(Thethaovanhoa.vn) - “Từ khi còn là cầu thủ đến khi trở thành HLV như bây giờ, tôi nghĩ chiều cao của các cầu thủ là một phần không thể thiếu đối với bóng đá chuyên nghiệp ngày nay. Bản thân tôi truớc đây là một tiền vệ trung tâm, nhưng càng thi đấu thì nhược điểm chiều cao khiến tôi thiệt thòi hơn nhiều đồng nghiệp. Nếu muốn tồn tại, tôi phải thích ứng và việc thi đấu dạt biên tạo điều kiện cho tôi có khả năng ra sân nhiều hơn. Nếu đá ở những vị trí giữa sân thì tôi không thể cạnh tranh với những người có thể hình tốt hơn.

Trong tình hình hiện tại, một cầu thủ 14-15 tuổi mà có chiều cao 1m70 thì tuyệt vời. Theo kinh nghiệm tuyển quân thì các em nhỏ có độ tuổi 12-13 bây giờ đã bộc lộ được chiều cao có thể đạt tới trong tương lai. Ví dụ như nhìn cái cẳng chân, bắp chân ở tuổi đó mà gầy, dài, bàn chân dài thì tương lai sẽ còn cao nữa. Còn với em nào cẳng chân ngắn, bắp chân tròn, bàn chân ngắn thì khó mà cao hơn 1m70.

Ở VCK U21 QG năm nay, chiều cao của các cầu thủ Hà Nội T&T là một lợi thế so với các đối thủ khác. Chúng tôi chiếm thế trận về không chiến với các trung vệ có chiều cao tốt như Duy Khánh, Thành Trung. Những đội bóng khác có thể hình thấp, nhỏ con có thể tốt ở khả năng giữ bóng nhưng vào tới vòng cấm thì khó khăn tiếp cận cầu môn, không có nhiều phương án đa dạng. Với cặp trung vệ cao to, sải chân dài, không chiến tốt thì muốn đến gần cầu môn không phải là dễ dàng gì.

Trường hợp trung vệ Thành Trung của chúng tôi là một điển hình về chiều cao có lợi thế như thế nào trong bóng đá. Ở tuổi 15, em ấy có chiều cao tốt nên chúng tôi mạnh dạn thử cho em ấy đá trung vệ. Cùng với những tố chất sẵn có và kỹ năng được huấn luyện, Trung chơi ngày càng chững chạc và rất có khả năng tiến xa hơn.

Báo động chiều cao ở giải U21 quốc gia 2015

Báo động chiều cao ở giải U21 quốc gia 2015

Có một thống kê khá đáng chú ý tại VCK giải U21 QG 2015 do kênh truyền hình ThethaoTV thực hiện. Chiều cao trung bình của 192 cầu thủ tham dự giải chỉ là 171 cm


Hay bộ đôi tiền đạo Văn Thành và Duy Thành của chúng tôi cũng có chiều cao 1m76 trở lên. Khi đến gần cầu môn thì chiều cao của các em là một lợi thế. Hiệu quả thì ai cũng thấy với những bàn thắng của các em cho Hà Nội T&T thời gian qua.

Tôi nghĩ rằng chiều cao cầu thủ là một trong những yếu tố quyết định để một cầu thủ đi đến con đường chuyên nghiệp. Bóng đá ngày càng nhanh, khoa học hơn và thể hình của mỗi cầu thủ là rất quan trọng.

Ở VCK U21 QG năm nay, không có nhiều cầu thủ nổi trội và thể hình cũng chưa phải là lý tưởng. Như thế thì chỉ chơi được ở lứa tuổi trẻ thôi, còn để đến với cái đích chuyên nghiệp thì thật xa vời.

Thể hình còn liên quan đến cách làm chiến thuật của HLV. Nếu không có thể hình tốt thì cầu thủ đó phải có một cái gì đó thật dị biệt, một tài năng thiên phú mới trụ được trong môi trường bóng đá đỉnh cao”.

V.H (ghi)
Thể thao & Văn hóa