(Thethaovanhoa.vn) - Claudio Bravo trở lại sau đúng một tháng trị thương. Ngay lập tức, HLV Luis Enrique để anh trở lại bắt chính và đẩy Ter Stegen về băng ghế dự bị. Có Bravo, Barca vẫn thủng lưới và họ thua 1-2 trước chủ nhà Sevilla trong trận đấu sớm ở vòng 7 Liga.

Trong quãng thời gian Bravo chấn thương, Ter Stegen được chọn. Nhưng những trận đấu đầu tiên của mùa giải mới lại là quãng thời gian khó khăn nhất của thủ thành người Đức.

Vấn đề là sự tự tin

Jose Maria Buceta, một trong những chuyên gia tâm lý hàng đầu về thể thao Tây Ban Nha, đồng thời cũng là cố vấn kinh nghiệm của bác sĩ tâm lý Joanquin Valdes của Barca, đã nói rằng HLV Luis Enrique cần phải ý thức được vấn đề này để tránh tình trạng thủ môn người Đức có thể đánh mất đi sự tự tin vốn có.

Ter Stegen là người bắt chính tất cả các trận của Barca ở Champions League và cúp Nhà Vua mùa trước. Trong mùa bóng này, anh được ông Enrique sử dụng cả ở Liga do Bravo tập trung muộn và dính chấn thương.

“Hoàn cảnh này có thể ảnh hưởng tới Ter Stegen bởi vì cậu ấy đã biết mình bị giới hạn về thời gian ra sân để thể hiện đẳng cấp của mình”, ông Buceta nói. “Những đòi hỏi ở một đội bóng như Barca, nơi mà việc chỉ chơi tốt là chưa đủ, sẽ là một trở ngại khó khăn với bất cứ cầu thủ nào trong nỗ lực thích nghi với những áp lực lớn đó.”

“Trong hoàn cảnh của Ter Stegen, cậu ấy cần phải chắc chắn là biết kiểm soát cảm xúc của mình. Sự lo lắng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực bởi nó buộc anh ta phải luôn trong tình trạng báo động. Điều này sẽ khiến cho anh ta không thể đưa ra những quyết định đúng, hợp lý để rồi dẫn đến những hậu quả khó lường cho đội bóng của mình”.

Một vài đồng đội của Ter Stegen đã lên tiếng ủng hộ anh sau những áp lực chỉ trích ngày một lớn lên ở thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo Buceta thì đây là những động thái không cần thiết trong việc giúp thủ môn 23 tuổi tìm lại sự tự tin vốn có.

“Khi các đồng đội cố gắng động viên một cầu thủ sau những sai lầm, họ có thể mang lại những tác động trái chiều và càng tạo ra sự lo lắng mà thôi. Cầu thủ ấy sẽ tự hỏi là liệu cái anh ta đang được ủng hộ có ý nghĩa là gì. Những câu hỏi ấy cứ lởn vởn quanh đầu và khiến cho anh ta khó mà tập trung được”, Buceta nói.

Quan trọng nhất là niềm tin

Ter Stegen có trận ra mắt thảm họa với tuyển Đức vào năm 2013 khi đội nhà thua Thụy Sĩ tới 3-5. Ở Barcelona, anh cũng ra mắt không được hoàn hảo. Dù đã có một chỗ đứng nhưng đây lại là một chỗ đứng khó khăn nhất ở đội bóng xứ Catalunya.

“Thủ môn là vị trí duy nhất mà ở đó, nếu anh ta mất vị trí, anh ta sẽ không thể lấy lại được trong cả mùa giải đó”, Buceta nói. “Phần lớn các thủ môn đều ý thức được rằng trách nhiệm của họ lớn nhất trong những bàn thua mà đội bóng phải nhận, ngay cả trong trường hợp không ai đổ lỗi cho họ. Họ cảm thấy tổn thương hơn bất cứ cầu thủ nào khác. Điều này đã được chứng minh là luôn đúng”.

Ở Barca, Ter Stegen đang nỗ lực hết mình để chứng minh anh là sự lựa chọn số một ở Barca. Ngay đến một siêu sao như Messi cũng từng có những vấn đề lớn trong ngày đầu khởi nghiệp ở Camp Nou. Thế nên, Ter Stegen có thể tin rằng anh sẽ vượt qua những trở ngại của hiện tại.

Quan trọng nhất, Luis Enrique vẫn dành sự ủng hộ tuyệt đối cho Ter Stegen. Ông tin rằng, bất cứ thủ môn nào cũng phạm phải những sai lầm như thế. Và Buceta cũng tin thế. “Cậu ấy sẽ vượt qua nó bởi cậu ấy có tài năng và đẳng cấp. Barca cũng đặt niềm tin rất nhiều vào Ter Stegen. Cậu ấy sẽ trở lại, nhưng từng bước một thôi”.

12 Để chiêu mộ Ter Stegen, Barca đã phải trả 12 triệu euro cho CLB Monchengladbach của Đức. Đây cũng là số tiền họ mua Bravo từ Sociedad.

16 Trong suốt mùa giải năm ngoái, Ter Stegen chỉ phải vào lưới nhặt bóng đúng 16 lần ở các trận đấu thuộc cúp Nhà Vua và Champions League.

17 Trong 8 trận bắt chính ở mùa này, Ter Stegen đã thủng lưới tới 17 bàn, vượt qua con số 16 bàn thua cả cả mùa trước.


Trần Giáp
Thể thao & Văn hóa