(Thethaovanhoa.vn) - Alvaro Morata chính là một trong những cái tên được chờ đợi nhất bên phía Juventus trong cuộc chiến với Milan ở Juventus Stadium cuối tuần này.

Đơn giản vì Morata là tiền đạo của những trận đấu lớn.

Tại sao Morata “đích thực” chưa trở lại?

Mùa này Morata vẫn ghi bàn nhưng rõ ràng là hiệu suất của anh không được như mùa trước. Ở Champions League, mọi chuyện có vẻ vẫn ổn vì với 2 bàn/sau 4 trận so với 5 bàn/12 trận mùa trước, tiền đạo 23 tuổi không hề sa sút.

Juventus: Allegri đang lãng phí Morata

Juventus: Allegri đang lãng phí Morata

Mùa trước, Alvaro Morata là chân sút số hai của đội, chỉ sau Carlos Tevez. Mùa này, Tevez đã ra đi, còn tài năng trẻ người Tây Ban Nha đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khung thành. Lý do: Anh thường xuyên phải đá dạt cánh.

Nhưng ở Serie A, Morata “đích thực” chưa trở lại. Mùa trước anh ghi 8 bàn/29 trận trong đó chỉ có 11 trận đá chính. Mùa này anh đã ra sân 10 trận nhưng mới ghi đúng 1 bàn.

Vấn đề ở đây là gì? “Chúng tôi có nhiều cầu thủ chấn thương và tôi không đá đúng vị trí sở trường”, Morata chia sẻ với truyền thông mới đây. Gạt bỏ sang một bên chuyện Juve có nhiều cầu thủ chấn thương từ đầu mùa mà lỗi hoàn toàn không phải của HLV Max Allegri thì có hai nguyên nhân cơ bản khiến Morata mùa này chưa có được hiệu suất ghi bàn cao.

Về con người, mùa trước anh thường xuyên đá cặp với Carlos Tevez và được đàn anh người Argentina “dìu dắt” quá tốt, từ chuyện Tevez làm bóng, kết nối với Morata cho tới việc Tevez thu hút hậu vệ đối phương cho Morata có cơ hội tỏa sáng. Chưa kể là Morata còn được Pirlo mớm bóng.

Nhưng mùa này, đối tác của Morata là ai? Là Mandzukic chỉ quen mai phục trong vòng cấm, chờ “ăn sẵn” thay vì phục vụ cho đồng đội. Là Dybala vẫn cần thời gian hòa nhập và không có được tốc độ và sức mạnh như Tevez để “tương thích” với Morata. Dybala cũng chưa được đá thường xuyên để kết nối với tiền đạo Tây Ban Nha.

Về chiến thuật, mùa trước Morata được đá ở vị trí trung tâm trong sơ đồ 2 tiền đạo (3-5-2 hoặc 4-3-1-2). Đó mới là vị trí lí tưởng cho một trung phong đích thực như anh nên anh được đặt vào vị trí tốt hơn để ghi bàn. Mùa này, ngoài chuyện không có đối tác ăn ý, tương tác tốt trên hàng công và hầu như không được phục vụ thì mỗi khi Juve đá 4-3-3, Morata toàn bị ông Max Allegri xếp đá tiền đạo trái, bất lợi về vị trí và nhiều khi còn được yêu cầu lùi về tham gia phòng ngự.

Hãy trả Morata về vị trí trung phong!

Một tiền đạo từng phá lưới Real Madrid, Barca, Man City, Milan, Inter, Dortmund, Sevilla...thì không phải tầm thường. Rõ ràng, Morata cực có duyên với các trận đấu lớn, trước các đối thủ lớn. Nhưng ngoại trừ trận thắng Man City mùa này, Morata ghi bàn khi anh đá trong sơ đồ 2 tiền đạo. Đó là điều ông Allegri phải cân nhắc. Chính Morata từng phá lưới Milan ở Turin đầu năm nay khi Juve đá 4-3-1-2.

Lịch thi đấu vòng 13 Serie A mùa giải 2015-16

Lịch thi đấu vòng 13 Serie A mùa giải 2015-16

Xin gửi đến quý độc giả lịch thi đấu vòng 13 Serie A mùa giải 2015-16.

Gợi ý như vậy là đã rõ ràng. Nếu Juve đá 4-3-3, Morata cần được đá trung phong thay vì dạt trái. Nếu không, hãy dùng anh cho sơ đồ 2 tiền đạo mà anh đã chơi rất hay mùa qua.

Chắc chắn, Juve cần phải tạo điều kiện tốt nhất cho Morata tỏa sáng bởi Mandzukic chấn thương chưa chắc ra sân và rõ ràng không thể phát huy hiệu quả tối đa vì Juve thiếu người làm bóng. Dybala khéo léo nhưng vẫn cần thêm thời gian hòa nhập. Zaza không phải là sát thủ. Cuadrado không mạnh về dứt điểm.

Việc Morata chơi hiệu quả hay không sẽ gây ra tác động hai chiều. Một khi chân sút 23 tuổi tỏa sáng, không chỉ Juventus được hưởng lợi mà chính Morata cũng có thêm cảm hứng, tự tin để thăng hoa và niềm tin vào thành công được tiếp nối với màu áo này.

Bằng không, Juve sẽ gặp khó khăn khi chân sút trụ cột không phát huy được hiệu quả còn Morata dần dần sẽ mất niềm tin, cảm thấy không thoải mái và hoài nghi vào sự lựa chọn của chính anh. Nên nhớ, Real Madrid vẫn theo sát anh từng bước. Thế nên, dùng Morata thế nào cho linh hoạt và hiệu quả nhất là việc ông Max Allegri phải tính kỹ.

165 & 479 Mùa trước cứ 165 phút, Morata lại ghi bàn ở Serie A nhưng mùa này phải sau 479 phút anh mới lập công.

1 & 1 Morata từng ghi 1 bàn và kiến tạo 1 bàn (cho Tevez) trong trận thắng Milan 3-1 ở Serie A hồi tháng 2/2015.

1 Morata mới ghi đúng 1 bàn khi anh dạt trái trong sơ đồ 3 tiền đạo. Đó là pha lập công trong trận Juve thắng Man City 2-1 ở vòng bảng Champions League mùa này


Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa