(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan múa rối Quốc tế lần thứ 5 với sự tham gia của 12 đơn vị trong và ngoài nước,  gồm tổng số 18 chương trình biểu diễn đang diễn ra tại Hà Nội kéo dài đến 16/10.

Theo đó, 20h tối nay (13/10) tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (361- Trường Chinh) diễn ra vở rối nước Chuyện tình Dạ trạch, phỏng theo truyền thuyết về cuộc gặp gỡ kỳ ngộ giữa công chúa Tiên Dung và chàng đánh cá nghèo khó không mảnh khố che thân Chử Đồng Tử. Vở diễn là sự kết hợp khéo léo giữa múa rối nước truyền thống với thể loại hoạt hình cắt giấy sinh động, thu hút người xem ngay từ màn mở bằng những tràng pháo sáng hoành tráng, đẹp mắt.


Cảnh trong vở rối Chuyện tình Dạ trạch

Tiếp đó lúc 9h ngày 14/10 tại Cung thiếu nhi Hà Nội  (36- Lý Thái Tổ) sẽ diễn ra 2 vở rối: Đảo giấu vàng (Nhà hát Múa rối Hải Phòng, lúc 9h) và vở rối Feuilles Mortes (Nhà hát Múa rối Bỉ, lúc 10h).

Tối 14/10, tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (361 – Trường Chinh) có sự biểu diễn của Đoàn múa rối Roppert (Philippin), Đoàn múa rối bóng Moscow (Nga) với vở Kalinka Mailinka và Nhà hát Múa rối Wallonie (Bỉ)

Ngoài ra, còn vở Vũ điệu hoa quỳnh diễn ra tối 15/10 tại Nhà hát múa rối VN (361 – Trường Chinh). Đặc biệt, với vở rối này, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khôi phục lại loại hình rối dây, một loại hình rối mà lâu nay đang bị Việt Nam bỏ rơi. Được biết, có tới 14 dây điều khiển trong con rối.

Liên hoan bế mạc và trao giải vào tối 16/10 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam. BTC sẽ trao HCV, HCB cho các vở diễn có chất lượng; các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt được các tiêu chí của cuộc thi, giải xuất sắc nhất cho các tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham dự cuộc thi.

Đây là lần đầu tiên Liên hoan Múa rối quốc tế được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau, nhằm phục vụ được đông đảo công chúng của Thủ đô Hà Nội xem biểu diễn.

An Như