(Thethaovanhoa.vn) - Tại Đại hội cổ đông thường niên Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) năm 2015 diễn ra vào sáng qua (19/12), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VPF đã khẳng định chắc nịch với các cổ đông và báo chí về việc Toyota đã xác nhận sẽ tài trợ cho V-League 2016.

1. Chủ tịch Võ Quốc Thắng chia sẻ đầy tự hào: “Hợp đồng tài trợ sẽ cao hơn nhiều so với năm 2015 và hợp đồng sẽ được ký kết vào ngày 24/12 tại Hà Nội. Sở dĩ VPF chậm công bố nhà tài trợ mới của mùa giải 2016 là phía Toyota cũng băn khoăn vì nhiều thông tin về các vấn đề giải đấu của chúng ta trên báo chí.

Tuy nhiên, sau khi có mặt tại đêm Gala tổng kết mùa giải, phía Toyota đã xác nhận tiếp tục tài trợ cho V-League và mấy ngày sau, khi tôi đang đi công tác thì có nhận được văn bản chính thức”.

Đây là năm thứ hai liên tiếp doanh nghiệp của Nhật Bản tài trợ cho giải đấu số 1 của Việt Nam. Nhớ lại một năm trước, ngân hàng Eximbank sau 4 năm tài trợ cho V-League đã tuyên bố rút lui khiến vấn đề tìm một nguồn tài trợ mới trở nên cấp bách.

Trong thời điểm V-League đang cận kề, VPF đang lo ngay ngáy thì Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã quyết định đứng ra tài trợ một năm với số tiền hàng chục tỷ đồng. Năm nay, sự tiến bộ của VPF là điều trông thấy rõ khi mùa giải mới còn hai tháng nữa mới khởi tranh mà nhà tài trợ đã được công bố.

2. Bên cạnh đó, VPF năm nay cũng rất tích cực đẩy mạnh kênh truyền thông và coi đây là mục tiêu trọng tâm trong việc tìm kiếm những nguồn tài trợ mới. Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF Nguyễn Công Khế chia sẻ: “Tôi sẵn sàng mọi phương án cho công tác tài trợ truyền thông như vẫn muốn làm tốt hơn kia. Chúng tôi đã làm truyền thông trên kênh YouTube và coi đây là một kênh thu được nhiều nguồn lợi.

CLB thắc mắc chuyện chấm điểm của VPF

CLB thắc mắc chuyện chấm điểm của VPF

Chỉ có 4 đại diện của các CLB đăng ký trình bày tham luận tại Hội thảo công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2016 và 2 trong số đó tập trung thắc mắc về tiêu chí chấm điểm CLB.


Tôi có tham vọng xây dựng kênh truyền thông riêng cho Tập đoàn truyền thông Thanh Niên và khi nào vận hành được sẽ báo cáo với Hội đồng quản trị và Đại hội để áp dụng. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam bây giờ phải kiếm ra tiền, kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Bài học từ giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên đã cho tôi nhiều kinh nghiệm”.

Trong báo cáo tài chính mùa 2016, VPF dự kiến tổng thu gần 123 tỷ đồng, nhiều hơn mùa 2015 (chỉ thu được 101 tỉ đồng). Dự kiến năm 2016, VPF hỗ trợ trước thuế cho 14 CLB V-League 16,8 tỷ đồng, 10 CLB hạng nhất là 6 tỷ đồng. Tổng hỗ trợ các CLB là 22,8 tỷ đồng.

VPF sẽ hỗ trợ cho VFF 10 tỷ để phục vụ công tác đào tạo trẻ hoạt động các đội tuyển bóng đá quốc gia, đào tạo trọng tài, các hoạt động khác. Như vậy sau khi hỗ trợ các CLB lợi nhuận dự kiến của VPF là hơn 1,8 tỷ đồng.

Sau vụ việc Ngọc Hải phải chi trả toàn bộ số tiền chữa trị chấn thương cho Anh Khoa, VPF từ thực tế cũng đã có cải tiến khi đạt được thỏa thuận mua bảo hiểm cho toàn bộ các cầu thủ và trọng tài tại tất cả các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam thời điểm hiện tại.

Ông Võ Quốc Thắng cho biết: “VPF đã đạt được thỏa thuận mua bảo hiểm cho 920 cầu thủ, HLV, VĐV cho hai mùa giải 2016 và 2017 mà không phải bỏ ra bất cứ đồng tiền nào mà thông qua hợp đồng tài trợ, hàng đổi hàng do anh Cao Văn Chóng đứng ra đàm phán. Tôi rất vui vì điều này”.

2. Năm thứ 2 liên tiếp Toyota trở thành nhà tài trợ chính thức cho V-League.

123. VPF dự kiến sẽ có tổng thu 123 tỉ đồng tại mùa giải 2016 so với 101 tỉ đồng ở mùa 2015.

920. Toàn bộ cầu thủ, trọng tài tại các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam sẽ được mua bảo hiểm. Tổng cộng là 920 người.

Các cổ đông cần đồng thuận hơn

Buổi đại hội cổ đông VPF diễn ra vào sáng qua (19/12) đã nhận được sự đồng ý của toàn bộ cổ đông trong tất cả các vấn đề. Tưởng như đại hội đã thực sự êm xuôi thì Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh đã đứng lên phát biểu thẳng thắn.

“Chúng ta có một bệnh là ngồi trong phòng họp thì đồng ý nhưng ra ngoài nói rất nhiều. Ra khỏi hội trường là bắt đầu xì xào bàn luận về việc chấm điểm, trừ tiền này kia. Trong đại hội cổ đông thì các anh nên thể hiện quan điểm rõ ràng, phản biện rõ ràng để rồi Hội đồng Quản trị đi đến biểu quyết. Ta phải theo luật doanh nghiệp mà làm, các đội bóng có thi đấu thành công hay không thì trách nhiệm nằm ở cổ đông.

Tôi thấy ông Nhật Bản (chuyên gia Tanaka Koji – PV) sang làm trưởng BTC giải, không cho thấy sự mới mẻ. Tôi chỉ rất nhớ ông ấy ở câu phát biểu về việc bóng đá Việt Nam chơi bóng thời gian kiểm soát bóng rất kém và nguyên do nằm CLB rất nhiều. Ông không nói về sự điều hành mà nói về chất lượng giải, phản ánh việc khi kí hợp đồng, trả tiền tài trợ nhưng giải đấu chất lượng không cao. Trách nhiệm của các cổ đông ở đây là làm chất lượng giải nâng cao lên, khi đó lãi sẽ tự động có và vấn đề tiền nong sẽ không còn là vấn đề khó khăn với VPF”, ông Nguyễn Hồng Thanh phát biểu.


Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa