(Thethaovanhoa.vn) - Đó là câu trả lời của HLV Trần Bình Sự khi được hỏi VFF có nên tiếp tục sử dụng HLV Miura cho các đội tuyển Việt Nam khi mãn hạn hợp đồng vào tháng 4/2016.  Ngoài ra ông Sự còn bày tỏ sự ủng hộ với bầu Đức, khi cho rằng U23 Việt Nam nên lấy đội HAGL làm nòng cốt để chinh chiến ở SEA Games 2017.

Hãy giải thoát cho cả hai

Dành sự tôn trọng cho HLV Miura, nhưng HLV Trần Bình Sự thẳng thắn thừa nhận triết lý bóng dài của ông thầy người Nhật không phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt Nam.

 “Với đặc điểm cơ địa của người Việt Nam, theo tôi chỉ có lối chơi phối hợp nhỏ, di chuyển luồn lách như đội HAGL đang sử dụng mới là phù hợp. Thực tế, lối chơi thiên về sức mạnh và bóng dài dưới thời HLV Miura đã không mang lại hiệu quả cho các ĐTQG cũng như sự hài lòng với đại đa số bộ phận công chúng Việt Nam quan tâm đến bóng đá.

Tôi không chê triết lý của HLV Miura là dở, nhưng tôi khẳng định nó không phù hợp với cầu thủ chúng ta. Và vì nó không phù hợp nên khả năng thành công của ĐT U23 Việt Nam tại Giải U23 Châu Á sắp tới là rất thấp, hoặc có bất ngờ thì cũng không quá lớn”.  

Ông Sự chia sẻ thêm: “Theo tôi, trong bối cảnh hiện tại, VFF nên chia tay HLV Miura khi hai bên kết thúc hợp đồng vào tháng 4/2016. Làm như vậy là giải thoát cho HLV Miura, đồng thời cũng là hợp với ý trời và lòng người.

Bóng đá Nhật Bản là tiên tiến nhưng đội tuyển của họ nhiều lúc cũng không sử dụng HLV người Nhật.

Học theo nền bóng đá Nhật Bản là đúng, nhưng chúng ta không nhất thiết phải sử dụng HLV người Nhật cho các ĐTVN khi mà thực tế cho thấy nó không còn phù hợp".

Nên lấy lứa Công Phượng làm nòng cốt đá SEA Games

Ông Sự cho biết, ông đang rất hy vọng vào lứa cầu thủ HAGL có thể tạo ra những kỳ tích cho bóng đá Việt Nam.

HLV Miura 'tăng ca' cho U23 Việt Nam

HLV Miura 'tăng ca' cho U23 Việt Nam

U23 Việt Nam đã bất ngờ phải “tăng ca” tập thêm một buổi trong phòng gym vào chiều qua do yêu cầu đặc biệt của HLV Miura.


 “Lấy đội HAGL làm nòng cốt, bổ sung thêm một số cầu thủ tốt ở các CLB khác để xây dựng ĐT U23 Việt Nam tham chiến tại SEA Games 2017 chúng ta mới có hy vọng giành Huy chương Vàng.

Không phải tôi nói vậy là để ủng hộ một cá nhân nào đó, mà đấy là quan điểm dựa trên những gì tôi đã và đang nhìn thấy ở bóng đá Việt Nam. Tất nhiên, lấy đội HAGL làm nòng cốt cả về lối chơi lẫn con người, nhưng chúng ta cũng cần phải bổ sung sức mạnh. Nghĩa là tiền đạo thì phải có người cao to, khỏe mạnh để tì đè, làm tường cho những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hoạt động ở tuyến giữa. Còn hàng phòng ngự nhất thiết phải sử dụng những cầu thủ đẳng cấp hơn, thể hình tốt hơn số cầu thủ mà HAGL đang có”.

Quan điểm của ông Sự nhận được sự ủng hộ của HLV Nguyễn Hữu Thắng, cựu HLV trưởng SLNA cho biết: “Tôi là một HLV nên tôi không thể chê bai đồng nghiệp của mình, nhưng đứng trên quan điểm cá nhân tôi thấy lối chơi phối hợp nhỏ của HAGL là phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt Nam. Chỉ có chơi như thế, cầu thủ của chúng ta mới phát huy được hết những phẩm chất như sự khéo léo, nhanh nhẹn và bù đắp phần nào sự thiếu hụt về thể hình, tầm vóc.

Và theo tôi, ĐT U23 Việt Nam nên xây dựng lối chơi như của HAGL, đồng thời lấy cầu thủ HAGL làm nòng cốt để đá SEA Games 2017”. 

5. Hợp đồng giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Toshiya Miura chỉ còn 5 tháng nữa sẽ đáo hạn, cụ thể là vào tháng 4/2016.

0. Đến nay bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần giành tấm huy chương vàng ở môn bóng đá nam SEA Games, dù ĐT nữ chúng ta đã có tới 4 lần vô địch.

22. Đến năm 2017, lứa Công Phượng sẽ tròn 22 tuổi, số tuổi đủ để tham dự SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia.

***

Những quan điểm trong bài viết không phản ánh quan điểm của tòa soạn. Quý vị độc giả cũng có thể bày tỏ quan điểm của mình, và gửi về email ttvh.tn2015@gmail.com. Chúng tôi sẽ đăng tải nếu thấy bài viết phù hợp.


Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa