(Thethaovanhoa.vn) - “Đôi khi, phong cách bên ngoài đánh lừa bạn. Oezil nhanh hơn mọi người lầm tưởng, và cũng chăm chỉ hơn đa số vẫn thường nghĩ” - Arsene Wenger.

Chris Waddle kể lại câu chuyện về một lần hậu vệ Manuel Amoros của Marseille kéo anh ra một góc rồi thì thầm to nhỏ. Waddle vừa chuyển tới từ Tottenham, còn đồng đội Amoros là hậu vệ ở bên cánh của anh. Amoros nói từ lần sau, Waddle không cần lùi về phòng ngự nữa. “Để việc đó cho tớ, giữ sức mà tạo cơ hội và ghi bàn. Cậu được mua về để dâng cao tấn công…”

Kiến tạo là việc khó nhất trong bóng đá

Những thay đổi nhỏ có thể dẫn tới thành công lớn. Waddle đã trở thành một cầu thủ làm bóng giàu ảnh hưởng ở Marseille, trước khi trở lại Anh. Khi nghe câu chuyện về Mesut Oezil, ông cảm thấy đồng cảm.

“Nếu Oezil chơi không hiệu quả, cậu ấy như kẻ say”, ông nói. “Mọi người sẽ nói cậu ấy lười, không được yêu thích. Nhưng những gì cậu ấy phải làm là phần khó nhất của bóng đá. Cậu ta tạo cơ hội, mở cánh cửa ra. Đó là lý do cậu ấy có giá chuyển nhượng cao đến thế và cũng là lý do đồng đội muốn có Oezil”.

Waddle kể ra trường hợp của những cầu thủ tương tự: Dimitar Berbatov, Matt Le Tissier, Glenn Hoddle và chính ông. “Nước Anh chưa từng chứng kiến một cầu thủ thính nhạy đến vậy”, ông nói tiếp về Oezil. “Bất cứ ai cũng có thể tổ chức hệ thống phòng ngự, ngăn cản đối phương, bao bọc không gian, và bóp nghẹt lối chơi của đội khác. Chỉ nên phán xét Oezil qua những gì cậu ấy làm. Nếu kiến tạo ra các bàn thắng, thì cậu ấy đã làm quá tốt rồi”.

Oezil được “chuyên môn hóa” để tạo ra các bàn thắng. Ghi bàn chỉ là việc phụ. Bắt anh chạy về cướp bóng giống như sử dụng một bông hoa với chức năng của một con dao. Một cầu thủ như anh thường được ưu tiên không phải phòng ngự. Từ năm 2015, anh tạo ra 112 cơ hội ghi bàn, nhiều nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu; kiến tạo 13 đường, chỉ kém Lionel Messi của Barcelona (16) và Kevin De Bruyne của Wolfsburg/Manchester City (14).

Kiến tạo, như Waddle nói, là việc khó nhất trong bóng đá. Một quả phạt góc sẽ là kiến tạo nếu ai đó đón đúng trái bóng và ghi bàn. Một đường chuyền dài, dù chẳng biết có đến đúng cái đích chủ ý không, nhưng cứ tạo nên bàn thắng thì bảng thống kê sẽ nhảy thêm 1 đơn vị. Những chân kiến tạo như Oezil thất bại nếu đi bóng qua 5 cầu thủ nhưng chuyền hỏng.

23h00 ngày 08/11, Arsenal - Tottenham: Tấn công là lẽ sống

23h00 ngày 08/11, Arsenal - Tottenham: Tấn công là lẽ sống

Điểm hấp dẫn nhất làm nên những trận derby Bắc London giữa Arsenal và Tottenham từ xưa tới nay chính là phong cách chơi tấn công của cả hai phía. Vào lúc này, người ta có lý do để chờ đợi màn đấu súng đầy kịch tính tái hiện.


Sẽ là mùa giải tốt nhất của Oezil

Phong thái của những cầu thủ mềm dẻo dễ tạo lầm tưởng rằng họ lười biếng. Cách họ xử lý trái bóng “âu yếm” và nhẹ nhàng. Arsene Wenger cũng lầm tưởng về Oezil. Ông từng muốn anh đóng vai trò kiểu Dennis Bergkamp, bắt anh kiêm gánh nặng ghi bàn khi Arsenal không thể mua chân sút đẳng cấp. “Nhưng cậu ấy không có đủ cơ hội”, Wenger sau này nhận ra. “Cậu ấy có thể dứt điểm tốt hơn và chúng tôi mong Oezil sẽ ghi được 10 bàn trong mùa giải này”.

Anh mới ghi được 2 bàn, quá ít so với một đống cơ hội và những đường chuyền sắc lẹm. Nhưng chỉ cần 1-2 trận mà tập thể thất bại và cá nhân không có dấu ấn, Oezil sẽ lại lên đoạn đầu đài. Phong thái lười biếng, uể oải và những bảng thống kê được mang ra buộc tội. Dù tất cả chúng ta không thể biết rõ như Wenger, người làm việc với Oezil mỗi ngày: “Hãy đến xem chúng tôi tập luyện hàng tuần, và xem cậu ấy hàng ngày, thì bạn sẽ hiểu rằng Oezil luôn nỗ lực”, ông nói. “Đôi khi, phong cách bên ngoài đánh lừa bạn. Oezil nhanh hơn mọi người lầm tưởng, và cũng chăm chỉ hơn đa số vẫn thường nghĩ”.

Đây đang là mùa giải tốt nhất của Oezil. Năm 2013, anh tới Arsenal khá muộn và không chuẩn bị với cả đội. Năm 2014, anh trở về sau khi kiệt sức tại World Cup rồi lại nghỉ 4 tháng vì chấn thương. Bắt đầu từ giai đoạn 2 mùa trước, Oezil dần thích nghi và mùa này, thậm chí anh là người duy nhất của Arsenal đá chính 2 trận ở Emirates Cup.

“London thay đổi bạn”, Wenger nói. “Mọi người sẽ bị sốc khi mới đến đây, vì London rộng lớn và có thời tiết khác. Nhưng cũng như Arsenal và Premier League, sau một thời gian, họ sẽ tận hưởng cuộc sống này”.

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa