k-150k/đêm. Cuối đường Phan Văn Vàng có quán cơm tấm vỉa hè rất sạch sẽ mà ăn ngon, giá chỉ 20k. Rẻ quá trời.

Còn muốn ăn uống đẳng cấp thì vào quán Bảy Bồng 2 ở đường Trưng Nữ Vương kéo dài. Quán rất rộng, chứa vài trăm người luôn. WC cũng có điều hòa mát rượi. Cá tươi sống lúc nào cũng sẵn. Quán này phục vụ đủ các món nhậu, đặc sản, cơm gia đình. Giá mỗi món bình quân 60k và một người ăn khoảng 200k là no căng bụng mà toàn món ngon không à.


Nhà thờ hồi giáo của người Chăm ở Châu Đốc

Rừng Trà Sư đi đúng mùa nước nổi mới đẹp (tháng 9-11 hàng năm). Giá vé thuê thuyền chỉ 65k/người. Ngủ lại tại chỗ thì không được nhưng nếu muốn ở qua đêm gần đó thì đi vài trăm mét có nhà nghỉ Hương Tràm ở phía ngoài. Phục vụ đầy đủ các món đặc sản, có cả đờn ca tài tử luôn nếu khách có nhu cầu.

Trà Sư cách Châu Đốc tầm hơn 20km. Trên đường đến Trà Sư, bạn qua Tri Tôn có rất nhiều thốt nốt. Đây là loại cây đặc trưng ở An Giang, được trồng nhiều ở Tri Tôn, Tịnh Biên. Trời nắng nóng mà làm ly thốt nốt đá chỉ 10k/ly thì mê li. Mát, ngọt nhẹ và thơm. Thích hơn uống nước mía, nước chanh…nhiều.


Thốt nốt là loại cây được trồng phổ biến ở Tịnh Biên (An Giang)

Như mọi nơi khác, bạn cần xe máy để di chuyển đến các điểm xem ở Châu Đốc. Nhưng thuê xe máy ở Châu Đốc không dễ vì người ta sợ khách đem đi cầm luôn hoặc lấy mất đồ tốt nên không cho thuê.

Nếu muốn thuê thì bạn có thể ở luôn tại nhà nghỉ Hoàn Châu trên đường Thủ Khoa Huân cho tiện. Vì ở đây cho thuê xe máy luôn. 150k/đêm và thuê xe 100k/ngày (xe số), 150k/ngày (xe ga). Ở chỗ gửi xe gần chợ Châu Đốc có bến thuyền đi thăm làng nuôi cá bè, làng người Chăm ở Châu Đốc. Bạn có thể vào gửi xe rồi hỏi thuê thuyền chèo tay.

Chỉ 150k đi về tầm 3 tiếng, vừa xem người ta nuôi cá bè ở các nhà nổi trên sống, vào làng người Chăm, tìm hiểu sinh hoạt của người Chăm ở đây và thăm quan nhà thờ Chăm được coi như thánh đường hồi giáo của người Chăm ở Châu Đốc. Nói chung rất thú vị…