(Thethaovanhoa.vn) - Những đợt tấn công trên diện rộng của đội chiến đấu cơ phản lực Nga đã khiến các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rơi vào trạng thái hỗn loạn, quay sang đấu đá lẫn nhau.

Cuộc chiến giữa các nhóm thánh chiến khác nhau nhằm tranh quyền kiểm soát lãnh thổ và nguồn tài chính đang ngày càng căng thẳng, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Toàn bộ cơ sở hạ tầng chỉ huy của nhóm khủng bố, hoạt động tại tỉnh Hama đã bị đợt tấn công phá hủy, quân thánh chiến ồ ạt chạy trốn khỏi khu vực này.

Theo thông tin từ các lực lượng vũ trang Nga, hiện tượng đào ngũ trên quy mô lớn đang xảy ra trong hàng ngũ IS tại phía Bắc và Đông Bắc Syria. Tại tỉnh Raqqa, IS đã bắt đầu huy động mọi người từ 14 tuổi trở lên tham chiến.

Trong khi đó, những kẻ cầm đầu IS đang yêu cầu các chỉ huy trên trận địa dùng nhiều xe bom và chất nổ tự chế hơn để ngăn chặn đợt tấn công của các lực lượng đối kháng ở Syria.


Tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, một chiến đấu cơ Su-34 của Nga đang được tiếp nhiên liệu trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: RT

Đội chiến đấu cơ phản lực của Nga đã đánh trúng 51 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria trong vòng 24 giờ qua, trong đó có 4 đài chỉ huy, 6 kho vũ khí, 2 hầm ngầm, 32 trại lính và 6 tiền đồn. Các đợt tấn công diễn ra tại tỉnh Latakia, Aleppo, Hama và Damascus.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết, thiệt hại mà đội máy bay phản lực SU-34 của Nga gây ra đối với các hầm ngầm của IS mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì đó là con đường giúp các phần tử thánh chiến di chuyển mà không bị phát hiện và tăng tính hiệu quả trong chiến đấu của họ. Hầm ngầm cũng là nơi IS cất giấu vũ khí, bao gồm cả các chất nổ dùng trong các cuộc tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, các căn cứ ngầm và ống dẫn được cho là được đặt khắp Syria, vì vậy vẫn còn nhiều việc phải làm, Konashenkov cho biết thêm.

Một nhà máy sản xuất tên lửa nhỏ cũng đã bị phá hủy, cùng với một điểm chung chuyển cung cấp nhiên liệu, vũ khí và lương thực cho tiền tuyến của IS ở tỉnh Damascus.

Duy An
Theo RT