(Thethaovanhoa.vn) - Barca sẽ thế nào một khi chỉ biết trông đợi vào những ngôi sao như Neymar, những người hưởng lương cao ngất ngưởng và khiến CLB rơi vào cảnh phải vung tiền trước áp lực từ các đối thủ khác? Trong khi những tài năng trẻ thì mòn mỏi trên ghế dự bị.

Munir, Sandro hay Sergi Samper là một số ít may mắn. Với những người thiệt thòi và không có đủ sức mạnh tinh thần để bám trụ ở Camp Nou như Adama Traore, Grimaldo, Deulofeu, Denis Suarez và buộc phải tìm cơ hội cho riêng mình.

La Masia là một trong những lý do để tồn tại, trong khó khăn, quay trở lại với bản thể luôn là lựa chọn lý tưởng. Sự cam kết của Chủ tịch Bartomeu chưa được cụ thể hóa bằng những kế hoạch vực dậy giá trị của lò đào tạo đã đưa tầm vóc câu lạc bộ lên một đẳng cấp khác. La Masia phải gánh chịu nỗi đau khi những tài năng trẻ mất phương hướng và lần lượt tháo chạy khỏi sân đấu được coi là điểm đến hấp dẫn với các ngôi sao nước ngoài.

Càng đáng lo ngại hơn khi cựu đội trưởng Carles Puyol cùng với cựu tài năng khác là De La Pena xúc tiến thành lập một trung tâm để hỗ trợ các tài năng trẻ của Barcelona và những người đại diện của họ trong việc kí kết hợp đồng, cũng như bảo đảm tương lai tại Camp Nou. Đó là ý định đầu tiên, ý định tiếp theo mới là vấn đề, cả hai thật sự bắt đầu tham gia vào mạng lưới săn cầu thủ, hợp đồng bảo trợ đầu tiên họ kí kết là trung vệ trẻ Marc Bartra. Có nghĩa là anh sẽ cùng những tuyển trạch viên trên khắp thế giới thấy La Masia là mục tiêu tiềm năng để săn đuổi những ngôi sao trong tương lai, bài học Cesc Fabregas hay Pique trong quá khứ, Bellerin vừa mới đây chưa khiến những ông chủ ở Barcelona cảm thấy lo lắng.

“Khi tôi còn ăn tập ở La Masia, tôi không nhận được nhiều sự hỗ trợ như các cầu thủ trẻ bây giờ, đến 80% các huấn luyện viên không cho tôi cơ hội tiến vào đội một, chỉ có một đến hai người ủng hộ tôi từ đầu và tôi đã phải tập luyện rất chăm chỉ. Công việc của tôi là hướng dẫn và giúp các cầu thủ trẻ có định hướng rõ ràng nhất trước khi họ bước vào cuộc đời cầu thủ chuyên nghiệp”, Puyol giải thích với tờ El Pais cho ý tưởng của anh để bảo vệ giá trị của các tài năng trẻ ở La Masia.

Theo tiết lộ của cánh nhà báo địa phương, những người quản lý ở La Masia còn tỏ ra quá tự tin trước vấn đề này với câu trả lời rất thiếu trách nhiệm: “Đôi khi chúng tôi mất đi một hoặc hai cầu thủ trẻ nhưng những người giỏi nhất thì luôn gắn bó chặt chẽ với câu lạc bộ theo cách nào đó. Thỉnh thoảng các câu lạc bộ ở ngoại hạng Anh cũng muốn mua những tài năng của La Masia nhưng thường là chúng tôi từ chối”.

Họ đã quá coi thường những lời hứa hẹn hấp dẫn mà các câu lạc bộ châu Âu khác có thể mang lại cho các tài năng của La Masia và giờ thì tiếp tục chủ quan trước đôi mắt tinh tường của De La Pena, người đã từng đánh giá rất cao tài năng của Neymar và Coutinho khi cả hai mới 14 tuổi.

Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa