(Thethaovanhoa.vn) - Những người mẫu làm việc tại Pháp sẽ cần một giấy chứng nhận y tế chứng minh họ đủ sức khỏe và không quá gầy nếu muốn tiếp tục hành nghề tại quốc gia này.

Quốc hội Pháp vừa thông qua một đạo luật mới, theo đó, người mẫu nào bị phát hiện tham gia trình diễn mà không có giấy chứng nhận này có thể phải ngồi tù lên tới 6 tháng và bị phạt tiền khoảng 80.000 USD.

Cũng theo đạo luật này, các tạp chí đăng tải những ảnh người mẫu "da bọc xương" cũng sẽ bị xử phạt số tiền khoảng 30 % giá trị hợp đồng quảng cáo đó.

Đây là nỗ lực mới nhất của giới chức Pháp nhằm ngăn chặn việc ngày càng nhiều người mẫu mắc chứng biếng ăn, cũng như xu hướng gia tăng số thanh niên mắc bệnh rối loạn ăn uống tại nước này.


Đạo luật mới nhằm chống lại xu hướng chuộng người mẫu "siêu gầy" đang thịnh hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: The Guardian

Các biện pháp trên thuộc một phần của dự luật y tế mới được thông qua tại Pháp hôm 17/12. Từ nay, người mẫu phải cung cấp cho đơn vị mình làm việc giấy chứng nhận sức khỏe, kèm theo một vài chỉ số về cơ thể để chứng minh họ đủ sức theo đuổi sự nghiệp của mình.

Yves Saint Laurent bị “tuýt còi” vì dùng ảnh người mẫu quá gầy

Yves Saint Laurent bị “tuýt còi” vì dùng ảnh người mẫu quá gầy

Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh (ASA) đã vừa yêu cầu ngừng sử dụng một hình ảnh quảng cáo phục vụ triển lãm thời trang của nhà thiết kế Yves Saint Laurent (YSL), do người mẫu trong ảnh quá gầy.


Các nghị sĩ Pháp đã bác bỏ một điều khoản trong dự luật trước đó về việc áp đặt chỉ số chiều cao và cân nặng tối thiểu đối với những người hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang và quảng cáo. Thay vào đó, họ muốn các bác sĩ đánh giá liệu một người mẫu có quá gầy hay không dựa trên những đánh giá tổng hợp về tuổi tác, giới tính và thân hình.

Ở Pháp, ước tính có khoảng 30.000 - 40.000 người - hầu hết đều ở tuổi thiếu niên - mắc chứng biếng ăn tâm thần, rối loạn ăn uống với một tỷ lệ tử vong cao.

Duy An
Theo The Guardian