(Thethaovanhoa.vn) - Trên cương vị mới, người đứng đầu bộ máy điều hành VPF đã có cuộc chia sẻ với Thể thao & Văn hóa sau khi chính thức tiếp nhận chức vụ mới vào hôm qua.

* Ông có vui và cảm thấy áp lực không khi đảm đương cương vị mới ở VPF?

- Tôi có chút vui và cũng cảm thấy áp lực khi ngồi vào chiếc ghế mới này. Nhưng có điều chắc chắn, với kinh nghiệm làm bóng đá đã qua, tôi tự tin sẽ giúp bóng đá Việt Nam tốt hơn. Bản thân tôi đã từng trải với bóng đá mười mấy năm rồi. Tôi từng giữ chức Trưởng phòng rồi đi lên tới Tổng Giám đốc. Việc nắm rất nhiều vị trí giúp tôi có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để điều hành công việc mới sắp tới.

Tất nhiên, ở vị trí này, tôi cảm thấy trách nhiệm sẽ đè nặng mình hơn khi còn làm TGĐ CTCP thể thao - bóng đá Bình Dương, bởi VPF có trong tay 3 giải đấu với hơn 20 CLB, mức độ công việc đa dạng hơn. VPF là đại diện, bộ mặt của cả nền bóng đá còn B.Bình Dương chỉ là một phần của tổ chức, của bóng đá Việt Nam.

* Chia tay đội bóng làm nên tên tuổi mình, ông có lưu luyến gì không?

- Trước khi nhận nhiệm vụ, tôi đã xác định mình chấp nhận vất vả và phải nỗ lực để làm tốt nhất có thể. Người thay thế tôi giữ chức vụ TGĐ CTCP thể thao - bóng đá Bình Dương là anh Lê Hồng Cường, giảng viên, thạc sĩ kinh tế và cũng đã có 5 năm kinh nghiệm làm phó cho tôi.

Làm công việc mới, tôi sẽ phải xa gia đình nhiều hơn, đến nhiều sân thị sát, nay đây mai đó để nắm bắt công việc, điều hành giải. Nhưng trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, có lẽ cũng không quá khó khăn. Tôi không sợ vất vả và đã được chọn giữ chức vụ này thì tôi xác định mình phải dấn thân, làm cho "ra ngô ra khoai".

* Dường như thành tích ở B.Bình Dương đã giúp ông lấy được niềm tin tuyệt đối đến từ những phiếu bầu từ Ban chấp hành VPF?

- Tôi không muốn nói gì về mình lúc này. Tôi không đề cao cá nhân tôi. Tôi muốn mọi người biết rằng để bóng đá Việt Nam đi lên cần rất nhiều sự chung tay đóng góp. Bộ máy VPF bây giờ tôi được biết đều là những người trẻ, giàu nhiệt huyết và thực sự muốn góp phần đưa bóng đá Việt Nam đi lên. Những người kỳ cựu như anh Võ Quốc Thắng, Nguyễn Hồng Thanh hay Phạm Ngọc Viễn cũng sẽ có tiếng nói rất quan trọng.

* Trong góc nhìn của ông, bóng đá Việt Nam đang gặp khó khăn gì?

- Theo tôi thì trong thời gian qua, bóng đá Việt Nam cũng có nhiều điều làm được. Nhưng cũng có nhiều cái chưa được. Ví dụ như nhiều sự kiện lùm xùm về tiêu cực, về bạo lực, CĐV không đến sân nhiều… Điều này sẽ không dễ cải thiện nếu các CLB không muốn góp sức chung tay cùng VPF đẩy lùi tiêu cực. Tôi nhấn mạnh các CLB mới là những người quyết định cuộc chơi. VPF chỉ tạo ra một sân chơi đảm bảo sự cạnh tranh công bằng cho tất cả các đội.

* Ông có chia sẻ gì thêm ở vai trò mới?

- Bước đầu thì chắc chắn sẽ không có đột biến tức thì. Tôi chỉ kế thừa những công việc của người đi trước. Còn sắp tới, sẽ có những sự thay đổi để xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam tốt đẹp hơn trong mắt CĐV. VPF sẽ ngồi lại với nhau để ra Nghị quyết đưa bóng đá Việt Nam thực sự chuyên nghiệp.

Công việc trước mùa giải mới là chúng tôi sẽ cùng lãnh đạo các CLB, lãnh đạo VFF sang Hàn Quốc để tham quan, học hỏi mô hình bóng đá chuyên nghiệp của họ. Chúng ta sẽ học hỏi những điều phù hợp, tương đồng với bóng đá Việt Nam của các quốc gia có nền bóng đá tiên tiến chứ không rập khuôn áp dụng tất cả vào V-League.

Về cá nhân tôi, tôi hiểu những gì các CLB đang cần và thiếu những gì. Tôi tin HĐQT với những người có tâm, có năng lực sắp tới sẽ đưa ra Nghị quyết sáng suốt để đưa vào hành động thực tế, cải thiện hình ảnh bóng đá Việt Nam.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

2 Ông Phạm Ngọc Viễn giữ vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT VPF, ông Cao Văn Chóng đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc VPF trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 13/11/2015 đến 13/11/2017.

11 VPF cho biết các CLB dự V-League 2015 được hỗ trợ tổng cộng 11 tỷ 550 triệu đồng, con số này đối với các đội bóng hạng Nhất là 3.379.300.000 đồng.

30 HĐQT VPF đã thống nhất thông qua dự thu mùa bóng 2016 là 131.135.000.000 đồng trong đó thu từ bản quyền truyền hình là 30 tỷ đồng

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng:
“VFF không can thiệp vào VPF”

“Tất cả các thành viên HĐQT đều có sự nhất trí cao khi bầu anh Cao Văn Chóng giữ chức Tổng Giám đốc VPF. Chúng tôi đánh giá anh Chóng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng HĐQT sẽ cùng giúp anh ấy để anh ấy phát huy kinh nghiệm, sức trẻ của mình. Anh Phạm Ngọc Viễn sẽ hỗ trợ về những kiến thức mà anh ấy có được trong thời gian qua. Với nhiều người trẻ trong VPF, tôi tin rằng VPF sẽ ngày càng hoàn thiện theo hướng tốt hơn.

Có sự hiểu lầm thời gian qua khi cho rằng VFF can thiệp vào công việc của VPF. Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi làm việc theo Nghị quyết Đại hội cổ đông, VFF không thể can thiệp vào đây. VFF chỉ là một cổ đông có tiếng nói với VPF như nhiều cổ đông khác.

Tôi khẳng định một lần nữa rằng VPF không hoạt động vì mục đích kiếm lời mà chúng tôi mong muốn tìm nguồn thu nhiều nhất để hỗ trợ cho các CLB và một phần cho VFF để hỗ trợ cho các đội tuyển. Năm 2015, các CLB được phân bổ số tiền khoảng 15 tỷ đồng. Năm 2016 tới đây, dự kiến chúng tôi sẽ chi cho các CLB khoảng 28 tỷ”.


Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa