(Thethaovanhoa.vn) - Một cơ hội hiếm gặp trong đời sống văn hóa thường nhật: hàng loạt lễ hội dân gian và hoạt động văn hóa đặc trưng của nhiều vùng miền trên toàn quốc sẽ cùng được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc VN (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Diễn ra từ 15 – 23/11, đây là chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam, được Bộ VH,TT&DL tổ chức nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Và trong suốt 9 ngày của chương trình, 9 “điểm nhấn” độc đáo sẽ được diễn ra như những “hạt nhân” văn hóa để phục vụ khách du lịch.

Cụ thể, trong tối khai mạc 15/11, đêm nghệ thuật tổng hợp có tên Sắt son niềm tin sẽ được tổ chức với chất liệu cơ bản là âm nhạc và múa dân gian của các dân tộc VN. Trong ngày 16/11, Lễ hội cầu mưa - nghi lễ nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú, sẽ được tái hiện vào buổi sáng...


Không gian chùa Khmer tại Làng văn hóa Đồng Mô - nơi sẽ tái hiện lễ Dâng y của dân tộc Chăm vào sáng 22/11

 Lần lượt, trong những ngày tiếp theo, du khách tới làng văn hóa Đồng Mô sẽ được thưởng thức lễ cưới dân tộc của người Sán Chày với những tấm vải màu chăng kín lối đi và điệu hát Sình Ca; lễ Tằng Cẩu (búi tóc ngược) đánh dấu ngày con gái dân tộc Thái đến tuổi kết hôn; lễ cúng biển Mỹ Long nhằm tạ ơn cá Ông của các ngư dân Trà Vinh, lễ “Dâng y” của các đồng bào dân tộc Chăm…

Xen lẫn với các điểm nhấn đặc biệt này, hàng loạt hoạt động văn hóa khác cũng được tổ chức như tái hiện không gian các phiên chợ vùng cao; tổ chức diễn xướng các điệu dân ca, dân vũ của dân tộc ít người; trưng bày tranh ảnh và hàng thủ công truyền thống.

Dự kiến, hơn 150 nghệ nhân và đồng bào thuộc các dân tộc Thái, Khơ Mú (Điện Biên), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); Chăm (Bình Định); Sán Chay (Bắc Giang) sẽ tham gia các hoạt động trong 9 ngày diễn ra chương trình.

Theo ông Lâm Văn Khang (Phó trưởng BQL Làng Văn hóa Đồng Mô), sự kiện văn hóa trên là cơ hội lớn để làng văn hóa Đồng Mô quảng bá thương hiệu của mình với khách du lịch. Được biết, trong thời gian gần đây, quần thể kiến trúc du lịch – di sản này cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa và đón khoảng 250.000 lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa