(Thethaovanhoa.vn) - Vào một mùa Đông giữa thập niên 50 của thế kỷ 20, cô gái tỉnh lẻ Harper Lee trải qua thêm một Giáng sinh nữa ở New York. Như mọi năm, cô đến chơi nhà của 2 người bạn thân nhất, không biết rằng mình sắp nhận được món quà của đời người.

Đó là lời tựa của tờ The Guardian khi đăng lại áng tản văn đầy cảm xúc Giáng Sinh trong tim tôi của nữ nhà văn Harper Lee viết khi bà còn vô danh.

Buổi sáng ngày Giáng sinh năm đó, Lee, khi đó còn là nữ nhân viên hàng không đam mê văn học nhưng chưa viết được tác phẩm nào, thức dậy và thấy món quà Giáng sinh của mình được treo trên cây thông Noel. Đó là một chiếc phong bì, bên trong viết: “Bạn có một năm nghỉ làm để viết những gì bạn muốn. Chúc mừng Giáng sinh”.

Hai người bạn của Lee, một cặp vợ chồng, rất dư dả. Người chồng đến từ Tây Nam nước Mỹ, lập nghiệp rồi an cư ở khu Manhattan đắt đỏ nhất New York và cưới người con gái đẹp nhất bờ Đông làm vợ.

Họ hào phóng, nhưng không chỉ vậy, vì cô bạn Lee khi đó còn chưa có tác phẩm nào ra hồn. Giống như ném tiền ra cửa sổ vậy. Lee cũng không tin vào chính mình, cô cố thuyết phục những người bạn lấy lại món quà.


Sáng hôm ấy, Harper Lee nhìn ra ngoài khung cửa đầy tuyết và thấy nỗi đau Giáng sinh về quá khứ ở quê nhà đã hoàn toàn tan biến. Ảnh: The Guardian

“Chúng ta còn trẻ. Chúng ta có thể đương đầu với mọi thứ. Nếu thảm họa đến, bạn vẫn có thể tìm một công việc cơ mà. Ừ, cứ xem như đó là một khoản nợ, nếu bạn muốn. Chúng mình chỉ muốn bạn nhận món quà. Hãy cho phép chúng mình tin tưởng bạn. Nhé” là câu trả lời của người bạn.

Cô gái Lee năm đó mới ngoài 20, chẳng có gì nhiều nhặn ở New York ngoài một nỗi nhớ quê nhà Alabama da diết đến đau đớn mỗi dịp Giáng sinh về. Cô không trở về nhà, dù nhớ như in ngôi nhà của người ông nơi gia đình quây quần cùng những người họ hàng thân thiết.

Cô thấy đời mình lơ lửng, cho đến khi một món quà Giáng sinh vô giá (thực ra có thể đong đếm bằng tiền nuôi cô gái trong một năm, nhưng đó không phải là giá trị duy nhất của nó) rơi xuống vào một buổi sáng đầu năm.

“Hãy cho phép chúng mình tin tưởng bạn” - ai chẳng muốn nghe một câu nói như vậy từ những người bạn chí cốt. Chúng ta cần niềm tin đó, dù không phải ai cũng có thể làm nên những điều phi thường biệt lệ.

Món quà niềm tin mà những người bạn tặng Lee, ánh mắt không đổi và giọng nói kiên định của người chồng khi Lee cố thuyết phục anh đây là “một canh bạc lớn, một nỗi rủi ro”, là vô giá. Khen cho con mắt tinh đời.

Harper Lee viết nên 2 tiểu thuyết To Kill A Mockingbird (đã được dịch ra tiếng Việt với tên Giết con chim nhại) và Go Set A Watchman (sắp được dịch). Tác phẩm đầu là tiểu thuyết kinh điển của nền văn học hiện đại Mỹ, đến nay vẫn không hề cũ mòn. Còn tác phẩm sau đến mãi 2015 mới ra mắt, được nhiều tờ báo uy tín bầu là tiểu thuyết hay nhất trong năm nay.

Giờ là thập niên thứ 2 của thế kỷ 21. Giáng sinh sắp đến.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần