(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải F1 2016 có thể không diễn ra như dự kiến do nhà tổ chức chặng đua nước Mỹ gặp vấn đề về tài chính.
Liên đoàn moto thế giới (FIA) đã công bố lịch thi đấu mùa giải F1 2016. Mùa giải sẽ có 21 chặng, trong đó có một chặng được tổ chức ngày 23/10/2016 tại Elroy, phía nam Austin, thủ phủ tiểu bang Texas. Nhưng chặng đua này chưa chắc diễn ra như dự kiến, khi các quan chức của Mỹ nói, ngân sách tổ chức đã bị chính quyền bang cắt giảm 20%.

Chặng đua nước Mỹ ở Austin bắt đầu có trong lịch mùa giải F1 từ năm 2012, sau khi các nhà đầu tư chi 300 triệu USD xây dựng trường đua. Lewis Hamilton của đội Mercedes đã 3 lần vô địch chặng đua này, trong đó có lần vô địch gần nhất 2015, góp phân giúp anh lần thứ ba giành chức vô địch thế giới.


Chặng đua nước Mỹ ở Austin bắt đầu có trong lịch mùa giải F1 từ năm 2012

Các nhà đầu tư đã góp sức xây dựng trường đua là người quản lý ngân quỹ Bobby Epstein và tỉ phú Red McCombs, nói họ được chính quyền hứa hỗ trợ tài chính trong 10 năm. Theo đó, dưới sự đại diện của cựu thành viên chính quyền tiểu bang, ông Rick Perry, và cựu giám sát ngân quỹ Susan Combs, bang Texax cam kết chi 25 triệu USD để tổ chức chặng đua trong năm đầu, được trích từ quỹ đầu tư ủy thác của bang.

Những người sáng lập chặng đua Mỹ nói họ nhận được tiền hỗ trợ đều đặn trong các năm qua. Nhưng năm 2010, Giám đốc điều hành của Formula One Group, ông Bernie Ecclestone nhận được bức tư từ Perry và Combs, viết rằng, trong phần còn lại của thỏa thuận hỗ trợ, chính quyền bang sẽ cắt giảm tổng cộng 25 triệu USD ngân quỹ tổ chức. Bức thư viết, nếu nguồn thu từ thuế giảm mạnh, những nhà sáng lập cuộc đua thậm chí phải “tự móc ví”.

Đại diện chính quyền bang Texas, ông Greg Abbott, thông báo với những nhà tổ chức chặng đua rằng, năm 2016, họ sẽ chỉ nhận được hỗ trợ 19,5 triệu USD. Tức là nếu tính cả số tiền thu từ thuế,  nhà tổ chức sẽ chỉ thu về khoảng 23 triệu USD.

Ông Abbott hiện vẫn chưa bình luận gì về lịch thi đấu mới nhất được FIA công bố. Trong thời gian cần một cam kết, ông lại đi công cán ở Cuba 3 ngày vì một thỏa thuận thương mại.

Con số & Bình luận: Lewis Hamilton gia nhập hàng ngũ tay đua nhiều lần vô địch F1

Con số & Bình luận: Lewis Hamilton gia nhập hàng ngũ tay đua nhiều lần vô địch F1

Tay đua công thứ 1 Lewis Hamilton xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh như Sebastial Vettel, Jenson Button hay chính người đồng đội Nico Rosberg để lên ngôi vô địch F1 mùa giải 2015 trước 3 chặng.


Thị trưởng của Austin, ông Steve Adeler khẳng định chặng đua F1 nước Mỹ là sự kiện quan trọng với Texas. Nhưng ông cũng nói, những nhà điều hành không vì thế mà nhìn về ngân sách của bang như “phao cứu sinh”.

Các nhà điều hành F1 thì kêu gọi giữ nguyên mức tài trợ. Họ đảm bảo sự kiện sẽ thu “hàng trăm triệu USD” cho Austin và Texas, góp phần tăng trưởng kinh tế cho bang không kém những giải thể thao lừng danh như giải bóng bầu dục Super Bowl, hay giải bóng rổ NCAA, và các sự kiện khác.

Nếu chặng đua nước Mỹ vẫn được tổ chức như công bố ban đầu, mùa giải F1 2016 sẽ có 21 chặng đua, bao gồm cả sự trở lại của đường đua tại  Hockenheim (Đức), và thêm một chặng Grand Prix ở châu Âu (Azerbaijan).

21 chặng là một kỉ lục của lịch sử làng đua F1. Kỉ lục cũ thuộc về năm 2012, có 20 chặng đua trong mùa.

Lịch thi đấu dự kiến của mùa giải F1 2016

Ngày 20/3/2016: Chặng Melbourne, Australia

Ngày 3/4: Bahrain

Ngày 17/4: Thượng Hải, Trung Quốc

Ngày 1/5: Sochi, Nga

Ngày 15/5: Barcelona, TBN

Ngày 29/5: Monte Carlo, Monaco

Ngày 12/6: Montreal, Canada

Ngày 19/6: Baku, Azerbaijan

Ngày 3/7: Spielberg, Austria

Ngày 10/7: Silverstone, England

Ngày 24/7 : Budapest, Hungary

Ngày 31/7: Hockenheim, Germany

Ngày 28/8: Spa-Francorchamps, Bỉ

Ngày 4/9: Monza, Italy

Ngày 18/9: Singapore

Ngày 2/10: Sepang, Malaysia

Ngày 9/10: Suzuka, Japan

*Ngày 23/10: Austin, Texas

Ngày 30/10: Mexico City, Mexico

Ngày 13/11: Sao Paolo, Brazil

Ngày 27/11: Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

* Có trong lịch dự kiến nhưng chưa đạt được thỏa thuận tổ chức

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần