(Thethaovanhoa.vn) - Nhà báo Tanza Loudenback của Business Insider vừa nêu một quan điểm rất dễ “ăn gạch đá”, khi cho rằng người ta không nên tốn thời gian xem quả bom tấn Star Wars: The Force Awakens.

Quan điểm này hoàn toàn đi ngược chiều dư luận, trong bối cảnh người hâm mộ Mỹ và toàn cầu đang lên cơn sốt vì phần mới nhất của loạt phim bom tấn lừng danh Star Wars.

“Tôi chưa từng xem một phút nào của loạt phim Star Wars” – Loudenback tuyên bố thẳng thừng ngay đầu bài báo - “Cô đùa đấy ư? Cô bị làm sao thế? Cô ghét sự vui vẻ à?" là những điều người ta hỏi tôi đầy kinh ngạc sau lời thú nhận này”.

Không đáng xem?

“Tôi biết, đó là một trong những loạt phim nổi tiếng nhất mọi thời đại, với doanh thu 1,91 tỷ USD, tạo ra một ngành công nghiệp ăn theo và trở thành hiện tượng văn hóa đại chúng bền bỉ suốt 40 năm qua. Nhưng không chỉ Star Wars, tôi còn tránh tiệt các trụ cột văn hóa như Lord Of The RingsHarry Potter” – nữ nhà báo khẳng định.


"Star Wars" là loạt phim gây sốt bậc nhất mọi thời, nhưng vẫn có những người cưỡng lại được sức hút đó

Star Wars: The Force Awakens (Chiến tranh các vì sao: Thần lực thức tỉnh) là phần thứ 7 trong loạt phim, và cũng là chủ đề phim ảnh được bàn tán nhiều nhất trên Facebook trong cả năm 2015. Khi lên tiếng đi ngược lại một cơn sốt khổng lồ như vậy, Loudenback đưa ra nhiều lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

Thứ nhất, khi ai đó nhắc đến Star Wars, một số từ khóa sau hiện ra trong tâm trí cô: không gian, ngân hà, búi tóc của công chúa Leia, kiếm ánh sáng, câu thoại “Luke, ta là bố ngươi” của nhân vật Darth Vader (hay Anakin Skywalker) nói với Luke Skywalker.

Và dù không xem Star Wars nhưng có theo dõi một số đoạn giới thiệu nhân ngày 4/5 (được ấn định là Ngày Star Wars) hàng năm, Loudenback vẫn biết nhân vật Chewbacca là ai.

Đó là một nhân vật lông lá, chiến binh huyền thoại kiêm đồng đội của Han Solo (Harrison Ford đóng). Có nghĩa, Star Wars có một cốt truyện khá đơn giản, đến nỗi người không xem cũng lờ mờ đoán được.

Một cộng đồng “không thèm xem” Star Wars

Loudenback tuyên bố, cô không phải là người duy nhất khước từ Star Wars. Thực ra, những người như cô tạo thành một cộng đồng. Ở Anh, có chương trình phát thanh và truyền hình của BBC tên là “Tôi chưa bao giờ xem Star Wars”.Trong đó, các khách mời nổi tiếng thử những thứ họ chưa bao giờ làm, nhưng quen thuộc với hầu hết công chúng, như ăn bằng đũa hay tập yoga.

Vì sao trailer 'Star Wars' khiến fan phát cuồng?

Vì sao trailer 'Star Wars' khiến fan phát cuồng?

Đoạn trailer (video giới thiệu phim) rất bình thường, dài 2 phút rưỡi, nói về một bộ phim còn tới 2 tháng nữa mới ra rạp. Nó thậm chí còn không phải là trailer đầu tiên, mà là cái thứ 3, nhưng vẫn gây sốt khủng khiếp.


Người lập ra chương trình này cũng chưa từng xem Star Wars nên quyết định nhấn mạnh vào những sự khác biệt kỳ cục so với số đông.

Tháng trước, một nhà báo của Fox News thừa nhận cô không hưởng ứng cơn sốt kinh khủng xung quanh Star Wars, nói rằng cô chưa xem loạt phim này vì “còn bận vui thích những thứ tuyệt vời hơn”. Lý do này cũng dễ ăn “gạch đá” từ người hâm mộ loạt phim.

Còn với Loudenback, cô đưa ra một lý do “tri thức” hơn, đó là bản thân sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. “Khi Star Wars, Harry Potter hay Lord Of The Rings chiếu trên TV, tôi quyết định đó là giờ vàng để mình đọc thêm sách hoặc xem những tập phim trên Netflix mà mình hứng thú hơn” - cô nói.

Theo Loudenback, trong thời đại công nghệ, việc cưỡng lại xu hướng được xem là một thắng lợi. Cô lập luận: “Dòng thông tin trên Facebook khẩn thiết yêu cầu tôi phải xem phim này hay nghe nhạc kia, sợ rằng tôi sẽ bỏ lỡ chủ đề mà ai ai cũng nói đến. Ôi dào, tôi không đủ tò mò để ngồi hàng giờ đồng hồ xem các loạt phim lê thê, đầy hứa hẹn sẽ ám ảnh tôi trong  hàng giờ sau đó”.

Tính cộng thời gian của các loạt phim nói trên (Star Wars, Harry Potter Lord of the Rings), Loudenback nhận thấy rằng cô tiết kiệm được 54 tiếng đồng hồ trong đời. Đó là chưa kể, khán giả của các loạt phim này còn xem đi xem lại chúng rất nhiều lần.

Trong 54 tiếng đó, cô đọc được 2 hoặc 3 cuốn sách, hoặc xem được 36 phim đoạt giải Phim hay nhất của Viện Hàn lâm (Oscar). Hoặc đạp xe từ California đến San Francisco và còn dư 2 tiếng để chợp mắt. Còn trong 108 giờ, cô đủ thời gian luyện tập và chạy marathon, thậm chí leo được nửa quãng đường lên đỉnh Everest.

Ngồi giữa những bàn tán về bộ phim Star Wars mới nhất, một câu hỏi cốt yếu của văn hóa đại chúng quanh quẩn trong đầu Loudenback: “Liệu cơn sốt này có đáng không?”.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa