(Thethaovanhoa.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an Thành phố Hà Nội bắt khẩn cấp đối tượng Xue Wen (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) vì có liên quan đến đường dây giả danh công an lừa đảo qua điện thoại. Xue Wen được di lý vào Thành phố Hồ Chí Minh ngay trong đêm 8/12.

Bước đầu tại cơ quan công an, Xue Wen thừa nhận là một “mắt xích” trong đường dây lừa đảo mà cơ quan công an triệt phá cách đây không lâu. Xue Wen có nhiệm vụ rút tiền từ các tài khoản ATM do đối tượng Liu Wei Chun (34 tuổi, người Đài Loan), Dương Thị Nguyệt (33 tuổi, vợ Chun, trú tại Bạc Liêu) cung cấp.

Khám xét nơi ở của Xue Wen tại Hà Nội, công an thu giữ hơn 40 thẻ ATM cùng nhiều phương tiện phạm tội khác.


Cảnh sát dẫn giải nghi can về TP HCM

Trước đó vào ngày 22/11, cơ quan điều tra đã bắt 5 đối tượng của đường dây này gồm: Liu Wei Chun (34 tuổi), Dương Thị Nguyệt (33 tuổi), Nguyễn Văn Mộng (36 tuổi, trú tại Bạc Liêu), Lê Nguyễn Kiều Xuân (30 tuổi, trú tại Bạc Liêu), Huỳnh Hoàng Minh (34 tuổi, trú tại Bạc Liêu).

Theo cơ quan điều tra, năm 2012, Nguyệt kết hôn với Chun, sau đó xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Cuối năm 2014, vợ chồng Nguyệt quay lại Việt Nam và bắt đầu tham gia vào đường dây giả danh công an để lừa đảo. Mộng, Xuân, Minh đã sử dụng chứng minh nhân dân của mình và huy động của nhiều người khác mở 24 tài khoản tại các ngân hàng.

Những tài khoản này được đưa cho Nguyệt để cung cấp cho đường dây lừa đảo sử dụng vào việc nhận, chuyển tiền lừa đảo rồi rút ra chiếm đoạt. Nguyệt cũng tự mình “huy động” và cung cấp hơn 40 tài khoản giao cho đồng bọn.

Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Đội trưởng Đội 8 PC46 Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Do đặc điểm của loại tội phạm này là đồng phạm làm nhiệm vụ rút tiền cư ngụ ở các tỉnh, thành phố rất xa nơi bị hại sinh sống nên khó khăn trong việc truy bắt các đối tượng.

Trong vụ án này, các trinh sát phải nhanh chóng phối hợp với công an địa phương, đồng thời phải tới ngay các tỉnh, thành phố này để phối hợp truy bắt đối tượng Xue Wen tại Hà Nội và đối tượng Minh, Mộng ở Bạc Liêu, di lý vào Thành phố Hồ Chí Minh.

PC46 Công an Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân nào từng là nạn nhân của vợ chồng Nguyệt hoặc bị lừa với thủ đoạn tương tự hãy liên hệ với Đội 8 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, Quận 10, điện thoại: (08)38640508 cung cấp thông tin; những cá nhân đã cung cấp thẻ, tài khoản cho Nguyệt phải trình báo công an để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án.

TTXVN/Thành Chung