(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/10, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana cho biết, các tài liệu mới được Wikileaks công bố cho thấy, năm 2008 Mỹ có kế hoạch lật đổ Tổng thống Evo Morales.

Phát biểu trong một buổi họp báo ở La Paz, ông Quitana nhấn mạnh những cáo buộc mà Chính phủ Bolivia đưa ra trong suốt những năm gần đây có cơ sở và hoàn toàn là sự thật.

Theo ông Quintana, những thông tin do Wikileaks đưa ra cũng cho thấy những hoạt động phá hoại an ninh của Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại nước này trong giai đoạn 2007-2009.

Cũng theo Wikileaks, Mỹ có nhiều kế hoạch phá hoạt kinh tế các quốc gia có chính phủ tiến bộ trong Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Cùng ngày, Chính phủ Bolivia cũng yêu cầu Quốc hội nước này tiến hành điều tra những thông tin nói trên.

Trang mạng Russia Today của Nga cũng mới đăng tải kết quả điều tra của các nhà báo Mỹ Alexander Main và Dan Beeton, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị, có trụ sở tại Washington, cho thấy sự can dự vào tình hình chính trị của Nhà Trắng tại Bolivia trong những năm 2007 và 2008.

Quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng từ năm 2008 sau khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau và chỉ duy trì quan hệ cấp đại biện. Năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng. Năm 2013, Bolivia đóng cửa USAID sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị thay vì thực hiện các chương trình xã hội./.

TTXVN