(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên trang Daily Mail của Anh vừa tiết lộ những hình ảnh thú vị về F-35b Lightning II sau khi được cấp phép vào tham quan bên trong khoang lái của loại máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất trên thế giới này.

Được quảng cáo là loại máy bay phản lực hiện đại nhất thế giới, mỗi con "đại bàng" trị giá 100 triệu bảng Anh (151 triệu USD) này cho phép phi công xác định được các chiếc máy bay khác xung quanh thân thiện hay có ý định tấn công. Màn hình trong buồng lái cũng luôn hiển thị hình ảnh 360 độ của những gì đang xảy ra xung quanh cả trên không và mặt đất, với bán kính quan sát xa hàng chục km.

Mô hình thiết kế khoang lái của F-35b Lightning I. Ảnh: Daily Mail

Ngoài ra, những chiếc F-35b Lightning II còn được trang bị công nghệ đồng bộ hiện đại, cho phép chúng nắm được thông tin của nhau nhanh chóng dù đang bay ở các vị trí cách xa nhau trên toàn cầu. Như vậy, một phi công Anh sẽ định vị được chính xác nơi các máy bay chiến đấu F-35 khác đang bay ở nước ngoài khi các thông tin đó hiển thị tự động trên hệ thống màn hình. Và nếu phi công Mỹ quyết định đưa một chiếc máy bay lạ nào đó vào "danh sách mục tiêu" cần bắn hạ, các phi công Anh cũng sẽ biết về kế hoạch ngay lập tức.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã nói về một tương lai ông vạch ra khi các nước đồng minh có "khả năng tương tác" và phối hợp với nhau chống lại kẻ thù chung.

Phóng viên Larissa Brown của Daily Mail đã có cơ hội tham quan bên trong khoang lái của loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới này. Ảnh: Daily Mail

Đặc biệt, máy bay phản lực tàng hình F-35 sử dụng lớp phủ radar thấm nước và các tấm vải sợi có tác dụng làm chệch hướng tín hiệu radar, cho phép nó tấn công kẻ thù trước khi họ kịp nhận ra nó đang bay gần đó.

Các chuyên gia cho rằng công nghệ này có thể khiến F35 trở nên vô hình trước các loại radar tần số cao được sử dụng trong các hệ thống phòng không hiện đại. Loại máy bay này còn được dự đoán sẽ đóng vai trò xương sống của lực lượng không quân Đồng minh trong 50 năm tới.

Mỹ, Italy, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia hiện cũng đã quyết định bổ sung F-35 cho hệ thống quốc phòng của mình. Ảnh: Daily Mail

Tới nay, Bộ Quốc phòng Anh đã chi tiền mua 8 chiếc F-35b Lightning II và chúng được lên lịch sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ 2 tàu sân bay của nước này vào năm 2020. Mỹ, Italy, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia cũng đã mua loại máy bay phản lực này, điều biến nó trở thành chương trình đầu tư cho hệ thống phòng thủ tốn kém nhất từ trước tới giờ.

Steve Over, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Quốc tế cho chương trình F-35 của hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin nhận định, thế giới sẽ chứng kiến F-35 chiến đấu chống chống lại các phần từ Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông trong thập niên tới, đồng thời cho rằng đây là yếu tố giúp Anh tái khẳng định mình như là một thế lực tầm cỡ toàn cầu.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail